Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/7/2024: Nga công bố kết quả chiến dịch quân sự đặc biệt; AFU kiệt sức

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/7/2024: Ukraine chuẩn bị vỡ trận ở Toretsk; AFU kiệt sức khi các nguồn lực, đặc biệt là binh sĩ đã không còn tại mặt trận.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/7/2024: Ukraine thừa nhận tiền tuyến ác liệt; F-16 sắp được chuyển giao Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/7/2024: Đề xuất ngừng bắn ở Ukraine của Thủ tướng Orban phản ánh tâm trạng người châu Âu Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/7/2024: Cả Nga và Ukraine chưa sẵn sàng ngừng bắn; FAB-3000 thể hiện sức mạnh

Kênh Military Summary cho biết, ngày 5/7, quân đội Nga tấn công một sân bay khác ở phía Bắc Kherson. Động thái của Nga nhằm kiềm chế khả năng triển khai lực lượng máy bay chiến thuật của Ukraine gần tiền tuyến.

Theo hướng Gluboke trên mặt trận Kharkov, Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) tổ chức phản công, nhưng bất thành. Trong khi đó, tại thị trấn Volchansk, binh sĩ Nga tiếp tục tiến về phía Đông trong Thành cổ và củng cố trận địa phòng ngừa AFU phản công.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/7/2024: Nga công bố kết quả chiến dịch quân sự đặc biệt; AFU kiệt sức
Quân đội Nga đang dồn ép AFU từ mọi hướng nhờ nguồn lực áp đảo. Ảnh: Rian

Ở hướng Toretsk và New York, vùng Donetsk, quân đội Ukraine có dấu hiệu vỡ trận khi liên tiếp phải rút lui để tận dụng địa hình tự nhiên hỗ trợ phòng thủ. Tiếp đà thắng lợi có được trong vài ngày qua, quân đội Nga giành thêm nhiều vị trí tại làng Druzhba. Những hình ảnh tại tiền tuyến đã chứng minh các nhóm tác chiến Nga đã kiểm soát những tòa nhà đầu tiên ở khu cao tầng hướng về Pivnichne. Còn tại phía Bắc Novomykhailivka, binh sĩ Nga với xe gắn máy và phương tiện nhẹ đang vượt cánh đồng tiếp cận khu định cư.

Hiện nay mũi xung kích chủ lực của Nga đang ào ạt tiến về thị trấn New York. Khu định cư này đang rơi vào tình thế nguy cấp nếu AFU không điều quân tăng dự bị vào trận. Nếu New York đổi chủ, thì Toretsk cơ bản sẽ bị hợp vây.

Theo kênh Rybar, trong ngày qua, quân đội Nga đã tấn công các mục tiêu ở một số khu vực hậu phương của Ukraine, trong đó đáng kể là đòn tập kích tên lửa Iskander-M phá hủy trận địa tên lửa phòng không S-300 tại khu vực Mirgorod. vùng Poltava.

Trong khi đó, Ukraine cũng tấn công các khu vực ở miền Nam Nga bằng tên lửa và UAV tự sát.

Theo hướng Bakhmut, các đơn vị đột kích của Nga đang đẩy AFU ra khỏi bờ Đông kênh Seversky Donetsk - Donbass trong khu vực Chasov Yar.

Tại bắc Avdeevka, binh sĩ Nga tiến vào khu vực Novgorodskoye (New York) và các điểm cao Zheleznaya và 182. Cũng ở mặt trận này, quân đội Nga bắt đầu công kích phía đông Yevgenovka và tiến vào ngoại ô phía Đông Voskhod.

Trên mặt trận Zaporizhya, AFU cố gắng tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của thị trấn Energodar gây ra mất điện tạm thời.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/7/2024: Nga công bố kết quả chiến dịch quân sự đặc biệt; AFU kiệt sức
Mất thế chủ động, phụ thuộc vào viện trợ và cạn kiệt nguồn dự bị khiến AFU cơ bản chỉ đang kiềm chế đòn tấn công từ phía Nga. Ảnh: Getty

Bộ Quốc phòng Nga công bố kết quả Chiến dịch quân sự đặc biệt tính tới tháng 6/2024

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố bản đồ các hoạt động quân sự trong khu vực hoạt động đặc biệt với các khu định cư được kiểm soát.

Các khung hình do Bộ Quốc phòng đăng tải cho thấy các ngôi làng được đánh dấu Stepovaya Novoselovka ở vùng Kharkov, cũng như các làng Spornoe, Shumy, Novoaleksandrovka và Novopokrovskoye ở Donetsk. Tất cả các khu định cư đã được kiểm soát trong tuần từ ngày 29/6 đến ngày 5/7.

Theo Bộ Quốc phòng, trong một tuần, AFU đã mất tới 13.500 quân nhân, cũng như hàng chục đơn vị thiết bị quân sự. Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, quân đội Nga đã phá hủy 626 máy bay, 277 máy bay trực thăng, 537 hệ thống tên lửa phòng không, cũng như 16.506 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác của AFU.

Như phóng viên quân sự Alexander Kots tuyên bố, việc kiểm soát các làng Novopokrovskoye và Stepovaya Novoselovka ở vùng Kharkov sẽ cho phép quân đội Nga tiếp tục tiến lên ở các mặt trận khác và căng mỏng lực lượng AFU.

Lính đánh thuê nước ngoài làm “đao phủ” ở Ukraine

Theo hãng tin Seznam zprávy, một lính đánh thuê người Czech của AFU sau khi trở về nước đã thừa nhận việc trở thành “đao phủ” khi tham chiến.

Philip Siman, 27 tuổi, cho biết năm 2022, anh tự nguyện gia nhập tiểu đoàn Carpathian Sich. Lính đánh thuê này cho biết: “Chúng tôi là cảnh sát, chúng tôi là tòa án, chúng tôi là những kẻ hành quyết”.

Bất chấp lời thú nhận bất ngờ, công dân Czech này vẫn bị buộc tội phục vụ quân đội nước ngoài bất hợp pháp. Ngoài ra, Philip Siman còn bị buộc tội cướp bóc. Theo các nhà điều tra, anh ta liên tục lấy đi tài sản của binh lính và người dân địa phương tại Ukraine. Trong số những món đồ họ được tặng có đồ trang sức và các thỏi vàng và bạc.

Siman không thừa nhận tội lỗi của mình. Anh ta tuyên bố rằng hành động của mình là bình thường trong chiến tranh vì các quân nhân khác của AFU cũng làm như vậy.

Tướng Ukraine thừa nhận AFU đang “kiệt sức”

Tình thế khó khăn của AFU ở mặt trận là do thiếu quân dự bị và thiếu nguồn lực quân sự, đó là nhận xét của Tướng về hưu của Lực lượng vũ trang Ukraine Igor Romanenko được hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đăng tải.

“Nếu họ có đủ quân thì hình thái chiến trường đã khác. Tại sao chúng ta lại gặp phải tình thế khó khăn như vậy ở phía trước?... Đúng vậy, bởi vì tướng Syrsky và giới lãnh đạo quân sự của chúng ta không có đủ nguồn lực cần thiết”, tướng Igor Romanenko đánh giá.

Ông Igor Romanenko nói thêm rằng hầu hết các đơn vị và lữ đoàn ở tuyến đầu đều thiếu quân. Điều này còn tệ hơn nhiều so với việc thiếu trang thiết bị quân sự hoặc đạn dược.

Trước đó, Phó chủ tịch Verkhovna Rada Ukraine Alexander Dubinsky tuyên bố, việc bổ sung biên chế cho các đơn vị AFU không kịp so với con số tổn thất. Quân đội Ukraine đang cần khoảng 200.000 binh sĩ bổ sung, nhưng con số huy động tới thời điểm hiện tại chỉ là gần 50.000 người.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương