Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào: Xung lực mới thúc đẩy quan hệ song phương hai nước

(Banker.vn) Từ ngày 11-12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào. Đây là dịp quan trọng để củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.
Infographics: Hợp tác kinh tế, thương mại góp phần vun đắp mối quan hệ vĩ đại Việt Nam - Lào Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Lào, Campuchia có giám đốc quốc gia mới Hoàn thiện pháp lý về thanh toán, chuyển tiền song phương Việt Nam - Lào

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào kiêm Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào từ ngày 11-12/7. Đây là hoạt động đối ngoại đầu tiên của đồng chí Tô Lâm sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm nhằm thắt chặt tình cảm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và tạo xung lực mới để thúc đẩy mối quan hệ song phương không ngừng phát triển. Chuyến thăm không chỉ là sự khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà còn là dịp để củng cố và đưa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Tổng Bí thư Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trao đổi về tình hình của mỗi Đảng, mỗi nước và phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Hai bên cũng dự kiến ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng phát triển.

Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Lào đang tích cực chuẩn bị tổ chức các hội nghị liên quan trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2024. Lãnh đạo cấp cao Lào kỳ vọng chuyến thăm sẽ là nguồn động viên để Lào hoàn thành tốt vai trò này.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm cũng là dịp để hai bên thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai nước cùng quan tâm. Qua đó, góp phần gia tăng sự tin cậy về chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, thắt chặt tình cảm thân thiết giữa các đồng chí lãnh đạo cấp cao hai nước và tạo xung lực mới để thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào: Xung lực mới thúc đẩy quan hệ song phương hai nước
Thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Bên cạnh các hoạt động truyền thống, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Tổng Bí thư Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith dự kiến ký kết một số văn kiện; dự Lễ kích hoạt triển khai dự án xây dựng hệ thống quản lý dân cư và căn cước công dân tại Lào; cử lãnh đạo Bộ Công an hai nước tham dự Lễ động thổ trung tâm cai nghiện tại Km62 và một số dự án hợp tác quan trọng khác. Những hoạt động này giúp tạo ra xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Lào trên tất cả các kênh và lĩnh vực hợp tác.

Trong chuyến thăm, hai bên ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào 2024 với nhiều nội dung sửa đổi quan trọng, nhằm hiện thực hóa cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước về hợp tác kinh tế. Hiệp định mới này góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh từ Hiệp định thương mại năm 2015, tạo hành lang pháp lý ổn định, bền vững và lâu dài, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Những nội dung chính của Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào 2024 bao gồm: Quy định về tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ; tạo thuận lợi thương mại; xúc tiến thương mại và ứng dụng thương mại điện tử; hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống rửa tiền và vận chuyển trái phép qua biên giới. Thông qua các ưu đãi mà hai nước dành cho nhau, các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội thuận lợi để tiếp cận thị trường của nhau, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam -Lào, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước đạt mốc 2 tỷ USD trong thời gian tới.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào cũng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này. Các hội đoàn người Việt thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao, các chương trình kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai dân tộc, tổ chức lớp dạy tiếng Việt và tủ sách tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào và người dân Lào. Những hoạt động này đã giúp lan tỏa rộng rãi và thấm nhuần sâu sắc sự gắn kết lịch sử giữa hai dân tộc, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ thể hiện tình cảm thủy chung, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn là dịp để củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

Linh Chi

Theo: Báo Công Thương