Cục Điều tiết Điện lực làm việc với EVNHANOI về cung cấp điện năm 2024

(Banker.vn) Nhằm chuẩn bị tốt công tác cấp điện mùa nắng nóng 2024, Cục Điều tiết Điện lực đã có buổi làm việc với ngành điện Thủ đô.
Tăng cường các giải pháp cấp điện mùa khô năm 2024 Đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng: Xây dựng phương án vận hành phù hợp

Ngày 25/3/2024, đoàn công tác của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) do ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng đã có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) về phương án vận hành và kế hoạch chuẩn bị đảm bảo cung ứng điện năm 2024, trong đó trọng tâm là các tháng cao điểm mùa nắng nóng 2024 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương như Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc và các đơn vị liên quan.

Cục Điều tiết Điện lực làm việc với EVNHANOI về cung cấp điện mùa nắng nóng 2024
Toàn cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác và EVNHANOI

Báo cáo của EVNHANOI cho biết, từ đầu năm đến nay, tổng công ty đã đảm bảo cấp điện đầy đủ, an toàn cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô. Thống kê các tháng 1-3 đến nay, công suất thực tế là 4.476 – 4.304 - 4.370 MW, thấp hơn công suất đỉnh dự kiến (dự báo công suất cực đại vào tháng 6 năm 2024 đạt 5.692MW) cũng như công suất phân bổ trong kịch bản cơ sở.

Theo đánh giá của EVNHANOI, so với công suất được phân bổ theo kịch bản cơ sở, công tác cấp điện cho TP. Hà Nội sẽ được đảm bảo, kể cả trong mùa nắng nóng.

Tuy nhiên để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trên địa bàn TP. Hà Nội trong năm 2024, trong đó có các tháng cao điểm mùa nắng nóng sắp tới, ngay từ tháng 9/2023, Tổng công ty đã xây dựng kế hoạch với nhiều phương án, kịch bản cấp điện mùa hè 2024. Theo đó đã yêu cầu các công ty trực thuộc rà soát, cập nhật, tiến hành phân tích đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực, đưa ra các dự báo phụ tải sát với thực tế để xây dựng kịch bản, giải pháp cấp điện phù hợp tại đơn vị.

Tổng công ty đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra hệ thống đường dây, trạm biến áp nhằm sớm phát hiện xử lý các khiếm khuyết; chủ động, tích cực đẩy nhanh tiến độ các dự án trung hạ thế, đặc biệt là các công trình cần thiết phải vào vận hành trước mùa hè. Tập trung các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công và đưa vào vận hành các công trình trọng điểm.

Cục Điều tiết Điện lực làm việc với EVNHANOI về việc cấp điện mùa nắng nóng 2024
Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc EVNHANOI báo cáo về tình hình cung ứng điện trên địa bàn

EVNHANOI cũng ứng dụng triệt để công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành nhằm tăng độ tin cậy cung cấp điện và đảm bảo an toàn trong vận hành.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; đẩy mạnh công tác truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nâng cao nhận thức phòng chống cháy nổ, sử dụng điện an toàn, giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện; vận động doanh nghiệp sử dụng điện có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh trở lên ký kết tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải; vận động khách hàng có máy phát điện chạy dầu tham gia phối hợp cung cấp điện trong trường hợp hệ thống điện có sự cố.

Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Tổng giám đốc EVNHANOI cho biết, chúng tôi đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN trong việc xây dựng kế hoạch, kịch bản với những giải pháp, tình huống cụ thể và đang tích cực triển khai với mục đích cao nhất là đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã đóng góp ý kiến nhằm giúp EVNHANOI hoàn thiện công tác quản lý, vận hành đường dây đảm bảo cung cấp điện an toàn cho Thủ đô. Trong đó nhấn mạnh vào nội dung tăng cường kiểm tra hệ thống điện, tổ chức diễn tập các phương án, đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện.

Cục Điều tiết Điện lực làm việc với EVNHANOI về cung cấp điện mùa nắng nóng 2024
Ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lưc cho biết, công tác cấp điện nói chung và các tháng cao điểm mùa khô, đặc biệt là tại Hà Nội được lãnh đạo Bộ Công Thương rất quan tâm, thường xuyên chỉ đạo sát sao với mục tiêu không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Cục Điều tiết Điện lực cũng ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị cung cấp điện cả năm và mùa khô năm 2024 với kế hoạch, phương án cụ thể, trong đó có nhiều điểm mới hữu ích. Tuy nhiên, trong thời điểm cao điểm nắng nóng vẫn có thể xảy ra những sự cố do quá tải, và mặc dù có dự phòng nhưng sản lượng phân bổ cũng không nhiều.

Do vậy, để đề phòng và giảm thiểu những sự cố quá tải, đề nghị EVNHANOI tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào vận hành các công trình điện; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp và có phương án, kịch bản, giải pháp cũng như chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị, nhân lực, diễn tập để xử lý sự cố (nếu có);

Bên cạnh đó cần phối hợp chặt chẽ với Điều độ miền, Điều độ quốc gia tiếp tục rà soát, xây dựng phương án, phương thức vận hành phù hợp, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục.

Đồng thời tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền, đẩy mạnh tuyên truyền những khó khăn, thách thức trong việc quản lý vận hành của đơn vị cũng như của hệ thống; tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện; dịch chuyển phụ tải từ giờ cao điểm sang thấp điểm.

Được biết, để chuẩn bị cho công tác cấp điện năm 2024 và các tháng cao điểm mùa khô 2024, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 3110/2023 phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024; Quyết định 3376/2023 phê duyệt kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 4, 5, 6, 7) trong năm 2024 với phương án là phụ tải tăng 9,6% để dự phòng cho vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm mùa hè.

Nguyên Vũ

Theo: Báo Công Thương