Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/7/2024: Cả Nga và Ukraine chưa sẵn sàng ngừng bắn; FAB-3000 thể hiện sức mạnh

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/7/2024: Cả Nga và Ukraine chưa sẵn sàng ngừng bắn; FAB-3000 thể hiện sức mạnh khi lần đầu tiên được sử dụng tại Donbass
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/7/2024: Đức không ủng hộ Ukraine ngừng bắn; phương Tây đang cố tình kéo dài khủng hoảng Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/7/2024: Ukraine thừa nhận tiền tuyến ác liệt; F-16 sắp được chuyển giao Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/7/2024: Đề xuất ngừng bắn ở Ukraine của Thủ tướng Orban phản ánh tâm trạng người châu Âu

Tuyên bố trong cuộc họp báo của Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ không ngừng bắn chỉ để chờ đợi những bước biến chuyển tích cực của Chính quyền Kiev.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo nước Nga còn tuyên bố không thể chấm dứt xung đột với Ukraine thông qua đầu cầu trung gian.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/7/2024: Cả Nga và Ukraine chưa sẵn sàng ngừng bắn; FAB-3000 thể hiện sức mạnh
Chưa có dấu hiệu cả từ phía Nga và Ukraine về việc giải quyết xung đột thông qua đàm phán. Ảnh: Rian

“Chúng tôi luôn ủng hộ việc đàm phán, bạn biết rõ điều này, chúng tôi chưa bao giờ từ chối. Câu hỏi duy nhất là chúng tôi khó có thể chấm dứt xung đột với sự giúp đỡ của các nhà hòa giải và chỉ thông qua họ”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga nói về sai lầm của lệnh ngừng bắn ở Ukraine năm 2022

Ông Vladimir Putin tin rằng lệnh ngừng bắn ở Ukraine là không thể nếu không đạt được thỏa thuận thông qua đàm phán. Theo ông chủ Điện Kremlin, điều này sẽ không thể xảy ra để Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) lợi dụng thời để tái trang bị và bổ sung lực lượng nhằm tiếp tục xung đột quân sự trong tương lai. Nga không thể đồng ý ngừng bắn chỉ “với hy vọng phía bên kia sẽ thực hiện một số bước tích cực”, Tổng thống Putin kết luận.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng phía bên kia đồng ý thực hiện các bước đi không thể đảo ngược và được Liên bang Nga chấp nhận. Ngừng bắn mà không đạt được thỏa thuận này là không thể”, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo nước Nga cũng cho biết, vào năm 2022, Nga được đề nghị rút quân khỏi vùng Kiev để bắt đầu tạo điều kiện thực hiện thỏa thuận hòa bình.

"Chúng tôi đã thực hiện. Và một lần nữa chúng tôi gặp phải sự lừa dối. Tất cả các thỏa thuận đạt được ở Istanbul đều bị ném vào thùng rác”, Tổng thống Nga nói.

Ngoài ra, ông Putin trong cuộc trò chuyện với báo giới còn cho biết, trong khi quân đội Nga ở gần Kiev vào năm 2022 thì phương Tây đã yêu cầu ngừng bắn. Theo Tổng thống Nga, các nước phương Tây nhất quyết yêu cầu ngừng bắn để phía Ukraine có thể thực hiện một số hành động nhất định.

“Và chúng tôi đã thực hiện nhượng bộ. Nhưng phía Ukraine vẫn không ngừng chiến đấu. Sau đó, chúng tôi được thông báo rằng chính quyền Ukraine không thể kiểm soát toàn bộ lực lượng vũ trang của họ”, Tổng thống Nga cho biết và nói thêm rằng có những tổ chức ở Ukraine không trực thuộc chính quyền trung ương.

Tổng thống Ukraine bác bỏ ý tưởng ngừng bắn

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết, Kiev bác bỏ đề xuất ngừng bắn để bắt đầu đàm phán với Nga nhằm giải quyết xung đột theo sáng kiến của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đề xuất. Theo nhà lãnh đạo Ukraine, Nga có thể lợi dụng lệnh ngừng bắn để tích lũy lực lượng và tiếp tục tấn công.

Ông Volodymir Zelensky nhấn mạnh rằng việc ngăn chặn các hành động thù địch chỉ có thể thực hiện được nếu có một kế hoạch rõ ràng cho những gì sẽ xảy ra sau đó. Một thỏa thuận như vậy chỉ có thể đạt được trên một nền tảng quốc tế và với sự có mặt của các quốc gia có “lãnh đạo đáng tin cậy”.

Đồng thời, Tổng thống Ukraine ngỏ ý cho phép nhà lãnh đạo nước Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình tiếp theo. Ông này cũng suy đoán về một kịch bản chấm dứt cho cuộc xung đột Ukraine và bày tỏ quan điểm rằng thỏa thuận hòa bình sẽ có được với sự trung gian của Mỹ và Trung Quốc. Theo lời ông Volodymir Zelensky, lãnh đạo hai nước có thể trở thành người hòa giải nếu họ gác bỏ khác biệt sang một bên. Ông nói thêm rằng phía Trung Quốc có thể gây áp lực khiến Moscow dừng các hoạt động quân sự tại Ukraine.

Quân đội Nga tăng cường sử dụng bom lượn FAB-3000 tại tiền tuyến

Theo dữ liệu sơ bộ, Nga đã lần đầu tiên sử dụng bom lượn FAB-3000 gần Krasny Liman. Theo kênh Telegram Military Chronicle, một căn cứ của các đơn vị Ukraine bảo vệ Chasov Yar và Ternov đã bị phá hủy hoàn toàn khi trúng bom.

Các tác giả của kênh này viết: “Một thứ gì đó rất lớn đã tấn công AFU gần Krasny Liman”. Bom lượn FAB-3000 có thể đã đánh trúng doanh trại của quân đội Ukraine đóng tại khu vực này. Theo thông tin ban đầu, một vụ nổ lớn xảy ra ở nhà ga địa phương. Sức mạnh của vụ nổ rất khủng khiếp nó gây nứt và phá vỡ nhiều công trình xung quanh.

Trước đó, kênh Telegram “Phóng viên quân sự mùa xuân Nga” cũng xác nhận việc quân đội Nga đang tiến vào Liman, chọc thủng tuyến phòng thủ ở Makeyevka và Nevsky.

Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov lưu ý rằng quả bom nổ mạnh nặng 3 tấn FAB-3000 có thể được sử dụng để tấn công vào các khu vực đặc biệt kiên cố như Mariupol Azovstal và các công nghệ mới sẽ biến nó thành một loại vũ khí có độ chính xác cao trên chiến trường.

Chuyên gia quân sự Nga lưu ý, khi được sử dụng cùng với máy tính đạn đạo, FAB-3000 sẽ biến thành loại vũ khí có độ chính xác cao, bắn trúng mục tiêu một cách chính xác với độ lệch xác suất tròn tối thiểu. Ngoài ra, nếu FAB-3000 được trang bị mô-đun điều chỉnh và dẫn đường đa năng, nó có ​​thể được thả từ khoảng cách xa, giúp máy bay tác chiến không đi vào vùng phòng không của đối phương.

Mọi người đều biết kết quả của việc thả bom FAB-1500. FAB-3000 sẽ còn khủng khiếp hơn nếu họ bắt đầu sử dụng phiên bản mới sau khi sản xuất mới trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt”, chuyên gia quân sự Alexey Leonkov nói.

Các chuyên gia của The Washington Post đánh giá, không quân Nga đã tăng cường đáng kể tính hiệu quả khi sử dụng bom lượn. Các nhà phân tích lưu ý rằng điều này đã dẫn đến những thành công cho quân đội Nga ở mặt trận. Sức mạnh của bom lượn cũng đã được công nhận trong hàng ngũ AFU.

Chỉ huy của nhóm tác chiến Ukraine “Tavria” Dmitry Likhovoy chỉ ra rằng những quả bom lượn chỉ đơn giản là phá hủy, phá hủy những ngôi nhà và nền móng có thể dùng làm công sự phòng thủ. Ngoài ra, ấn phẩm còn trích dẫn lời của chỉ huy lữ đoàn xung kích số 3 của AFU, Maxim Zhorin rằng, những quả bom này có thể phá hủy hoàn toàn mọi vị trí phòng thủ kiên cố nhất.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương