Chuyên gia dự báo FED sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm vào ngày 22/3

(Banker.vn) Nhiều chuyên gia cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp sắp tới từ ngày 21 – 22/3/2023.

Sacombank lên tiếng vụ khách hàng mất 47 tỷ đồng trong tài khoản

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của FED sẽ họp phiên thường kỳ thứ hai của năm 2023 vào ngày 21 – 22/3 tới đây. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh bất ổn của hệ thống ngân hàng Mỹ.

Trước đó, trong phiên họp đầu tiên vào ngày 31/1 – 1/2, các quan chức FED đã thống nhất quyết định nâng lãi suất thêm 25 bps, chậm hơn mức tăng 50 bps vào tháng 12/2022 và mức 75 bps trong 4 cuộc họp liên tiếp trước đó.

Nhiều khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất
Nhiều khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất

Theo CNBC, dữ liệu trên thị trường tài chính và dự đoán của các chuyên gia Phố Wall cho thấy nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 25 bps trong cuộc họp tới.

Ông Doug Roberts, Nhà sáng lập và Giám đốc chiến lược đầu tư tại Channel Capital Research, cho rằng FED phải tiếp tục tăng lãi suất để giữ uy tín của mình trong cuộc chiến chống lạm phát. “Fed muốn nâng 25 bps, và 25 bps là đủ để gửi đi một thông điệp. Nhưng điều quan trọng nhất là những phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Powell nói gì trước công chúng. Tôi không nghĩ ông Powell sẽ thay đổi 180 độ như nhiều người đang bàn tán”.

Trước khi các ngân hàng liên tiếp sụp đổ vào đầu tháng 3, từng có nhiều đồn đoán về việc FED có thể tăng lãi suất tới 50 bps. Tuy nhiên hiện nay, khả năng này được cho là rất khó xảy ra.

Theo dữ liệu của CME Group dựa trên giao dịch của thị trường tiền tệ, nhà đầu tư đang đặt cược rằng xác suất Fed nâng lãi suất thêm 25 bps trong phiên họp tới là 75%, xác suất giữ nguyên lại suất là 25%.

Goldman Sachs là một trong những tên tuổi lớn nhất dự báo ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không nâng lãi suất và kỳ vọng các quan chức Fed nói chung sẽ “giữ một lập trường ngắn hạn thận trọng hơn để tránh làm cho thị trường thêm lo ngại về những áp lực tăng lên trong hệ thống ngân hàng”.

Tờ Bloomberg cũng cho rằng lạm phát hiện tại vẫn còn quá cao và FED không nên vì vụ SVB mà sao nhãng nhiệm vụ đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu dài hạn 2%.

FED đang đối diện với một bài toán khó. Một mặt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng tới 6% so với cùng kỳ năm trước, đòi hỏi ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Mặt khác, hệ thống tài chính đang căng thẳng lại mong FED sẽ ngừng nâng lãi suất và chấm dứt thắt chặt tiền tệ để các ngân hàng “dễ thở” hơn.

Ngân hàng Nhà nước dự kiến siết chặt tình trạng sở hữu chéo tại các nhà băng

Tại Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ siết chặt hơn tình trạng sở hữu ...

ĐHCĐ Nam A Bank (NAB): Lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE/HNX, chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 25%

Nam A Bank là ngân hàng niêm yết thứ hai tổ chức ĐHCĐ thường niên 2023 sau VIB.

Vietcombank phát mại bất động sản phố cổ Hà Nội với giá khởi điểm 52 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - HOSE: VCB) chi nhánh Hoàn Kiếm vừa thông báo phát mại tài sản bảo đảm của ...

Lâm Tuyền

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán