Chiến sự Nga-Ukraine ngày 9/7/2024: Ông Zelensky nói về lối thoát duy nhất cho xung đột; Kiev nhận đòn tấn công dữ dội

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/7/2024: Ông Zelensky nói lối thoát duy nhất cho xung đột; Kiev nhận đòn tấn công dữ dội.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 6/7/2024: Phương Tây không có khả năng giải quyết xung đột; hé lộ lỗ hổng tên lửa ATACMS Chiến sự Nga-Ukraine 7/7/2024: Ngừng bắn ở Ukraine là kịch bản không thể xảy ra; Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk Chiến sự Nga-Ukraine ngày 8/7/2024: Lính Ukraine vượt sông Dnipro đầu hàng Nga; giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Avdiivka

Thông tin chiến sự

Kiev nhận đòn tấn công dữ dội kể từ khi xung đột nổ ra. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết, cuộc tấn công tên lửa từ phía Nga hôm 8/7 là đòn tập kích tồi tệ nhất nhằm vào thành phố này kể từ khi xung đột nổ ra. Thống kê sơ bộ cho thấy, ít nhất 7 người đã thiệt mạng.

Tổng thống Zelensky trong bài đăng sau đó trên mạng xã hội X cho hay, nhiều cơ sở hạ tầng ở Kiev đã bị phá hủy, trong đó có một bệnh viện nhi.

Bệnh viện Okhmatdyt, một trong những bệnh viện nhi quan trọng nhất không chỉ của Ukraine mà còn trên toàn châu Âu, đã điều trị và hồi phục sức khỏe cho hàng nghìn bệnh nhi. Hạ tầng nơi đó bị hư hại bởi cuộc tấn công của Nga. Nhiều người dân vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát, và hiện chưa thể xác định có bao nhiêu người thiệt mạng”, ông Zelensky thông tin.

Nga pháo kích điểm tập trung binh sĩ Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đơn vị pháo binh của cụm quân phía Bắc gần đây đã tập kích một điểm tập trung binh sĩ Ukraine bằng đạn dẫn đường.

Các đơn vị pháo binh thuộc Cụm quân phía Bắc đã phá hủy một điểm tập trung binh lực của đối phương trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Nhiệm vụ tấn công, với sự hỗ trợ từ trinh sát đường không đã hoàn tất. Chiếc UAV được trang bị camera ảnh nhiệt đã cung cấp thông tin về nơi đối phương tập trung binh sĩ, sau đó nhanh chóng chuyển dữ liệu tọa độ về cho các đơn vị tác chiến pháo tự hành Msta-S”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, các binh sĩ nước này đã sử dụng pháo Msta-S bắn đạn dẫn đường Krasnopol nhằm vào một số công trình được cho là nơi tập trung lính Ukraine. Toàn bộ vụ pháo kích được camera gắn trên UAV trinh sát quay lại.

Một số diễn biến liên quan

Ông Zelensky nói về lối thoát duy nhất cho xung đột. Tổng thống Zelensky tuyên bố không có lựa chọn thay thế nào khác cho công thức hòa bình do ông đưa ra.

Theo đó, trong cuộc họp báo với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ở Warsaw hôm 8/7, ông Zelensky một lần nữa tuyên bố công thức hòa bình do ông đưa ra là “phương án duy nhất nhằm giải quyết xung đột và không có lựa chọn thay thế”. Nhà lãnh đạo Ukraine bác bỏ các đề xuất khác nhằm chấm dứt xung đột với Nga.

Ông Zelensky cho hay, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và Mỹ có thể đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga vì các nước này có nền kinh tế và quân đội hùng mạnh.

"Chỉ những đồng minh nghiêm túc và mạnh mẽ mới có thể đóng vai trò hòa giải. Có nhiều quốc gia như vậy trên thế giới không? Không, không nhiều", ông Zelensky nhấn mạnh.

Nga-Ukraine
Nga ủng hộ đề xuất giải quyết xung đột từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: BQP Nga

Thỏa thuận giữa Ba Lan và Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh. Người đứng đầu Đảng Yêu nước Pháp, ông Florian Philippot cho rằng, thỏa thuận an ninh giữa Ba Lan và Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh.

Thỏa thuận an ninh được ký kết cho phép quân đội Ba Lan bắn hạ UAV của Nga trong không phận Ukraine. Tư cách thành viên của Ba Lan trong NATO và EU đặt ra nghĩa vụ đối với Pháp là phải cung cấp hỗ trợ cho Ba Lan. Chúng ta hãy chấm dứt ý tưởng này ngay lập tức”, chính trị gia người Pháp nói.

Nga ủng hộ đề xuất giải quyết xung đột từ Thổ Nhĩ Kỳ. Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, giới lãnh đạo Nga nhất trí với những tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan về việc thiết lập một nền tảng hòa bình quốc tế để giải quyết cuộc xung đột Ukraine.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin là người ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực ngoại giao nhằm mục đích tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Chúng tôi chưa bao giờ từ chối các cuộc đàm phán. Trái lại, chúng tôi ủng hộ ý tưởng đàm phán với sự tham gia của tất cả các bên quan tâm. Hiện chưa có nền tảng đàm phán nào như vậy, và chúng tôi có thể nhất trí với Ngoại trưởng Fidan”, ông Peskov nói.

Ông Zelensky: Hungary không thể làm trung gian giải quyết xung đột. Tổng thống Zelensky cho biết, Thủ tướng Hungary Viktor Orban không thể làm trung gian để kết thúc xung đột Nga-Ukraine, đã kéo dài 28 tháng. Theo ông Zelensky, chỉ ảnh hưởng của Trung Quốc, Mỹ hay EU mới đủ sức nặng để giải quyết tình hình ở Ukraine.

Thủ tướng Orban tuần trước đã công du Kiev và Moscow để thảo luận về lối thoát cho xung đột ở Ukraine. Vào ngày 8/7, ông đã thăm Trung Quốc và có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc gặp, ông Tập nói Ukraine và Nga nên hạ vũ khí và tìm giải pháp ngoại giao, vì lợi ích của các bên, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết trong nỗ lực giảm căng thẳng sớm nhất có thể.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương