Có 200 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

(Banker.vn) Với khoản tiết kiệm được 200 triệu, nhiều người băn khoăn không biết nên mua vàng cất giữ hay gửi tiết kiệm sinh lời.

Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư sinh lời an toàn được nhiều người lựa chọn. Khách hàng có thể gửi kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm...với mức lãi suất cụ thể. Khi kỳ hạn kết thúc, ngân hàng hoàn trả cho người gửi số tiền gốc cộng với lãi phát sinh.

Có 200 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?
Ảnh: Internet

Gửi tiết kiệm ngân hàng có ưu điểm là độ bảo mật và an toàn cao, rủi ro thấp, thích hợp với những người không thích mạo hiểm hay đầu tư “lướt sóng”. Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng có nhiều kỳ hạn và phương thức trả lãi để lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn càng dài, lãi suất càng cao, lãi ổn định, thích hợp với nhiều đối tượng, kể cả những người không có kinh nghiệm theo dõi tình hình kinh tế - xã hội hay biến động thị trường.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm hạn chế khả năng xoay vòng vốn. Nếu rút trước kỳ hạn, bạn phải chịu lãi suất không kỳ hạn ở mức thấp khoảng 0,1 - 0,2%.

Ưu điểm khi đầu tư vàng

Vàng là một tài sản có giá trị. Giống như tiền mặt, vàng có tính thanh khoản cao, có thể chuyển đổi thành tiền mặt ở mọi nơi trên thế giới. Hơn nữa, đầu tư vào vàng được xem là lựa chọn có lợi trong thời kỳ lạm phát, khi giá vàng liên tục tăng mạnh sẽ mang về lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, để đầu tư vàng sinh lời, cần có kiến thức, khả năng phân tích thị trường và chọn thời điểm mua thích hợp. Việc mua vàng để cất giữ cần phải bảo quản nơi an toàn, trong tủ hoặc két sắt hoặc gửi ngân hàng để tránh rủi ro.

Có 200 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Để trả lời được những câu hỏi hóc búa như trên thì phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mới khẳng định được. Tài chính cá nhân và nhu cầu của mỗi người là 2 yếu tố quan trọng để quyết định được bạn lựa chọn giải pháp nào.

Đối với nhu cầu

Nếu bạn có tính cách điềm tĩnh, cầu toàn thích sự an toàn và không có quá nhiều thời gian để xem biến động trên thị trường vàng hằng ngày thì việc gửi tiết kiệm là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng với một mức lãi suất phù hợp sẽ cho bạn một dòng tiền đều hằng tháng. Sự bảo mật và uy tín của ngân hàng sẽ không bao giờ làm bạn cảm thấy lo lắng về số tiền đầu tư của mình.

Đối với những người thích mạo hiểm, “liều ăn nhiều” hoặc thích thử thách chính bản thân mình trên thị trường thì việc mua vàng tích trữ là con đường đầu tư lý tưởng của bạn.

Thị trường vàng luôn “nhảy múa”, lên xuống giá thất thường, tìm hiểu kỹ càng các kiến thức về lĩnh vực này trước khi bạn muốn tham gia đầu tư, tránh những trường hợp đáng tiếc, tiền mất tật mang trên thị trường này.

Đối với tài chính

Với số tiền 200 triệu, nếu có tham gia vào thị trường thì mình cũng chỉ mua được một lượng vàng nhỏ và sự lên xuống đột biến của thị trường vàng có thể làm bạn bạn thua lỗ hết số tiền đầu tư đó trong tích tắc.

Thay vào đó thì hãy gửi tiết kiệm để lãi suất của ngân hàng làm việc thay các bạn. Việc gửi tiết kiệm cũng giúp bạn an toàn hơn với số vốn nhỏ thay vì mạo hiểm vươn ra biển lớn là thị trường khắc nghiệt ngoài kia.

Còn đối với người có số tiền nhàn rỗi lớn hơn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Có thể họ sẽ chọn một biện pháp cầu toàn là gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng.

Đối với một số tiền nhàn rỗi lớn và một mức lãi suất hấp dẫn cũng có thể cho họ một mức thu nhập hàng tháng phù hợp.

Nếu ưa thích với sự mạo hiểm thì họ có thể mua những trang sức hay những vàng miếng để tích góp và sinh lời qua thời gian. Với số vốn đầu tư cao hơn thì đồng nghĩa với việc sẽ trụ được lại trên thị trường này lâu hơn và tỷ lệ sinh lời sẽ cao hơn đối với người có số vốn nhỏ.

Việc mua vàng hay gửi tiết kiệm cần được quyết định dựa trên nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn muốn giữ tiền an toàn ít rủi ro thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng bạn cũng cần xác định tiền gửi ngân hàng có thể bị mất giá do lạm phát. Còn mua vàng thì tiềm ẩn rủi ro vàng xuống nhanh và mất thời gian lâu để phục hồi, tuy nhiên, vàng có thể thanh khoản nhanh và sinh lời nhanh nếu giá vàng tang phi mã.

Những rủi ro khi gửi tiết kiệm online

Trong thời đại công nghệ 4.0, gửi tiết kiệm online đang dần chiếm lĩnh và trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy ...

Không còn mức lãi suất 5%/năm tại nhóm big4

Sau lần điều chỉnh lãi suất tại Vietinbank. Hiện, trong nhóm các ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, BIDV và vietinBank) không còn xuất hiện ...

Nhiều ngân hàng lớn giảm thêm lãi suất tiền gửi

Lãi suất ngân hàng vẫn còn dư địa giảm thêm do cầu tín dụng phục hồi nhưng khó có đột biến vì khó khăn tồn ...

Tuệ Nhi

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán