Đại biểu đề nghị đưa thuốc chữa bệnh nam khoa vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế

(Banker.vn) Thảo luận tại Hội trường sáng nay 20/11, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị đưa thuốc chữa bệnh nam khoa vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế.
Thiếu thuốc chữa bệnh tại hai bệnh viện lớn nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đại biểu Quốc hội: Thuốc kê đơn bên ngoài rất đắt và không phải ai cũng mua được

Tiếp tục Kỳ họp thứ 6, sáng 20/11 Quốc hội tiến hành thảo luận ở Hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn TP. Hà Nội kiến nghị ngành Y tế cần triển khai các biện pháp giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ hiện vẫn đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh.

Đại biểu đề nghị đưa thuốc chữa bệnh nam khoa vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế
Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị đưa thuốc điều trị bệnh Nam khoa vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế (Ảnh:Quochoi.vn)

Trong đó đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị ngành Y tế không để thiếu thuốc vật tư thêm nữa và đề nghị đưa vào bảo hiểm y tế một số thuốc điều trị bệnh trong đó có bệnh nam khoa.

Cơ bản đồng ý với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế, cá nhân đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc giải quyết những vấn đề nóng, khó khăn đó cho cử tri và nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu rõ, Bộ Y tế đã trả lời các kiến nghị của cử tri các địa phương về một số nội dung như: Bổ sung thêm thuốc vào danh mục bảo hiểm y tế, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện, cải thiện chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ y tế.

Đại biểu phản ánh, cán bộ dân số nói chung, đặc biệt là cán bộ dân số cơ sở đã có rất nhiều thiệt thòi, nhất là trong thời gian đại dịch Covid-19. Nay Bộ Y tế đã có công văn số 5492 về việc chuyển ngạch và phân công lại nhiệm vụ cán bộ dân số. Đó là việc làm tương đối kịp thời. Đại biểu đề nghị Bộ Y tế kiểm tra, đôn đốc các Sở Y tế thực hiện nghiêm túc công văn này.

Đại biểu đề nghị đưa thuốc chữa bệnh nam khoa vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế
Sáng 20/11, Quốc hội tiếp tục đợt họp thứ 2 của Kỳ họp thứ 6 (Ảnh:Quochoi.vn)

Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ tại các cơ sở y tế, các bệnh viện công lập ở một số tỉnh thành, đại biểu nhấn mạnh, hiện tượng này đã được đề cập nhiều trong các báo cáo, cũng được thảo luận, chất vấn nhiều lần tại Kỳ họp. Bộ Y tế đã rất cố gắng giải quyết bằng các văn bản pháp lý cần thiết nhằm thúc đẩy việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Đại biểu đề nghị các tỉnh thành, địa phương đôn đốc, kiểm tra, tổ chức mua sắm các trang thiết bị cho đủ, đúng, để đảm bảo điều kiện tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Thu Hường

Theo: Báo Công Thương