Đà Nẵng: Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước

(Banker.vn) Sáng 9/5, tại Đà Nẵng diễn ra Hội thảo nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước.
Trước các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp phải tuân thủ luật chơi quốc tế Gần 900 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2024

Ngày 9/5, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương phối hợp Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước trong bối cảnh Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, công tác phòng vệ thương mại được quan tâm chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến để đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước và cộng động doanh nghiệp hiểu được ý nghĩa, vai trò của công tác phòng vệ thương mại trong việc bảo vệ các ngành sản xuất trong nước.

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước
Hội thảo nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước trong bối cảnh Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới.

Trước bối cảnh gia tăng nhanh chóng hàng hóa nhập khẩu, các biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ sản xuất trong nước tiếp tục được đẩy mạnh, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước. Mặt khác, khi năng lực sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp ngày càng nâng cao, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đối mặt nhiều hơn với các vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài thì các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan chức năng, nhất là Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài đã đem lại những kết quả tích cực, giúp các ngành hàng xuất khẩu thuận lợi hơn.

"Bên cạnh đó, công tác cảnh báo sớm đã giúp doanh nghiệp chủ động trong công tác ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài và chủ động xây dựng chiến lược sản xuất, xuất khẩu, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực do biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài gây ra", ông Hạnh thông tin.

Theo ông Hạnh, thời gian qua, Sở Công Thương nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Cục phòng vệ thương mại, tuy nhiên, các nghiệp vụ liên quan có tính kỹ thuật cao chủ yếu vẫn do Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương thực hiện, các cơ quan quản lý địa phương và doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm đối với công tác này. Chính vì thế, hội thảo lần này sẽ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của cơ quan quản lý nhà nước, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và địa phương.

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước
Đại diện Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương trình bày tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, Cục Phòng vệ thương mại đã trình bày các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam; hướng dẫn xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại đối với một số mặt hàng công nghiệp và nguyên phụ liệu nhập khẩu vào Việt Nam. Đồng thời, hướng dẫn xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại đối với một số mặt hàng (thủy sản, dệt may, cao su, đồ gỗ - thủ công mỹ nghệ, sắt thép, vật liệu xây dựng, mặt hàng khác...) xuất khẩu của Việt Nam.

Hạ Vĩ

Theo: Báo Công Thương