Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

(Banker.vn) Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine và các căn cứ hàng không của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Điểm tin nóng thế giới tối ngày 9/7: Nga tuyên bố ''diệt gọn'' hệ thống tên lửa Ukraine do Mỹ sản xuất Bản tin nóng thế giới tối ngày 8/7: Lính Ukraine xin hàng; Nga chiếm thêm làng mạc Điểm tin nóng Thế giới sáng ngày 9/7: Sức mạnh hải quân Ukraine tăng vọt khi sở hữu loại vũ khí khủng

Diễn biến chiến sự Nga - Ukraine ngày 10/7 gồm những tin chính sau đây:

Nga đánh như vũ bão, tiêu diệt lữ đoàn Ukraine

Ở hướng Kharkov, nhóm Lực lượng Sever của Nga tấn công nhân lực và trang bị của Lữ đoàn cơ giới 115, các lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 106 và 116 AFU gần Vesyolovka, Basovka và Konstantinovka (vùng Sumy).

Diễn biến chiến sự Nga - Ukraine ngày 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk
Trạm radar phản pháo AN/TPQ-36 do Mỹ sản xuất

3 cuộc phản công do các phân đội xung kích của Lữ đoàn xung kích 92 AFU tiến hành đã bị đẩy lùi trong 24 giờ qua.

Tổn thất của AFU lên tới 260 binh sĩ Ukraine, 4 phương tiện cơ giới và một hệ thống pháo tự hành 2S3 Akatsiya 152 mm.

Ở hướng Kupyansk, Lực lượng Zapad của Nga có chiếm được những tuyến thuận lợi hơn và gây sát thương hỏa lực cho các đơn vị của Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ số 103 và Lữ đoàn Vệ binh Quốc gia số 1 gần Stelmakhovka và Artyomovka (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - LPR).

Tổn thất của AFU lên tới hơn 495 quân, 1 xe tăng, 4 xe chiến đấu bọc thép, 14 xe cơ giới và 1 trạm radar phản pháo AN/TPQ-36 do Mỹ sản xuất. Ngoài ra, 3 kho đạn dược cũng bị phá hủy.

Lính Ukraine thua tan tác, tháo chạy ở tây Avdiivka

Kênh Ayden đưa tin, trên mặt trận phía tây Avdiivka, tình hình xung quanh Novoselivka Persha đã xấu đi đáng kể đối với quân đội Ukraine khi các đường tiếp tế bị cắt đứt bởi hỏa lực trực tiếp của đối phương và hầu hết các điểm nổi bật hoặc đầu cầu bị ngăn cách bởi sông Vovcha. Lực lượng Kiev đã buộc phải tháo chạy về bờ bên kia.

Trong khi đó, kênh RVvoenkory đưa tin, lực lượng Moscow đã đột phá 4km để tạo thế gọng kìm xung quanh Kupyansk, còn đối phương đang mất hết tiểu đoàn này đến tiểu đoàn khác trong các cuộc tấn công vô nghĩa.

Nhà phân tích quân sự Ukraine, ông Miroshnikov báo tin xấu: "Cuộc tiến công của (quân đội Nga) tại khu vực Peschany không chỉ có nghĩa là một cuộc xâm nhập nguy hiểm vào không gian tác chiến hướng tới Oskol, mà còn là việc hình thành một gọng kìm phía nam đối với Kupyansk".

Nga rải bom chùm, phá hủy công sự Ukraine

Truyền thông Nga vừa công bố một đoạn video và cho biết 4 quả bom chùm RBK-500 đã đồng loạt được thả xuống các mục tiêu quân sự của Ukraine trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tập kích đã dẫn đến tổn thất to lớn cho lực lượng Ukraine về nhân lực và khí tài quân sự.

RBK-500 có trọng lượng khoảng 500 kg, khi được kích nổ sẽ phát tán vô số đạn con, gây sát thương trên một khu vực rộng lớn.

Ông Zelensky đề xuất Ba Lan bắn hạ tên lửa Nga dội vào Ukraine

Vừa qua theo đài RT, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, hiệp ước an ninh mới ký kết giữa Warsaw và Kiev có các điều khoản cho phép Ba Lan bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái của Nga trong không phận Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, hiệp ước an ninh song phương mà Kiev và Warsaw vừa ký kết sẽ “mở ra tiền đề xây dựng cơ chế để Ba Lan bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái của Nga phóng vào không phận Ukraine theo hướng Ba Lan”.

Phát biểu tại tại Warsaw ngày 8/7, ông Zelensky nhấn mạnh, Ukraine và Ba Lan “sẽ hợp tác cùng nhau để tìm ra cách 2 bên có thể nhanh chóng thực hiện điểm này”.

Theo truyền thông Ba Lan, Thủ tướng Donald Tusk xác nhận sự tồn tại của điều khoản như vậy nhưng nhấn mạnh nó chỉ “cho thấy sự cần thiết phải đàm phán về vấn đề này”.

Việt Anh

Theo: Báo Công Thương