Chuyên gia chứng khoán hé lộ nhóm ngành tiềm năng trong thời điểm trống thông tin

(Banker.vn) Chuyên gia Smart Invest cho rằng, VN-Index hướng về mốc 1.300 điểm sẽ khả thi hơn, tuy nhiên khá khó để đoán được chỉ số. Về ngắn hạn, giai đoạn này chúng ta nên theo dõi theo tỷ giá để đánh giá những diễn biến của thị trường…

Thị trường chứng khoán thế giới sẽ bước vào nhịp điều chỉnh

Với sự phục hồi tích cực hơn từ các nền kinh tế đầu tàu thế giới, thị trường chứng khoán toàn cầu đã có đà tăng mạnh trở lại. Còn tại Việt Nam, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế cũng đang được đẩy mạnh, đã giúp thị trường chứng khoán trong nước tăng trưởng trở lại trên 20%. Tuy nhiên, đến giai đoạn này, mức định giá của thị trường đã cao hơn và thị trường cũng đang phải đối mặt với các phiên điều chỉnh sâu khiến việc đầu tư cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS) đánh giá về diễn biến thị trường tài chính toàn cầu thời gian tới. Trong năm 2023, thị trường Trung Quốc gần như là đi ngang, với thị trường chứng khoán Mỹ tăng giá trở lại tiệm cận đỉnh cao của năm 2022, thị trường châu Âu liên tục phá đỉnh cao mọi thời đại, còn tại Nhật Bản năm 2023 đã tăng mạnh tiệm cận đỉnh cao năm 1989…

Chuyên gia chứng khoán hé lộ nhóm ngành tiềm năng trong thời điểm trống thông tin
Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS)

Trong thời gian tới dự báo thị trường tài chính toàn cầu có xu hướng đi ngang rõ nét hơn, dựa vào những đánh giá về tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn. Và hiện tổng cầu trên toàn thế giới vẫn chưa thực sự cải thiện nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp. Đồng thời, sau khi đã tăng mạnh thì trong ngắn hạn, ông Lê Quang Chung cho rằng thị trường chứng khoán thế giới sẽ bước vào nhịp điều chỉnh.

Theo các thống kê, thì thường sóng phục hồi sau khủng hoảng sẽ tăng rất dốc, bằng khoảng 50-60% so với sóng lên trước khi một cuộc khủng hoảng xảy ra. Ví dụ như sóng lên 1.000 điểm và sau đó, khi thị trường giảm về đáy và phục hồi thì có thể sẽ lên lại 500-600 điểm, ngay lập tức khá là dốc. Sau khi phục hồi dốc lại rồi thì lúc đó, nhà đầu tư sẽ phải dựa vào các yếu tố hiện có để phân tích thị trường sẽ đi theo hướng nào.

VN-Index hướng về mốc 1.300 điểm

Ông Lê Quang Chung đánh giá: Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 20% trong giai đoạn này là phù hợp với các chính sách vĩ mô đang có với P/E khoảng 14,18 lần. Ở mặt bằng giá hiện tại, mức định giá không đắt cũng không rẻ. Và thông thường để tăng giá tiếp, nhà đầu tư cần nhìn vào triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp như cải thiện lợi nhuận gộp, tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng EPS để tìm động lực tăng trưởng mới cho thị trường.

Ngoài ra, cũng có thể xảy ra trường hợp khi sự hưng phấn vẫn có thể kéo và khi đó chỉ số giao dịch quanh vùng định giá 10-11 lần thường được coi là rẻ trong bối cảnh lãi suất như hiện tại, còn mức 14-16 lần là hợp lý, trong khi 20-22 lần sẽ là đắt.

Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi nhưng nếu so với các thị trường khác vẫn chưa thực sự phục hồi nhiều. Chuyên gia kỳ vọng năm sau chứng khoán Việt Nam sẽ theo xu hướng tích cực.

Theo đó, chuyên gia Smart Invest cho rằng, trong năm 2023, VN-Index hướng về mốc 1.300 điểm sẽ khả thi hơn, tuy nhiên khá khó để đoán được chỉ số. Về ngắn hạn, giai đoạn này chúng ta nên theo dõi tỷ giá để đánh giá những diễn biến của thị trường. Tăng trưởng tín dụng chúng ta đang gặp khó khi tiếp tục tăng trưởng âm trong tháng 7.

Về dài hạn, nên nhìn vào thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp để có những đánh giá về điểm số. Tuy nhiên, chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ vượt mốc 1.500 điểm trong những năm tiếp theo, có thể là 2024 hoặc năm 2025.

Về triển vọng những tháng cuối năm, doanh nghiệp Việt Nam đã tạo đáy kết quả kinh doanh vào quý II, bắt đầu dần hồi phục trong quý III và dự kiến có thể tăng trưởng mạnh trong quý IV. Thị trường chứng khoán luôn tồn tại cơ hội ngắn hạn và dài hạn, tùy thuộc khẩu vị và sở trường của nhà đầu tư. Sau khi kết quả kinh doanh quý II được công bố, thị trường chứng khoán tiến vào vùng trống thông tin. Đây là giai đoạn nhà đầu tư có thể đánh giá lại danh mục, theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm để lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả tăng trưởng tốt.

Nhóm ngành cần quan tâm

Về chiến lược đầu tư, thông thường với giai đoạn phục hồi ban đầu, thị trường đi lên từ đáy nên các cổ phiếu có sự tăng giá đồng đều giúp các nhà đầu tư dễ có lãi hơn, chỉ có là lãi ít hay lãi nhiều.

Đến giai đoạn này thị trường sẽ phân hóa hơn và nhà đầu tư cần có góc nhìn rõ hơn về triển vọng của từng ngành nghề, doanh nghiệp, đồng thời xây dựng cho mình một phương pháp giao dịch cụ thể và tuân thủ theo kỷ luật để thực hiện chiến lược đó.

Theo đánh giá của chuyên gia, thời điểm hiện tại chúng ta có thể quan tâm đến một số nhóm ngành như bán lẻ, bất động sản khu công nghiệp hay đầu tư công, hoặc với bối cảnh thanh khoản và thị trường sôi động trở lại thì nhóm chứng khoán cũng là nhóm có thể quan tâm. Ngoài ra, giá lúa gạo thế giới và Việt Nam đang tiếp tục tăng giá giúp cổ phiếu ngành gạo bứt phá…

Cách lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn thị trường trống thông tin

Theo chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu cũng cần nhận thức rằng, khi giá đã tăng quá nhanh so với ...

Góc nhìn chuyên gia: Hồi để bán hay hồi để mua?

Sau khi bất ngờ giảm mạnh hơn 50 điểm trong ngày thứ 6 tuần trước, Vn-Index bắt đầu cho một vài tín hiệu hồi phục ...

Chuyên gia FiinGroup gợi ý ba chủ đề đầu tư đáng quan tâm trong thời gian tới

Đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường sau đợt giảm mạnh, đại diện FiinGroup cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng ...

Khánh Vân

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng