Đại hội đồng WTO thảo luận khả năng họp cấp bộ trưởng về ứng phó với đại dịch

(BANKER.VN) Ngày 10/1, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Dacio Castillo (Honduras) đã triệu tập cuộc họp khẩn về đề xuất mới đây của Ấn Độ về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng theo hình thức trực tuyến về phản ứng của WTO đối với đại dịch, bao gồm cả đề xuất từ ​​bỏ các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ liên quan.

Đại hội đồng WTO thảo luận khả năng họp cấp bộ trưởng về ứng phó với đại dịch
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala kêu gọi các thành viên WTO khẩn trương đẩy mạnh nỗ lực, với ý chí chính trị cần thiết, các thành viên có thể đạt được các thỏa hiệp đa phương về sở hữu trí tuệ và các vấn đề khác trong những tuần tới. WTO hoàn toàn đóng góp vào phản ứng toàn cầu đối với Covid-19 và các đại dịch trong tương lai.

Ngày 23/12/2021, Ấn Độ đã gửi thư đến Chủ tịch Hội đồng chung kêu gọi tổ chức một cuộc họp cấp Bộ trưởng về vấn đề ứng phó của WTO đối với đại dịch, bao gồm đề xuất từ ​​bỏ một số điều khoản của Hiệp định TRIPS liên quan đến vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán Covid-19. Cùng ngày, Đại sứ Castillo đã gửi thư cho tất cả các phái đoàn, cho biết sẽ "tiến hành tham vấn và triệu tập một cuộc họp Đại hội đồng không chính thức kết thúc mở" về vấn đề này trong tuần 10/1.

Trong phát biểu của mình, Tổng giám đốc WTO Okonjo-Iweala kêu gọi hành động khẩn cấp hướng tới một kết quả toàn diện của WTO về ứng phó với đại dịch. Hơn hai năm đã trôi qua kể từ khi đại dịch bùng phát. Sự xuất hiện của biến thể Omicron, khiến WTO buộc phải hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12, nhắc nhở về những rủi ro khi cho phép các khu vực rộng lớn trên thế giới vẫn chưa được tiêm chủng. WTO hiện phải khẩn trương thực hiện phần việc của mình để đạt được một kết quả đa phương về sở hữu trí tuệ và các vấn đề khác để đóng góp đầy đủ vào các nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tổng giám đốc WTO kêu gọi tất cả các thành viên tham gia tích cực và mang tính xây dựng vào các quá trình đang diễn ra tại Đại hội đồng và Hội đồng TRIPS. Trong khi ứng phó với đại dịch vẫn là nỗ lực cấp bách nhất mà các thành viên WTO phải đối mặt, nhiều thành viên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các mục khác trong chương trình nghị sự của WTO, bao gồm trợ cấp thủy sản, nông nghiệp và cải cách WTO. Những lĩnh vực này vẫn là ưu tiên cho các kết quả, và hy vọng "tất cả có thể nhất trí về việc đạt được kết quả càng sớm càng tốt".

Cuộc họp đã nghe một loạt quan điểm về cuộc họp cấp bộ trưởng được đề xuất, đặc biệt là về thời gian, phạm vi vấn đề và sự cần thiết phải thu hẹp hơn nữa những khác biệt ở Geneva trước khi có sự tham gia của các bộ trưởng. Đây là cuộc họp hữu ích và tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn với các thành viên về đề xuất của Ấn Độ, nhấn mạnh "tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc đạt được một kết quả có ý nghĩa". Một phản ứng chung của WTO đối với Covid-19 "vẫn là một ưu tiên cấp thiết đối với các thành viên".

Việt Dũng
Theo Báo Công Thương