Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt "khởi nghĩa", tác động tích cực lên thị trường

(Banker.vn) Trong phiên giao dịch hôm nay (20/9) nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực khi có tới 21/27 mã giao dịch trên đường tham chiếu, 5 mã đứng tham chiếu và chỉ có 1 mã giảm điểm.
Cổ phiếu ngân hàng tăng đồng loạt, ảnh hưởng tích cực lên thị trường
Cổ phiếu ngân hàng tăng đồng loạt, ảnh hưởng tích cực lên thị trường

VN-Index đóng cửa ở mốc 1.218,93 điểm, tăng 13,5 điểm, tương ứng 1,12%, với thanh khoản có phần dè dặt. VN-Index mở cửa phiên với gap tăng hơn 7 điểm và tăng mạnh lên trên 10 điểm sau đó đã có nhịp nhúng đỏ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đã chứng kiến pha lội ngược dòng ngoạn mục khi chỉ số chạm vùng hỗ trợ 1.200 điểm. Thị trường có nhịp hồi phục khá mạnh, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng và sau đó lực hồi phục đã lan tỏa hầu hết các nhóm ngành.

Dòng tiền đã được cải thiện trong phiên chiều khi mỗi nhóm đều có các mã tăng điểm. Dù vậy, thanh khoản vùng 1.200 vẫn khá dè dặt cho thấy lực cầu bắt đáy không quá mạnh. Tạm thời phiên hôm nay đã thành công giữ được mốc 1.200 và mục tiêu thì sẽ quay lại vùng sideway 1.230 - 1.250 điểm.

Với nhóm ngân hàng, phiên này “cổ phiếu vua” không còn là gánh nặng đối với chỉ số chỉ số như hai phiên trước đó, cổ phiếu ngân hàng quay trở lại dẫn dắt thị trường và đóng góp 0,36 điểm phần trăm. Toàn ngành chỉ còn duy nhất cổ phiếu NVB giảm nhẹ 2,3%, còn lại đều bao phủ sắc xanh với biên độ dao động tích cực.

Trong đó, cổ phiếu LPB tăng mạnh nhất toàn ngành, tương ứng tỷ lệ 3,3% và đóng cửa tại 14.100 đồng/cp. Cổ phiếu SHB cũng có pha hồi phục mạnh mẽ, tuy nhiên tỷ lệ tăng này vẫn chưa thể bù đắp được những gì đã mất trong phiên giao dịch trước đó.

Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn khi chạm vùng quá bán và hỗ trợ đã quay đầu tăng điểm như: BID (2,8%), STB (2,5%), CTG (2%), MBB (1,7%), TPB (1,6%),...

Về thanh khoản, tuy đã lấy lại được sắc xanh nhưng thanh khoản ngành ngân hàng chỉ còn đạt 1.100 tỷ đồng, giảm tới 42% so với phiên giao dịch trước. Kênh giao dịch thoả thuận cũng diễn ra ảm đạm khi giá trị chỉ trên 800 tỷ đồng.

Về giao dịch khối ngoại, nhóm này lại giải ngân mạnh mẽ vào cổ phiếu ngân hàng với quy mô mua ròng trên 115 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài gom mạnh cổ phiếu trong nhóm “Big 4” với VCB (giá trị mua 28,5 tỷ đồng), CTG (27 tỷ đồng), STB (23 tỷ đồng)...

Diễn biến cổ phiếu ngân hàng phiên 20/9
Diễn biến cổ phiếu ngân hàng phiên 20/9

Hoàng Hà

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng