Chứng khoán phiên chiều 24/9: Thanh khoản sụt giảm, VN-Index kết tuần trong sắc đỏ

(BANKER.VN) Sau ít phút giằng co ở đầu phiên chiều, thị trường có phần nghiêng về bên bán. Sự phân hóa mạnh ở nhóm vốn hóa lớn và sự suy yếu của nhóm tài chính khiến VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần trong sắc đỏ.

Chứng khoán phiên chiều 24/9: Thanh khoản sụt giảm, VN-Index kết tuần trong sắc đỏ
Hình minh họa

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục là những mã có đóng góp tích cực nhất cho chỉ số khi chiếm đến 6 cái tên trong top 10 mã đóng góp tăng. Trong đó, MBB đứng đầu khi góp hơn 0,8 điểm, tiếp đó là những mã TCB, MSB, ACB, VIB, BID…

Bên cạnh ngành ngân hàng, nhóm bảo hiểm và tiện ích cũng đang giữ vững được sắc xanh. Ông lớn BVH tăng trên 1,7% là nguyên nhân lớn giúp ngành bảo hiểm tăng trưởng nhẹ. Bên cạnh đó, PGI và PTI cũng duy trì sự tích cực.

Ở chiều ngược lại, MSN, DGC, MWG và VRE là những mã đứng đầu nhóm đóng góp giảm và là nguyên nhân chính khiến chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ. Trong khi đó, SHB và BAB là trụ chính của HNX-Index giúp chỉ số chỉ giảm hơn 1 điểm.

Các cổ phiếu nhà Louis tiếp tục là tâm điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Ở chiều tăng, AGM đang giữ sắc tím sau nhiều phiên giảm sàn trước đó trong khi DDV vẫn đang xuất hiện giằng co sau khi về test đường Middle của dải Bollinger Bands. Ở chiều ngược lại, APG, BII và TGG vẫn duy trì tình trạng “múa bên trăng”.

Trong khi nhóm cổ phiếu lớn đang có sự phân hóa mạnh thì dòng tiền vẫn cho thấy sự tập trung vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Thay vì chảy vào các mã đã có đà tăng "nóng" trước đó, dòng tiền tập trung mạnh vào nhiều cổ phiếu thuộc sàn UPCoM. Cụ thể, sàn UPCoM ghi nhận 79 mã tăng trần, trong đó có các cổ phiếu thanh khoản cao như HKB, ATG, AVF, HLA...

Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,59 điểm (-0,12%) xuống 1.351,17 điểm. Toàn sàn có 110 mã tăng, 291 mã giảm và 41 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,39 điểm (-0,39%) xuống 359,63 điểm. Toàn sàn có 65 mã tăng, 166 mã giảm và 46 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,3 điểm (-0,3%) xuống 98,07 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh với tổng giá trị khớp lệnh đạt 21.256 tỷ đồng, giảm 22,8% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 23% và đạt 16.724 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 157 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong đó, dòng vốn này tập trung gom mạnh MBB.

Tuệ An

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam