Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3/2024: Ukraine xây thêm tuyến phòng thủ ở Zaporizhia, tăng cường đầu tư vào vũ khí tự chế

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/3/2024: Ukraine xây thêm tuyến phòng thủ ở Zaporizhia, tăng cường đầu tư vào vũ khí tự chế.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/3/2024: NATO chưa sẵn sàng điều quân tới Ukraine; Nga nói về khả năng huy động thêm quân Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine thừa nhận quân đội trì trệ; Nga tăng cường an ninh ở Crimea Chiến sự Nga-Ukraine 30/3/2024: Đức tiết lộ giải pháp chấm dứt xung đột; Ukraine huy động ít quân hơn dự kiến

Thông tin chiến sự

Ukraine tuyên bố bắn hạ hàng loạt UAV của Nga. Lực lượng không quân Ukraine cho biết, Nga đã phóng 4 tên lửa và 12 UAV Shahed vào khu vực miền Đông Ukraine.

Theo phía Ukraine, quân đội nước này đã bắn hạ 9 UAV trong số các thiết bị bay không người lái và tên lửa của Nga tấn công vào lãnh thổ Ukraine trong ngày qua ở 4 khu vực khác nhau.

Nga đã phát động chiến dịch không kích liên tục nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong tuần qua. Các cuộc tấn công của Moscow đã gây thiệt hại đáng kể ở một số khu vực, khiến Kiev lo lắng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung năng lượng trên toàn Ukraine”, quân đội Ukraine cho hay.

Nga-Ukraine
Chiến sự Nga - Ukraine vẫn căng thẳng trên khắp các mặt trận. Ảnh: RIA Novosti

Ukraine xây thêm tuyến phòng thủ ở Zaporizhia. Ông Vladimir Rogov, quan chức do Nga bổ nhiệm quản lý các khu vực ở Zaporizhia cho biết, quân đội Ukraine đã bắt đầu xây dựng thêm tuyến phòng thủ gần thị trấn Orekhov (Zaporizhia).

Quân đội Ukraine đã mang một lượng lớn thiết bị xây dựng đến đó và công nhân đang xây dựng tuyến phòng thủ thứ hai ở khu vực Orekhov. Công việc xây dựng được tiến hành với tốc độ cao nhờ UAV và máy bay trinh sát”, ông Rogov nói.

Một số diễn biến liên quan

Ukraine tăng cường đầu tư vào vũ khí tự chế. Ukraine gần đây đã tăng cường phát triển ngành công nghiệp quốc phòng, đặc biệt là khi Mỹ và châu Âu đang gặp khó khăn trong cung cấp vũ khí và hỗ trợ cho nước này.

Theo đó, Chính phủ Ukraine đã bỏ ra gần 1,4 tỷ USD vào năm 2024 để mua và phát triển vũ khí trong nước. Con số này tăng gấp 20 lần so với trước khi Nga tiến hành các hoạt động quân sự tại đây.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là một phần lớn vũ khí hiện được mua từ các nhà máy tư nhân đang mọc lên khắp Ukraine. Các nhà máy này nhanh chóng chiếm lĩnh ngành công nghiệp từng thuộc quyền kiểm soát của các doanh nghiệp nhà nước.

Ukraine cảnh báo Nga nếu mở đợt tấn công mới. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky cảnh báo, Nga sẽ hứng tổn thất nặng nề nếu mở đợt tấn công mới vào thành phố Kharkov.

Chúng tôi không thể bỏ qua bất kỳ thông tin nào về việc đối phương chuẩn bị cho các hành động tấn công, vì vậy chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp để ứng phó với kịch bản đó một cách phù hợp”, ông Syrsky cho biết.

Theo ông Syrsky, Kiev đang chuẩn bị củng cố lãnh thổ và các vị trí, lắp đặt một hệ thống rào chắn toàn diện và lên kế hoạch hành động cho quân đội trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công như vậy.

Thụy Điển tính gửi chiến cơ cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết, các cuộc thảo luận về việc Stockholm chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine đang được tiến hành.

Các cuộc thảo luận về vấn đề gửi chiến cơ Gripen cho Ukraine đang diễn ra, và thuộc khuôn khổ liên minh máy bay chiến đấu. Thụy Điển cũng là một phần liên minh này”, ông Jonson nói.

Khi được hỏi về vấn đề viện trợ quân sự của phương Tây dành cho Ukraine, ông Jonson cho hay, châu Âu “cần tăng cường sự hỗ trợ để bù đắp cho một số nguồn lực đang suy yếu”, ám chỉ tới những khoản viện trợ gần đây Mỹ dành cho Kiev đang giảm.

Ukraine kêu gọi Mỹ hỗ trợ tăng cường năng lực phòng không. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Rustem Umerov và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đã điện đàm về sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng không cho Kiev.

Trong cuộc điện đàm, ông Umerov đã cung cấp cho ông Austin thông tin chi tiết về các cuộc tấn công tên lửa gần đây mà Nga tiến hành nhằm vào các thành phố của Ukraine.

Ông Umerov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp thêm hệ thống phòng không và tên lửa cho Kiev.

Ba Lan và Ukraine sắp ký hiệp ước an ninh. Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, nước này và Ba Lan đang có kế hoạch ký kết một thỏa thuận an ninh.

Theo Thủ tướng Ukraine, hiện nước này đã ký 7 hiệp ước an ninh với các quốc gia thành viên NATO. Ukraine hi vọng sẽ ký một thỏa thuận tương tự với Ba Lan. Ngoài ra, Ukraine cũng đang mong đợi những tín hiệu và bước đi nghiêm túc"từ NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh của liên minh vào tháng 7.

Không có dấu hiệu Nga sẽ tấn công thành viên NATO. Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang lên kế hoạch tấn công một quốc gia thành viên của liên minh quân sự này, song cảnh báo NATO vẫn cần phải chuẩn bị tốt hơn.

Theo ông Bauer, Điều 5 của hiệp ước thành lập NATO, quy định về phòng thủ tập thể, chỉ có thể được áp dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào một hoặc nhiều nước thành viên của liên minh quân sự này.

Tuy nhiên, quan chức NATO cho rằng, tham vọng của Nga “vượt ra ngoài Ukraine”, vì vậy liên minh này “nhìn chung cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn”.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương