Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép

(Banker.vn) Dự án kho cảng LNG Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến vận hành từ tháng 9 năm nay.
Ký kết bàn giao và tiếp nhận vận hành Kho cảng LNG Thị Vải Sắp khánh thành Kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam

Ngày 8/5/2024, tại cảng Cái Mép, chủ đầu tư dự án cảng LNG Cái Mép công suất 1 triệu MTA là Công ty TNHH Hải Linh đã phối hợp cùng Atlantic, Gulf and Pacific LNG (AG&P), thành viên của tổ chức đầu tư và phát triển Nebula Energy của Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị chuyên đề vận hành Cảng LNG Cái Mép.

Với việc kho cảng này dự kiến vận hành vào tháng 9 tới, hội nghị đã giới thiệu hệ sinh thái LNG tích hợp độc đáo của AG&P LNG với sự tham gia của khách hàng, nhà cung cấp LNG, nhà tổng hợp khí và các đối tác mạng lưới, qua đó tạo thành chuỗi giá trị LNG từ khâu tìm nguồn cung ứng đến giao hàng chặng cuối.

Ông Karthik Sathyamoorthy, Giám đốc điều hành, AG&P LNG cho biết: “Hiện chúng tôi cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc khởi động vận hành thương mại kho cảng vào tháng 9/2024. Sự chăm chỉ và tinh thần làm việc của đội ngũ từ Hải Linh, AG&P LNG và Nebula Energy nhằm đáp ứng cam kết cung cấp LNG vào quý III/2024 đã được thực hiện”.

Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ sự kiện, thành viên Nebula Energy đã ký thỏa thuận bao tiêu LNG chính thức thứ hai với Công ty TNHH Hải Linh.

Đại diện AG&P LNG cũng tiết lộ đã hoàn thành ký kết thỏa thuận đầu tiên về việc bao tiêu 1 MTPA đối với nhà máy nhiệt điện Hiệp Phước vào đầu tháng 3 vừa qua. “Chúng tôi sẽ sớm có thể cung cấp nguồn LNG đáng tin cậy và ngay lập tức phục vụ các khách hàng điện lực cũng như khách hàng công nghiệp lân cận”, Giám đốc điều hành AG&P LNG nhấn mạnh.

Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép
Chủ đầu tư đang chuẩn bị cho việc khởi động vận hành thương mại kho cảng vào tháng 9/2024

Kể từ khi nhận chuyển nhượng 49% cổ phần của dự án Cảng LNG Cái Mép từ chủ đầu tư Công ty TNHH Hải Linh, AG&P LNG hiện đã có thêm 6 thư dự định (LOI) được thực thi bổ sung cùng 6 công cụ tổng hợp nhu cầu nhằm phân phối LNG hạ nguồn.

Kho cảng LNG Cái Mép được kết nối với khu công nghiệp Phú Mỹ lân cận và có kết nối đường ống tới tổ hợp phát điện Phú Mỹ với công suất khí đốt 3,9GW. Nằm tại vị trí chiến lược gần Đồng bằng sông Cửu Long, dự án Cảng sở hữu kho chứa LNG rộng 220.000 m3 cũng như khả năng phân chia LNG cho phép nạp LNG vào các tàu nhỏ hơn. Cảng Cái Mép ban đầu đặt công suất 3 MTPA và có thể mở rộng lên 6 MTPA, có 14 bãi nạp LNG và CNG cho xe tải.

Ông Lê Văn Tám, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Hải Linh chia sẻ: “Tôi vui mừng thông báo việc đưa Cảng LNG Cái Mép của chúng tôi vào vận hành. Tại Hải Linh, chúng tôi rất vinh dự có AG&P LNG và Nebula Energy làm đối tác khi chúng tôi nỗ lực hướng tới giải phóng nhu cầu LNG tiềm năng trên nhiều lĩnh vực và góp phần củng cố an ninh năng lượng trong nước”.

Đầu tuần này, Cái Mép LNG đã triển khai Biểu hiện quan tâm (EOI) để cung cấp hàng hóa LNG vận hành cho Cảng. Được biết, hồ sơ đấu thầu vận chuyển hàng hóa sẽ được phát hành và trao trong tháng 6 năm nay.

Cảng LNG Cái Mép sẽ cung cấp giải pháp cung cấp LNG tích hợp thông qua AG&P LNG và liên doanh hạ nguồn Hải Linh – Vietfirst Gas.

Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép
Kho cảng LNG 3 MTPA Cái Mép, có thể mở rộng lên 6 MTPA, là một trong hai kho cảng LNG hiện có duy nhất ở Việt Nam

Theo AG&P, kho cảng này cũng được kết nối bằng đường ống đến khu công nghiệp Phú Mỹ và cuối cùng sẽ cung cấp cho Nhà máy điện Hiệp Phước đang được xây dựng của Công ty Hải Linh. Ông Sathyamoorthy cho biết, nhà máy điện dự kiến ​​sẽ bắt đầu phát điện vào khoảng tháng 9 - tháng 10/2025.

Trong đó, Vietfirst Gas (pháp nhân liên doanh giữa AG&P LNG và Công ty Hải Linh để kinh doanh và nhập khẩu sản phẩm khí LNG) đã đạt được thỏa thuận mang tính quyết định với nhà tổng hợp nhu cầu nổi bật tại "Hội nghị chuyên đề vận hành kho cảng LNG Cái Mép" .

Kho cảng LNG 3 MTPA Cái Mép, có thể mở rộng lên 6 MTPA, là một trong hai kho cảng LNG hiện có duy nhất ở Việt Nam.

AG&P LNG là công ty hàng đầu thế giới trong việc phát triển và vận hành các giải pháp phân phối và hậu cần LNG cũng như khí đốt. AG&P cung cấp cơ sở hạ tầng để tiếp cận khí đốt tự nhiên một cách an toàn và dễ dàng tại các thị trường mới và đang phát triển. Về Nebula Energy, tổ chức này chuyên sâu trong hoạt động đầu tư, phát triển, vận chuyển và quản lý tài sản tích hợp đầy đủ, cung cấp các giải pháp tài nguyên sáng tạo và giá trị gia tăng cho các công ty tiện ích, công ty thuộc khu vực tư nhân, hợp tác xã và chính quyền đô thị nhằm đẩy nhanh chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Còn Công ty TNHH Hải Linh, doanh nghiệp tư nhân này thành lập năm 1999 và hoạt động xuất nhập khẩu, phân phối dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ. Công ty là một trong những nhà nhập khẩu bán buôn xăng dầu được cấp phép trong nước tại Việt Nam.

Được biết, dự án kho tiếp nhận khí thiên nhiên hóa lỏng và tái hóa khí thiên nhiên Hải Linh Vũng Tàu quy mô 220.000 m3 (giai đoạn 1 là 120.000 m3) tại KCN Cái Mép có tổng trị giá khoảng 8.400 tỷ đồng (30% là vốn tự có, còn lại là vay ngân hàng trong nựớc).

Dự án này đã được phê duyệt vào Quy hoạch phát triển công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Với diện tích đất 9 ha, dự án nhằm tiếp cận LNG từ nguồn nhập khẩu và sau đó tái hóa khí để cung cấp cho các khách hàng tiêu thụ khí tại khu vực miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong số các khách hàng mục tiêu của dự án, bao gồm cả các nhà máy điện, đạm trong KCN Phú Mỹ và có tính đến KCN Nhơn Trạch.

Hà Cường

Theo: Báo Công Thương