Chứng khoán Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của dòng vốn ngoại

(Banker.vn) Ông Yun Hang Jin, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý Quỹ KIM Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại tương đối hấp dẫn so với các nước trong khu vực. Nếu các chỉ số kinh tế vẫn ổn định, dự báo dòng vốn nước ngoài sẽ quay trở lại…

BSC: Thị trường chứng khoán thường tăng điểm sau khi Ngân hàng Nhà Nước hạ lãi suất

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính (The Finance Street), ông Yun Hang Jin, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý Quỹ KIM Việt Nam, quỹ đang quản lý tổng giá trị tài sản với quy mô gần 1 tỷ đô la tại Việt Nam đánh giá, với những dự báo về tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay, cộng với mức định giá hấp dẫn của thị trường chứng khoán hiện tại, dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam được dự báo sẽ vẫn tích cực trong thời gian tới.

Chứng khoán Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của dòng vốn ngoại
Nếu các chỉ số kinh tế vẫn ổn định, dự báo dòng vốn nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường Việt Nam. Hình minh họa

Cho đến nay, chưa thấy có dấu hiệu về việc dòng vốn toàn cầu dịch chuyển về Mỹ, nơi có lãi suất đang tăng cao tương đối nhanh. Nguyên nhân là do sau đại dịch, các dòng vốn được đẩy ra thị trường nhờ chính sách nới lỏng định lượng quy mô lớn. Đây là các nguồn vốn đầu tư, tập trung vào tốc độ tăng trưởng cao, chứ đó không phải là các dòng vốn dịch chuyển giữa các khu vực để theo đuổi lãi suất cao. Ví dụ như các khoản đầu tư vào các cổ phiếu ngành công nghệ Mỹ.

Thêm vào đó, trong bối cảnh lãi suất tăng cao, đối với các dòng vốn đầu tư sử dụng đòn bẩy cùng với các khoản nợ sẽ tạo ra nguy cơ bong bóng và sự việc Silicon Valley Bank là một tiếng chuông cảnh báo. Và lúc này việc giảm quy mô đòn bẩy xuống được lựa chọn hơn là việc dịch chuyển các dòng vốn.

Về dòng vốn vào Việt Nam, ông Yun Hang Jin cho rằng có hai vấn đề. Thứ nhất, tùy thuộc vào thời điểm kết thúc việc tăng lãi suất của Mỹ, vốn đã kéo dài khoảng một năm qua. Trước đó, ngay từ khi bắt đầu tăng lãi suất, các dòng vốn quy mô lớn trên toàn cầu đã bán trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn từ 10 năm trở lên và mua trái phiếu ngắn hạn từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, nếu nhận thấy tín hiệu dừng tăng lãi suất thì dòng vốn đó sẽ quay lại bán ra trái phiếu ngắn hạn và mua vào trái phiếu dài hạn. Những thay đổi này sẽ không liên quan mấy đến thị trường Việt Nam.

Thứ hai, dự kiến việc cơ cấu lại các dòng vốn đầu tư vào thị trường mới nổi và thị trường cận biên sẽ diễn ra mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Và sự thay đổi của những dòng vốn này sẽ tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam là hơn 8% vào năm ngoái và Chính phủ Việt Nam cũng dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Cùng với đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã sụt giảm đáng kể vào năm ngoái và P/E dự kiến sẽ ở quanh mức 10 lần. Đây là mức hấp dẫn nhất trong 10 năm qua kể từ năm 2012.

Chứng khoán Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của dòng vốn ngoại

Về thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Yun Hang Jin nhìn nhận tích cực về khả năng thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI tại Việt Nam khi Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của nhiều doanh nghiệp trong quá trình mở rộng chuỗi sản xuất. Hy vọng đại dịch qua đi, giúp cho các hoạt động chuyển dịch và đa dạng hóa chuỗi cung ứng diễn ra với tốc độ nhanh hơn trong năm 2022.

Còn về dòng vốn đầu tư gián tiếp FII trên thị trường chứng khoán Việt Nam, từ tháng 8/2019, các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tiếp bán ròng, nhưng kể từ quý IV/2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại và kéo dài đà mua ròng cho đến nay. Dòng tiền này cũng đã góp phần vào đà phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam sau một đợt suy giảm kéo dài. Ngoài ra, nếu tính từ năm 2007 cho đến tháng 3/2023, giá trị giao dịch ròng của nhà đầu tư nước ngoài là 72.000 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, ông Yun Hang Jin cho biết, Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của nhiều doanh nghiệp trong quá trình mở rộng chuỗi sản xuất sau đại dịch. Thêm vào đó, đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến thăm Việt Nam vào năm ngoái, nên kỳ vọng rằng, dòng vốn FDI sẽ mở rộng trở lại từ năm nay, trong đó tập trung vào việc hồi phục dòng vốn đăng ký mới và dòng vốn M&A.

Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ quay trở lại tích cực hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước đó, dòng vốn ngoại chảy ra khá nhanh trong 2 năm qua tập trung vào các quỹ mở và quỹ ETF và dòng vốn này có thể quay lại bất cứ lúc nào.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại tương đối hấp dẫn so với các nước trong khu vực. Nếu các chỉ số kinh tế vẫn ổn định, dự báo dòng vốn nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua, chúng tôi cũng đã tiến hành nhiều chiến dịch quảng bá tại Hàn Quốc, Nhật bản và Thái Lan để giới thiệu về tiềm năng kinh tế và về con người Việt Nam” ông Yun Hang Jin nói.

Triển vọng nâng hạng thị trường thúc đẩy dòng vốn ngoại

Yếu tố được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến thanh khoản thị trường như việc đưa vào vận hành nền tảng giao ...

Những điểm sáng cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới

Tháng 3 đi qua với cùng nhiều “cơn gió ngược” toàn cầu, giữa những áp lực đến từ thế giới, Mirae Asset vẫn thấy những ...

VN-Index cần vượt qua ngưỡng 1.080 điểm để chứng minh được sức mạnh dòng tiền

Dù VN-Index có chuỗi tăng điểm tốt nhưng biên độ tăng không quá cao. Thanh khoản chỉ tốt trong một chu kỳ quá nhỏ, nếu ...

Khánh Vân

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng