CLB VietFintech đứng trước nhiều cơ hội, thách thức mới

(Banker.vn) Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ nhiệm CLB VietFintech, trong thời gian tới, CLB cần triển khai chuỗi hoạt động “xương sống” như tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng theo chủ đề (có thể về thanh toán, blockchain, sandbox...) do các hội viên tham gia đăng cai tổ chức để hoạt động của CLB sôi nổi, hiệu quả hơn.

Ngày 15/9, Câu lạc bộ (CLB) Công nghệ Tài chính Ngân hàng (VietFintech), thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhiệm kỳ II (2021 – 2024) nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cũng như xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến tâm huyết của các hội viên, các cựu thành viên Ban Chủ nhiệm về hoạt động của CLB.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, tân Chủ nhiệm Câu lạc bộ VietFintech cho biết, trong 4 năm qua, Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ 1 (2017 – 2021) đã làm rất tốt nhiệm vụ, đạt được những thành tựu nhất định trong bối cảnh nhiều khó khăn và dịch COVID-19, tạo nền móng cơ bản, tạo đà để CLB nhiệm kỳ 2 kế thừa, phát huy những thành quả đó. Để CLB VietFintech hoạt động tốt hơn nữa, rất cần được sự tham gia tích cực của các hội viên, của các cựu thành viên Ban Chủ nhiệm. Đặc biệt, những chỉ đạo kịp thời, sự ủng hộ từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là rất quan trọng để định hướng cho CLB thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam (E&Y), nguyên Phó Chủ nhiệm CLB VietFintech nhiệm kỳ 1 (2017 – 2021) chia sẻ, trong thời gian qua, CLB đã đạt được một số thành quả nhất định. Ban Chủ nhiệm mới là những thành viên nhiệt huyết và kinh nghiệm và kỳ vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các hội viên CLB để thực hiện một số phương hướng trọng tâm đã đề ra, để các hội viên thảo luận nhiều về chính sách cũng như hoạt động của các công ty Fintech. Bà Dương cho rằng, vừa qua Chính phủ ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 6/9/2021 thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (Sandbox) hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng sẽ là hành lang pháp lý để các công ty fintech hoạt động tốt hơn.

Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc tại Quỹ tăng tốc khởi nghiệp VIISA, nguyên Phó Chủ nhiệm CLB VietFintech nhiệm kỳ 1 (2017 – 2021) khẳng định, kể từ khi CLB VietFintech được thành lập đến nay đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Hiệp hội Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước bởi Fintech là lĩnh vực mới, nếu không có những sự hỗ trợ đó sẽ rất khó triển khai. Sau 4 năm, CLB VietFintech đã có những bước đi chỉn chu hơn rất nhiều và để phát triển hơn nữa cần có sự quản lý chuyên nghiệp hơn, cần có nhiều nguồn lực hơn và tin tưởng rằng, nhiệm kỳ mới CLB VietFintech sẽ có những khởi sắc.

Hội nghị nhiệm kỳ II CLB VietFintech diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Ông Trần Thế Vĩnh - Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Tima, thành viên CLB VietFintech cho biết, việc tham gia CLB là để được giao lưu sinh hoạt chuyên môn với các hội viên, phát triển những nghiệp vụ trong mảng công nghệ tài chính. Bên cạnh đó, Tima cũng sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến với CLB, các cơ quan chức năng trong việc xây dựng hành lang pháp lý lĩnh vực fintech.

Để hoạt động của CLB VietFintech trong thời gian tới sôi nổi, hiệu quả hơn, ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ nhiệm CLB VietFintech nhiệm kỳ II kiến nghị cần phải có một chuỗi hoạt động “xương sống” như tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng theo chủ đề (có thể về thanh toán, blockchain, sandbox...) do các hội viên tham gia đăng cai tổ chức. Đối với công tác truyền thông, cần phải phát huy kênh truyền thông bằng tiếng Anh để đối ngoại còn với cộng đồng trong nước, cần duy trì kênh facebook cũng như lập các group chat cho tất cả các hội viên tham gia tương tác, tăng tính liên kết.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ nhiệm CLB VietFintech nhiệm kỳ II

Danh sách Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ VietFintech nhiệm kỳ II 

(2021-2024)

Chủ nhiệm Câu lạc bộ: Ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia (Napas)

Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ:

- Ông Trương Quang Việt - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel, Tập đoàn Viễn thông Quân đội;

- Ông Nguyễn Đăng Thắng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ tài chính số VNPT Media, Tổng công ty Truyền thông số;

- Ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech Group of Technopeneurs

- Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám đốc Trung tâm thanh toán điện tử FPT Telecom - Foxpay.

Nhóm PV

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ