Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương tổ chức Chương trình nói chuyện chuyên đề “Trí tuệ của người lãnh đạo”

(Banker.vn) Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, với mục tiêu triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn gắn với chuyên môn và thực tiễn, ngày 05/7/2024, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương (NHNNTW) tổ chức Chương trình nói chuyện chuyên đề “Trí tuệ của người lãnh đạo” với diễn giả là Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Anh - Học giả quốc tế Đại học Indiana, Bloomington, Hoa Kỳ.
Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, với mục tiêu triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn gắn với chuyên môn và thực tiễn, ngày 05/7/2024, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương (NHNNTW) tổ chức Chương trình nói chuyện chuyên đề “Trí tuệ của người lãnh đạo” với diễn giả là Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Anh - Học giả quốc tế Đại học Indiana, Bloomington, Hoa Kỳ.

Tham dự Chương trình, về phía Công đoàn Cơ quan NHNNTW có đồng chí Cao Văn Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan NHNNTW, Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam; đồng chí Lê Thị Quyên - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Cơ quan NHNNTW; đồng chí Đặng Duy Cường - Phó Chủ tịch Công đoàn Cơ quan NHNNTW, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; Thủ trưởng các vụ, cục, đơn vị thuộc NHNNTW, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan NHNNTW; Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở NHNN Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh; Ủy viên Ban Chấp hành các công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên Công đoàn Cơ quan NHNNTW.


 
Đồng chí Cao Văn Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan NHNNTW, Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc Chương trình

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Cao Văn Bình - Chủ tịch Công đoàn Cơ quan NHNNTW cho biết, trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, từ kinh doanh đến chính trị, giáo dục và xã hội, người lãnh đạo đóng vai trò then chốt, là nhân tố quyết định cho sự thành công và bền vững của một tổ chức hay một cộng đồng. Vai trò của người lãnh đạo không chỉ là hướng dẫn hay chỉ đạo mà còn là nguồn cảm hứng và động lực cho mọi người xung quanh, là người tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng và xã hội. Buổi nói chuyện chuyên đề “Trí tuệ của người lãnh đạo” với mục đích giúp người lãnh đạo nói riêng, cán bộ Công đoàn Cơ quan NHNNTW nói chung phát huy năng lực trí tuệ của mình, cống hiến nhiều hơn cho tổ chức và đạt được nhiều thành tựu trong công việc, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0, qua đó cung cấp cho cán bộ, đoàn viên NHNNTW những kiến thức về tiềm năng lãnh đạo của mỗi người, nâng cao hiểu biết về khả năng của trí tuệ và có thêm nhiều thông tin bổ ích để áp dụng vào thực tiễn trong cuộc sống cũng như công việc.Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Anh - Học giả quốc tế Đại học Indiana, Bloomington, Hoa Kỳ chia sẻ tại Chương trình

Tại Buổi nói chuyện chuyên đề, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Anh - Học giả quốc tế Đại học Indiana, Bloomington, Hoa Kỳ đã chia sẻ về trí tuệ của người lãnh đạo, trong đó nhấn mạnh đến “trí tuệ tự nhiên” - đó là khả năng suy nghĩ và hành động sử dụng kiến thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết, ý thức chung và cái nhìn sâu sắc của con người. Trí tuệ là kết quả của quá trình thích nghi, xử lý ý tưởng trừu tượng và khả năng thay đổi môi trường bằng kiến thức học được, nó bao gồm hai khía cạnh chính đó là trí tuệ thông minh (IQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ). Đối với người lãnh đạo nói riêng và con người nói chung, cả hai loại trí tuệ này đều rất quan trọng, hỗ trợ lẫn nhau và rất cần thiết để bổ sung cho nhau. Trí tuệ IQ giúp giải quyết các vấn đề khoa học nhất, trí tuệ EQ giúp kiểm soát cảm xúc của bản thân tốt hơn, tinh tế hơn để giúp con người đưa ra quyết định một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Anh cũng nhấn mạnh đến quá trình sáng tạo của người lãnh đạo với ba giai đoạn chính bao gồm lắng nghe, tư duy và thực hành. Trong đó, việc lắng nghe từ tiếng nói nội tâm bên trong con người thông qua phương pháp thiền định sẽ giúp con người đạt được sự bình tâm, đi từ miền ý thức ồn ào đến miền tiềm thức yên tĩnh - nơi sáng tạo sẽ ra được tỏa ra.

Đối với việc xây dựng một tổ chức thành công, người lãnh đạo đóng vai trò then chốt khi phải đưa ra những kế hoạch chiến lược, xây dựng sứ mệnh, tầm nhìn hay các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của tổ chức. Trong bối cảnh thời đại công nghệ 4.0, tính hòa nhập và sức khỏe tinh thần ở nơi làm việc càng trở nên quan trọng, người lãnh đạo cần thể hiện trí tuệ cảm xúc nhiều hơn, lấy trí tuệ cảm xúc làm phương tiện để lãnh đạo khai thác tối đa tài năng, kỹ năng trong đội ngũ nhân sự, từ đó giúp xây dựng văn hóa làm việc tích cực, đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của cơ quan, đơn vị.

 

 
Chủ tịch Công đoàn Cơ quan NHNNTW Cao Văn Bình  tặng hoa cho Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Anh

Trong khuôn khổ Chương trình, lãnh đạo, đoàn viên Công đoàn Cơ quan NHNNTW và Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Anh đã cùng nhau chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nói chung và vận dụng trí tuệ vào sáng tạo trong cuộc sống, công việc nói riêng. Qua đó, lãnh đạo, đoàn viên Công đoàn Cơ quan NHNNTW có thêm cho mình những hiểu biết mới về khả năng của trí tuệ, từ đó vận dụng sáng tạo vào quá trình làm việc, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị.

Ngọc Linh
 

Theo: Tạp chí Ngân hàng