Đại hội đồng WTO quyết định hoãn Hội nghị MC12 vô thời hạn

(BANKER.VN) Cuối ngày 26/11, Đại hội đồng WTO đã quyết định hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) sắp diễn ra sau khi xuất hiện sự bùng phát của một chủng vi rút Covid-19 đặc biệt dễ lây lan khiến một số chính phủ áp đặt các hạn chế đi lại có thể ngăn cản nhiều bộ trưởng đến Geneva.

Đại hội đồng WTO quyết định hoãn Hội nghị MC12 vô thời hạn

Hội nghị MC12 dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 30/11 và kéo dài đến ngày 3/12, nhưng thông báo về các hạn chế đi lại và yêu cầu kiểm dịch ở Thụy Sĩ và nhiều nước châu Âu khác đã dẫn đến việc Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Dacio Castillo (Honduras) tiến hành một cuộc họp khẩn cấp của tất cả các thành viên WTO để thông báo tình hình. Theo đó, “với những diễn biến đáng tiếc này và sự không chắc chắn mà đại dịch gây ra, không thấy có giải pháp nào khác ngoài đề xuất hoãn Hội nghị Bộ trưởng và sẽ tổ chức lại càng sớm càng tốt khi điều kiện cho phép".

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, những khó khăn trong việc đi lại đồng nghĩa với việc nhiều bộ trưởng và đại biểu cấp cao không thể tham gia đàm phán trực tiếp tại Hội nghị. Điều này sẽ khiến cho việc tham gia trên cơ sở bình đẳng là không thể.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala chỉ ra rằng, nhiều phái đoàn từ lâu vẫn cho rằng các cuộc họp trực tuyến không mang lại hình thức tương tác cần thiết để tổ chức các cuộc đàm phán phức tạp về các vấn đề nhạy cảm chính trị. Đây không phải là một khuyến nghị dễ thực hiện, nhưng với tư cách là Tổng giám đốc WTO, ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia MC12 - các bộ trưởng, đại biểu và xã hội dân sự. Việc hoãn tổ chức MC12 của WTO phù hợp với các quy định kiểm dịch của Thụy Sĩ.

Các thành viên WTO nhất trí ủng hộ các khuyến nghị của Tổng giám đốc và Chủ tịch Đại hội đồng, và họ cam kết tiếp tục làm việc để thu hẹp sự khác biệt về các chủ đề chính như ứng phó của WTO đối với đại dịch và các cuộc đàm phán để soạn thảo các quy tắc giảm thiểu việc đánh bắt cá có hại trợ cấp. WTO kêu gọi các phái đoàn duy trì đà đàm phán đã được thiết lập trong những tuần gần đây.

Việc hoãn MC12 không có nghĩa là các cuộc đàm phán nên dừng lại. Ngược lại, các phái đoàn ở Geneva nên được trao toàn quyền để thu hẹp càng nhiều khoảng cách càng tốt. Biến thể Covid mới này nhắc nhở một lần nữa về tính cấp thiết của công việc mà WTO đang chịu trách nhiệm. Tổng giám đốc Okonjo-Iweala đã lên lịch một loạt các cuộc thảo luận vào cuối tuần với các đại sứ và các nhà đàm phán và dự định tiến hành các cuộc họp này. Các chủ tọa nhóm đàm phán cũng thống nhất như vậy.

Đây là lần thứ hai đại dịch buộc phải hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12. Ban đầu cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 6/2020 tại Nur-Sultan, Kazakhstan. Mặc dù Đại hội đồng quyết định dời cuộc họp đến Geneva, Kazakhstan đã được chọn để chủ trì cuộc họp và Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc Hội nghị vào ngày 30/11. Tổng Giám đốc WTO và Chủ tịch Đại hội đồng cùng với nhiều đại sứ WTO đã bày tỏ sự ủng hộ và cam kết của Kazakhstan đối với WTO và hệ thống thương mại đa phương. Hiện chưa có ngày nào được ấn định cho việc tổ chức lại Hội nghị Bộ trưởng WTO.

Việt Dũng

Theo Báo Công Thương