Chứng khoán cán mốc 1.100 điểm, khép lại năm “sóng gió”

(Banker.vn) Hàng loạt mã cổ phiếu phủ sắc xanh trong phiên giao dịch hôm nay giúp Vn-Index cán mốc hơn 1.100 điểm, khép lại một năm “sóng gió” của thị trường chứng khoán bởi dịch COVID-19

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (31/12), Vn-Index cán mốc hơn 1.100 điểm, tăng hơn 6 điểm, HNX-Index tăng 3,14% lên 203,12 điểm, UPCoM-Index tăng 1,42% lên 74,45 điểm.

Hơn 700 triệu đơn vị cổ phiếu đã được "sang tay" với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 12.000 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Với sự hưng phấn của nhà đầu tư, toàn thị trường có 290 mã cổ phiếu tăng điểm, 67 mã cổ phiếu “đi ngang” và 160 mã giảm điểm. Các mã tác động tích cực nhất đến đà tăng của thị trường phiên hôm nay có MSN, GVR, TCB, HPG và VPB. Chiều ngược lại, SAB, VHM, EIB giảm điểm, kìm hãm đà tăng của thị trường.

Trong “rổ VN30” hôm nay chứng kiến sự “thăng hoa” của nhóm cổ phiếu ngân hàng TCB, STB, MBB… khi thanh khoản dẫn đầu. Kế tiếp nhóm cổ phiếu dầu khí, bất động sản như ROS, FLC, PVD, HPG, POW, … Nhóm cổ phiếu bảo hiểm thanh khoản thấp, duy chỉ có BVH thanh khoản đạt hơn 1,3 triệu đơn vị cổ phiếu.

Bảng giao dịch cổ phiếu trong "rổ VN30". Ảnh chụp màn hình

Với sự bứt phá của hàng loạt cổ phiếu trong phiên cuối cùng năm 2020 đã giúp Vn-Index tăng mạnh mẽ, khép lại năm “sóng gió” với thị trường chứng khoán bởi đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã khiến tâm lý các nhà đầu tư trên toàn cầu bị ảnh hướng, dẫn đến một đợt sụt giảm nhanh và mạnh chưa từng thấy trên các thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu ảnh hưởng từ cuối tháng 1/2020 và chỉ trong hai tháng sau đó VN-Index đã sụt giảm tới hơn 30% xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên với việc kiểm soát dịch bệnh tốt cũng như ổn định kinh tế đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi nhanh chóng trong 9 tháng còn lại của năm 2020 với mức tăng trưởng gần 60% kể từ đáy. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đồng thời xác lập kỷ lục hai tháng liên tiếp (tháng 9 và tháng 10) khi có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán tăng mạnh kéo theo sự tham gia của nhà đầu tư mới tăng cao kỷ lục.

Báo cáo vĩ mô 2020 và dự báo nền kinh tế trong năm 2021 mà Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABBS) công bố mới đây cho thấy,  nếu như năm 2019 với câu chuyện xoay quanh chiến tranh thương mại (Mỹ - Trung) thì năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung là câu chuyện COVID-19 đã tác động rất mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 được ABBS dự báo về cơ bản sẽ tích cực nhưng vẫn có sự phân hóa giữa các nhóm ngành tùy thuộc vào sự hồi phục của các doanh nghiệp, các hiệp định thương mại tự do như EVFTA hay RCEP cũng sẽ tác động tích cực tới các doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản, dệt may nếu như các doanh nghiệp này tận dụng được tốt các cơ hội…

Theo ABBS, trong đầu năm 2021, Vn-Index sẽ đi ngang, dao động ở ngưỡng 950-1.000 điểm (+/-10 điểm) trước những yếu tố tác động tích cực và tiêu cực. Khối lượng giao dịch được dự đoán giảm dần về mức trước khi có các gói hỗ trợ cắt giảm lãi suất. Thanh khoản trên HSX khoảng 5.000 tỷ/ngày và trên HNX khoảng 500 tỷ/ngày.

Ở góc nhìn lạc quan khác, trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2021 của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) công bố mới đây cho rằng, P/E dự kiến năm 2021 của Vn-Index thấp hơn tương đối so với các nước khác. Kỳ vọng thị trường năm 2021, KBSV tiếp tục nghiêng về khả năng mở rộng đà tăng của chỉ số VN-Index khi hội tụ nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực và VN-Index sẽ vượt vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm 2021 trước khi chịu áp lực điều chỉnh và quay trở lại giao dịch ổn định quanh mốc này.

Minh Hoàng

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: