Công ty chứng khoán không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên

(Banker.vn) Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa có công văn gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm thử hệ thống công nghệ thông tin KRX lần 2.

Theo đó, để đảm bảo tiến độ triển khai hệ thống KRX, Sở Giao dịch Chứng khoán yêu cầu công ty chứng khoán tiếp tục chủ động rà soát, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, nhân sự đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin của công ty đáp ứng với các yêu cầu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Công ty chứng khoán không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên
Các công ty chứng khoán cần nghiêm túc, tăng cường tham gia đầy đủ, đúng tiến độ các đợt kiểm thử hệ thống KRX theo yêu cầu

Mặt khác, cần kết nối được với hệ thống KRX và thực hiện đầy đủ các chức năng, tương thích với hệ thống KRX khi hệ thống này được đưa vào vận hành.

Trường hợp hệ thống công nghệ thông tin của công ty không kết nối được với hệ thống KRX, công ty sẽ không đáp ứng điều kiện làm thành viên của VNX, thuộc trường hợp bị hủy tư cách thành viên và Công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với khách hàng mở tài khoản giao dịch tại Công ty.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán cần nghiêm túc, tăng cường tham gia đầy đủ, đúng tiến độ các đợt kiểm thử hệ thống theo yêu cầu. Trường hợp công ty không tham gia hoặc tham gia không đạt yêu cầu chương trình kiểm thử sẽ bị xem xét xử lý vi phạm theo quy định.

Trước đó, tại cuộc họp với các thành viên thị trường chiều ngày 21/8 về kế hoạch triển khai dự án công nghệ thông tin KRX, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HOSE cho biết, tỷ lệ kiểm thử ở các thành viên thị trường còn thấp, mới có 25/76 công ty chứng khoán hoàn thành kiểm thử 100% chức năng. Tương tự tại HNX, VSD, việc này gây lo ngại cho các đơn vị tổ chức kiểm thử.

“Bộ Tài chính chỉ đạo quyết tâm go live vào cuối năm. Nếu các thành viên thị trường, công ty chứng khoán không sẵn sàng thì Sở sẽ báo cáo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có biện pháp chứ không thể chờ công ty chứng khoán được. Nếu công ty chứng khoán không sẵn sàng thì chủ đầu tư và các đơn vị vẫn sẽ tiếp tục triển khai, hoạt động của các thành viên thị trường chưa sẵn sàng sẽ bị ảnh hưởng”, bà Hà nhấn mạnh.

Hệ thống KRX một khi đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract).... Qua đó, tạo tiền đề cho việc tiến tới nâng hạng thị trường chứng khoán, cũng như thu hút các nhà đầu tư chứng khoán trong và ngoài nước tham gia.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Sớm đưa hệ thống KRX vào vận hành, tập trung xây dựng "sàn" giao dịch TPDN riêng lẻ

Đây là hai trong số các giải pháp trọng tâm thuộc nhóm tổ chức thị trường được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ...

HOSE sắp tổ chức họp bàn về triển khai hệ thống KRX

Mới đây, HoSE vừa có văn bản gửi đến các công ty chứng khoán thông báo cuộc họp vào ngày 21/8 tới về kế hoạch ...

HOSE quyết tâm đưa hệ thống KRX vào vận hành cuối năm nay

Trước đó, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng chia sẻ có thể chạy hệ thống KRX trong tháng 7.

Khánh Vân

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán