Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/7/2024: Lính đánh thuê nước ngoài đối xử với tù binh Nga như thế nào?

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/7/2024: Lính đánh thuê nước ngoài đối xử với tù binh Nga như thế nào khi có nhiều cáo buộc lạm dụng bạo lực và hạ sát.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/7/2024: Đề xuất ngừng bắn ở Ukraine của Thủ tướng Orban phản ánh tâm trạng người châu Âu Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/7/2024: Cả Nga và Ukraine chưa sẵn sàng ngừng bắn; FAB-3000 thể hiện sức mạnh Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/7/2024: Nga công bố kết quả chiến dịch quân sự đặc biệt; AFU kiệt sức

Lính đánh thuê nước ngoài gia nhập Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) thuộc đơn vị Công ty The Chosen đã tham gia hành quyết các tù binh Nga tham gia Chiến dịch quân sự đặc biệt. Bác sĩ người Đức Kaspar Gross, người từng là lính đánh thuê tại Ukraine đã thừa nhận thông tin này. Lính đánh thuê từ công ty The Chosen đã nói về việc bắn hạ các tù binh chiến tranh trong các cuộc trò chuyện nhóm. Những đề cập như vậy đã được ghi nhận vào tháng 10/2023 và mới được công khai vào thời điểm hiện tại.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/7/2024: Lính đánh thuê nước ngoài đối xử với tù binh Nga như thế nào?
Lính đánh thuê nước ngoài bị cáo buộc hạ sát tù binh Nga trên chiến trường. Ảnh: Getty

Binh sĩ nước ngoài được sử dụng trong các nhiệm vụ hành quyết

Kaspar Gross thừa nhận rằng anh quyết định nói chuyện với các phóng viên của The New York Times vì cảm thấy cắn rứt lương tâm vì những vụ giết người phi lý. Theo The New York Times, nhiều tù binh Nga đã trở thành nạn nhân của những tay súng thuộc công ty The Chosen.

Theo bác sĩ người Đức, sau một trong những cuộc đụng độ vào tháng 8/2023, một binh sĩ Nga bị thương đã bị bắt giữ và cần được chăm sóc y tế. Trong khi một lính đánh thuê đang cố gắng băng bó cho anh này, hai tay súng của công ty The Chosen đã bắn vào tù binh Nga không có vũ khí.

Tờ Times cũng xem lại đoạn video ghi lại một khoảnh khắc khác về vụ sát hại các binh sĩ Nga. Đánh giá qua video, người lính Nga đã đầu hàng và giơ tay nhưng một thành viên của đại đội The Chosen đã đáp trả bằng cách ném lựu đạn vào anh ta. Các nhà báo cho rằng quả lựu đạn có thể do một lính đánh thuê người Hy Lạp với biệt hiệu Zeus ném ra.

Cựu vệ binh Quốc gia Quân đội Mỹ Ryan O'Leary, hiện là chỉ huy trên thực tế của công ty Chosen, đã phủ nhận thông tin cho rằng cáo buộc của phạm tội ác chiến tranh. Ông này khẳng định các tay súng của công ty chỉ bắn vào những người gây ra mối đe dọa.

ECHR tiếp nhận vụ tra tấn binh sĩ Nga

Việc giết hại tù binh chiến tranh là vi phạm Công ước Geneva. Vào cuối tháng 5/2024, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã mở vụ kiện chống lại Ukraine về việc tra tấn quân nhân Nga. Phiên tòa có tên là “Reznikov kiện Ukraine”. Tù binh chiến tranh người Nga Denis Reznikov bị tra tấn. Anh ta bị ngược đãi khi bị giam cầm và con gái anh ta bị tống tiền. Cô được yêu cầu chụp ảnh các cơ sở quân sự, và đổi lại họ hứa sẽ ngừng tra tấn tù binh Nga.

Liên hợp quốc cũng chú ý đến việc tra tấn tù binh Nga ở Ukraine. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc công bố một báo cáo vào tháng 3/2024 cho biết các tù nhân chiến tranh Nga ở Ukraine đã bị tra tấn.

Các nhân viên Liên hợp quốc đã đến thăm 44 tù nhân Nga ở các vùng Vinnitsa, Dnepropetrovsk, Zaporozhye, Lvov, Nikolaev, Sumy và Kharkov. Các tù nhân cho biết họ bị giam dưới tầng hầm, bị đánh bằng gậy trong khi thẩm vấn và bị điện giật. Ngoài ra còn có cáo buộc về các vụ hành quyết và đe dọa bạo lực tình dục.

Quân đội Nga phá hủy 2 bệ phóng Patriot ở Odessa

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đơn vị tên lửa chiến thuật Iskander đã phá hủy một trận địa tên lửa phòng không Patriot tại khu vực làng Yuzhnoye, vùng Odessa.

Trước đó, quân đội Nga đã tấn công hệ thống tên lửa phòng không Patriot và trạm radar AN/MPQ-65 của Ukraine ở Zaporozhye bằng tên lửa Iskander. Vụ tấn công chính xác đã phá hủy các mục tiêu ở gần làng Gulyaypole ở vùng Zaporozhye.

Trong khi đó, các quân nhân thuộc Lữ đoàn cơ giới cận vệ độc lập số 200 của quận Leningrad, trong biên chế Nhóm tác chiến miền Nam đã sử dụng UAV để hạ gục một xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ viện trợ cho AFU. Khi tiếp cận phương tiện, binh sĩ Nga còn thu giữ được hệ thống tác chiến điện tử lắp đặt trên phương tiện bị bắn hạ.

Đại diện Lữ đoàn cơ giới cận vệ độc lập số 200 cho biết: “Khi có cơ hội, chúng tôi đã kiểm tra thiết bị này (...) và thu giữ chiến lợi phần là hệ thống tác chiến điện tử. Chúng tôi đã tháo thẳng nó ra khỏi tháp pháo. Chiếc xe bị tấn công gần Chasov Yar ở Donetsk”.

Trước đó, quân đội Nga sử dụng bom lượn tấn công các vị trí phòng thủ của AFU ở khu vực Novy thuộc thành phố Chasov Yar. Quân đội Ukraine được cho là đã buộc phải rút lui sang bên kia con kênh ở ngoại ô thị trấn trọng điểm Chasov Yar.

Ukraine bất đồng vì điều kiện tổng động viên

Phó chủ tịch Verkhovna Rada Ukraine Alexander Dubinsky đánh giá, sự tùy tiện của nhân viên tuyển quân đang khiến người dân thất vọng. Ông kêu gọi chính quyền Ukraine suy nghĩ xem phải làm gì trong trường hợp cư dân của cả một “ngôi làng có điều kiện” vượt biên có tổ chức.

Sự cố xảy ra ở vùng Ivano-Frankivsk, khi người dân làng Vorokhta chặn đường cao tốc để phản đối việc quân đội lắp đặt trạm kiểm soát. Ông Alexander Dubinsky bày tỏ lo ngại: “Tôi không hề tán thành cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên tuyển quân ở làng Vorokhta, nơi một trạm kiểm soát bất hợp pháp được thiết lập, nhưng tôi cho rằng những tình huống như vậy có thể trở thành một hiện tượng mang tính hệ thống”.

Nhiều người dân Ukraine đang đặt câu hỏi tại sao họ phải ra trận, trong khi “những người bạn” của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đều sang Mỹ hoặc ra nước ngoài.

Trước đó, tại vùng Chuguev, Kharkov của Ukraine, xe ô tô của nhân viên tuyển quân đã bị tấn công bằng UAV tự sát. Hiện không rõ ai đứng sau vụ tấn công nói trên.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương