Chuyên gia Yuanta: Ngân hàng và BĐS là một câu chuyện khó nếu nhìn về kết quả kinh doanh

(Banker.vn) Theo chuyên gia Yuanta, nhìn về tổng thể, trong nhóm vốn hóa lớn, ngân hàng và bất động sản là một câu chuyện khó nếu nhìn về kết quả kinh doanh, trong đó, cổ phiếu bất động sản lên chủ yếu là niềm tin hơn là nền tảng cơ bản...

Hiện tại, mùa báo cáo quý III đang bước vào giai đoạn cuối. Tính đến 23/10, đã có gần 300 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE và HNX công bố báo cáo tài chính quý III/2023. Đúng như dự báo, bức tranh kết quả kinh doanh quý III tiếp tục ảm đạm khi lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp trên đà giảm sút.

Chuyên gia Yuanta: Ngân hàng và BĐS là một câu chuyện khó nếu nhìn về kết quả kinh doanh
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, dưới góc nhìn tích cực, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá sự phục hồi của các doanh nghiệp trong quý III vẫn đang diễn ra nhưng còn chậm. Do đó vẫn có thể kỳ vọng được chút ít từ “bức tranh” kết quả kinh doanh quý III.

Theo chuyên gia Yuanta, nhìn về tổng thể, trong nhóm vốn hóa lớn, ngân hàng và bất động sản là một câu chuyện khó nếu nhìn về kết quả kinh doanh, trong đó, cổ phiếu bất động sản lên chủ yếu là niềm tin hơn là nền tảng cơ bản. Còn nhóm tài chính ngân hàng cũng là nhóm khó, nhưng trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán có kỳ vọng nếu như thanh khoản tăng trở lại.

Xét về nền tảng cơ bản, lĩnh vực sản xuất có thể hồi phục lại vì xuất khẩu cũng khả quan hơn. Đặc biệt ông Minh đánh giá cao về nhóm ngành dầu khí khi vừa được hưởng lợi từ giá dầu tăng cũng như trong nước đang triển khai những dự án mới.

Thực tế, nhóm cổ phiếu dầu khí đã có mức tăng ấn tượng trong 9 tháng qua, nhưng nhiều ý kiến chung nhận định thị giá hiện tại vẫn chưa phản ánh hết tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp, đặc biệt khi ngành dầu khí toàn cầu khả năng cao sẽ bước vào chu kỳ "tăng trưởng vàng" trong thời gian tới.

Chẳng hạn, cổ phiếu PVD (PV Drilling) được hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê giàn tăng mạnh trong khi nguồn cung thắt chặt khiến giá cước và hiệu suất hoạt động trên thị trường tăng cao. Với PVS (PTSC), ngoài các mảng liên quan đến dịch vụ dầu khí hưởng lợi từ diễn biến thị trường E&P (thăm dò và khai thác), công ty sẽ có thêm động lực từ việc cải thiện biên lợi nhuận mảng M&C (cơ khí và xây lắp) điện gió sau thời gian đầu gia nhập ngành.

Với nhóm trung nguồn, giá dầu thô và dầu FO hồi phục sẽ giúp cải thiện kết quả kinh doanh của PV GAS (GAS) trong nửa cuối năm 2023, tuy nhiên mảng LNG sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức do các vấn đề ở khâu trung - hạ nguồn vẫn chưa được giải quyết.

PVTrans (PVT) sẽ có động lực tăng trưởng từ giá cước vận tải hàng lỏng kỳ vọng thuận lợi do nhu cầu vượt nguồn cung và kế hoạch mở rộng đội tàu tới năm 2025. Đối với nhóm hạ nguồn, nhóm phân tích kỳ vọng kết quả kinh doanh của Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ hồi phục trong nửa cuối năm 2023 nhờ triển vọng giá dầu thô và chênh lệch giá crack (mức chênh lệch giữa giá dầu thô và giá sản phẩm tinh chế từ dầu) tích cực.

Tuy nhiên, dù duy trì quan điểm tích cực về tăng trưởng nhu cầu dầu thô của thế giới trong tương lai gần, nhưng một số rủi ro liên quan đến nền kinh tế nói chung và nhu cầu sử dụng dầu nói riêng khiến giới phân tích vẫn đưa ra lưu ý tốc độ tăng trưởng cầu dầu thô là ẩn số cần theo dõi thêm.

Thị trường chứng khoán ngày 31/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Áp lực bán mạnh phiên ATC, VN-Index tiếp tục đà rơi; Petro Miền Trung báo cáo tiến độ khắc phục tình trạng cổ phiếu bị ...

Chứng khoán được dự đoán đã lập đỉnh hồi tháng 8, tình hình cuối năm sẽ ra sao?

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán trong năm nay được dự đoán đã lập đỉnh hồi tháng 8 và khó thiết lập lại ...

DowJones "nhảy vọt" trước cuộc họp của FED, lãi suất kỳ vọng giữ nguyên

Thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần trước cuộc họp ngày thứ Tư tới của FED. Hiện ...

Nhật Hải

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán