Chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan tới Việt Nam mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

(Banker.vn) Chuyến thăm chính thức Việt Nam tới đây của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới theo xu hướng, nhu cầu phát triển của hai nước.
Hà Lan và UNDP hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp Việt Nam Viet Nam International Sourcing 2023: Kỳ vọng từ đoàn doanh nghiệp Hà Lan Hòa Phát lần đầu tham gia triển lãm quốc tế về container tại Hà Lan Thủ tướng Hà Lan sẽ thăm chính thức Việt Nam trong đầu tháng 11

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-2/11/2023. Đây là lần thứ ba ông Mark Rutte thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Hà Lan. Trước đó, Thủ tướng Mark Rutte thăm Việt Nam vào tháng 6/2014 và tháng 4/2019.

Hà Lan là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. Các sản phẩm mang thương hiệu Hà Lan trở thành một phần trong đời sống hằng ngày của người dân Việt Nam như sản phẩm điện tử của Philips, các sản phẩm sữa, mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ Unilever… Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư sang Hà Lan.

Chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan tới Việt Nam mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chủ trì Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Hà Lan hồi tháng 12/2022. Ảnh: TTXVN

Nhận định về tiềm năng hợp tác giữa hai nước nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, chia sẻ với Báo Công Thương, bà Võ Thị Ngọc Diệp - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan cho biết, chuyến thăm lần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới, trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

"Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống sẽ được củng cố, như thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, kinh tế biển, dịch vụ hậu cần.. chuyến thăm còn mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới theo xu hướng phát triển, nhu cầu của hai nước như: Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao...", Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan nhận định.

Cũng theo Tham tán Võ Thị Ngọc Diệp, hiện nay, Hà Lan nay đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Đặc biệt, trong khối Liên minh châu Âu, nhiều năm liền Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư tính đến hết năm 2022 là hơn 13,7 tỷ USD với 410 dự án còn hiệu lực, xếp thứ 8 trong 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong 10 tháng năm 2023, Hà Lan có thêm 19 dự án được cấp mới, nâng tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam lên 432 với tổng vốn đầu tư lũy kế là 14,3 tỷ USD. Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 11,1 tỷ USD. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hà Lan năm 2022 đạt kim ngạch ấn tượng với 10,4 tỷ USD, tăng 35,7% so với năm 2021.

Tham gia chuyến công tác lần này của Thủ tướng Mark Rutte có đoàn doanh nghiệp Hà Lan hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy móc cơ khí chính xác, máy móc điện tử tiên tiến, công nghệ thông tin, phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn.

"Đây cũng chính là điểm mới so với các chuyến thăm trước đây, thể hiện nhu cầu tìm hiểu cơ hội đầu tư phát triển của các ngành công nghệ cao của các doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam ngày càng tăng, phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của Việt Nam thời gian gần đây" - bà Võ Thị Ngọc Diệp thông tin.

Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Kể từ đó, Việt Nam và Hà Lan đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh...và ngày càng đi vào chiều sâu.

Quan hệ Việt Nam-Hà Lan được đánh giá là điển hình của mối "quan hệ năng động và hiệu quả" giữa Việt Nam và một nước châu Âu.

Hoàng Hòa

Theo: Báo Công Thương