Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga: Giảm lãi suất không chỉ là chính sách "trên báo, trên TV"

(Banker.vn) Giảm lãi suất cho vay và đưa ra nhiều gói tín dụng lớn là chính sách rất tốt và kịp thời từ Chính phủ. Tuy nhiên, Chủ tịch BRG cũng đánh giá, lãi suất hiện nay vẫn quá cao và vượt nhiều quốc gia trong khu vực.
Tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, Ngân hàng Nhà nước “mạnh tay” hạ tiếp loạt lãi suất điều hành

Cần giảm thêm lãi suất để phù hợp với thực trạng doanh nghiệp

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2, dưới góc độ một "người trong cuộc", bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam cho biết, trong mấy năm vừa qua doanh nghiệp rất khó khăn.

Giai đoạn hiện nay, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức từ cả bên trong và bên ngoài đòi hỏi doanh nghiệp, doanh nhân phải nỗ lực, sáng tạo để vượt qua khó khăn.

Chủ tịch Tập đoàn BRG đã chỉ ra hai thách thức chính mà doanh nghiệp cần tập trung xử lý, chuẩn bị tốt để vượt qua.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2.

Thách thức thứ nhất là khó khăn về vốn, bà Nga cho hay rất tâm đắc với khuyến nghị của các chuyên gia tại Diễn đàn rằng doanh nghiệp phải đa dạng nguồn cung ứng vốn chứ không nên quá tập trung vào nguồn vốn tín dụng.

Theo bà Nga, nguồn vốn là "huyết mạch" của các tổ chức doanh nghiệp và để nguồn vốn không bị bất cập thì các doanh nghiệp nên kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư mới nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Với khó khăn chung của các doanh nghiệp về nguồn vốn tín dụng, bà Nga cho biết, sau giai đoạn căng thẳng về thanh khoản, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhiều gói tín dụng lớn và giảm lãi suất cho vay.

"Đây là một chính sách rất tốt và kịp thời từ Chính phủ. Vì vậy, doanh nghiệp nên mạnh dạn đến ngân hàng đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp.", Bà Nga nhấn mạnh.

Theo bà, không chỉ là chính sách "trên báo, trên TV" mà các ngân hàng cũng rất tích cực với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, Chủ tịch BRG cũng đánh giá, lãi suất hiện nay vẫn quá cao và vượt nhiều quốc gia trong khu vực. Mức lãi suất cho vay phải giảm thêm 2-3% nữa thì doanh nghiệp mới dám tiếp cận.

Thách thức thứ hai mà doanh nghiệp cần chú trọng là quản trị và nguồn nhân lực. Chủ tịch BRG cho rằng, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực chuyên nghiệp, xây dựng văn hoá doanh nghiệp, quản trị nguồn nhân lực hiện đại, minh bạch.

Bà Nga cũng thừa nhận, việc xây dựng hệ thống quản trị và nguồn nhân lực chất lượng không phải điều dễ dàng và phải tích luỹ dần theo thời gian và quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Mục tiêu năm 2025 có 1,5 triệu doanh nghiệp cần chính sách hỗ trợ đặc biệt

Mục tiêu tại Nghị quyết 45 mà Chính phủ vừa ban hành cách đây hai ngày nêu rõ: Phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp, trong đó có 60.000 đến 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn; đến năm 2030 có ít nhất hai triệu doanh nghiệp; hình thành và phát triển nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có tiềm lực, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho rằng, mục tiêu năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp nhưng đến nay mới chỉ có 800.000 doanh nghiệp tư nhân là một thách thức rất lớn. Để đạt được con số này cần có một chính sách hỗ trợ đặc biệt để nâng tầm hộ kinh doanh cá thể lên thành doanh nghiệp siêu nhỏ.

Nếu không trong hai năm tăng thêm gần 700.000 doanh nghiệp mà một mục tiêu rất khó khả thi nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Nữ doanh nhân cho rằng, việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng như phát triển nền tảng công nghệ số, cần có những chương trình, chính sách cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận công nghệ số, đưa cho doanh nghiệp những gói công nghệ để áp dụng phù hợp với quy mô từng nhóm. Doanh nghiệp lớn thì áp dụng gói gì, doanh nghiệp nhỏ có gói ưu đãi công nghệ gì, hộ kinh doanh cá thể khi lên doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng chính sách, công nghệ gì, bà Nga đề xuất.

Bà Nga cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp tư nhân phải nỗ lực thì mới có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đừng trông đợi vào giải cứu từ bên ngoài thì sẽ không khả thi. Doanh nghiệp chỉ mong một sự hỗ trợ, dẫn dắt từ chính sách vĩ mô để làm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hoàng Hà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán