Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/10/2023: Ukraine triển khai "tổng động viên thông minh"

(Banker.vn) Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, Mikhail Fedorov cho biết Kiev triển khai “tổng động viên thông minh” trong những tháng tới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/10/2023: Ukraine đẩy lùi 48 cuộc tấn công tại miền Đông Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/10/2023: Xung đột ở Ukraine đã đi vào bế tắc hoàn toàn

Theo đó, điều này sẽ cho phép người lính nghĩa vụ lựa chọn chuyên môn mà họ sẽ phục vụ. Để tham gia hoạt động này, mỗi công dân Ukraine không nhận được giấy triệu tập, sẽ cần phải nộp đơn, trải qua một cuộc phỏng vấn, kiểm tra và đào tạo. Sau đó, anh ta sẽ được gửi đến chính xác đơn vị quân đội, mà công dân này đã đăng ký thông qua “tổng động viên thông minh”.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/10/2023: Ukraine triển khai tổng động viên thông minh
Ukraine sẽ triển khai tổng động viên thông minh để thu hút thêm công dân nhập ngũ. Ảnh: Reuters.

“Thủ tục sẽ không cần cơ quan đăng ký quân sự và nhập ngũ mà thông qua các nhà tuyển dụng đặc biệt. Dự án này sẽ giúp biết được có bao nhiêu công dân muốn nhập ngũ; cũng như họ được lựa chọn và phục vụ trong đơn vị nào và động lực tham gia quân đội của họ ra sao”, ông Mikhail Fedorov lưu ý.

Các trang Telegram theo dõi tình hình chiến sự Ukraine cho biết, các lực lượng đặc biệt của Ukraine, bao gồm cả lực lượng đặc biệt của cảnh sát quốc gia KORD, đã đến thành phố Kupyansk thuộc vùng Kharkov, nhằm tạo động lực cho các quân nhân phòng thủ thành phố chiến lược này.

“Các đại diện của SBU cũng như đơn vị lực lượng đặc biệt của cảnh sát quốc gia Ukraine KORD đã đến thành phố Kupyansk”, chuyên gia quân sự Andrey Marochko cho biết.

Theo lời ông này, việc các tay súng Ukraine từ chối thực hiện nhiệm vụ được giao đã tác động tiêu cực đến hoạt động của Lực lượng vũ trang Ukraine trên tiền tuyến Kupyansk. Mâu thuẫn đã lên tới đình điểm khi đã ghi nhận có những vụ xô xát gây thương tích giữa các binh sĩ.

Tại mặt trận Kupyansk, một số quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine từ chối thực hiện mệnh lệnh tiến hành một cuộc phản công, kể cả nếu mệnh lệnh đó được văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra. Họ chỉ sẵn sàng phòng thủ trong chiến hào.

Trong khi đó, liên quan tới tình hình chiến sự, mặt trận Kherson đang tương đối yên tĩnh sau khi chỉ huy Nhóm tác chiến Dniper phía Nga được thay thế. Không có ghi nhận các hoạt động vượt sông quy mô lớn từ phía Ukraine. Hiện tại, phía Ukraine vẫn đang tạm giữ 3 điểm bàn đạp phía hữu ngạn dòng sông dù hứng chịu hỏa lực liên tục từ phía Nga.

Ở mặt trận Zaporozhye, sau các nỗ lực phản công chưa đạt được kết quả nhằm vào ngôi làng Kobani, Ukraine đang tái luân chuyển lực lượng để chuẩn bị cho các đợt tấn công tiếp theo.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/10/2023: Ukraine triển khai tổng động viên thông minh
Khi mùa đông tới, giao tranh tại tiền tuyến có thể giảm nhiệt do điều kiện thời tiết khó khăn. Ảnh: AP

Các mặt trận Vremesky và Maryanka tương đối trầm lắng khi Ukraine đang tăng cường lực lượng tới mặt trận chủ lực Avdeevka. Bất chấp hỏa lực và công sự kiên cố của Ukraine tại mấu lồi phía Bắc và Nam thành phố luyện than cốc này, Quân đội Nga vẫn đang củng cố vị trí tại bãi đổ chất thải phía Bắc và mở các đợt tấn công thăm dò sang khu nhà máy hóa chất. Trong khi đó, giao tranh ác liệt được ghi nhận ở ngoại vi làng Servene ở phía Nam Avdeevka.

Hiện tại, thời tiết tại Avdeevka khá bất lợi với sương mù dày đặc khiến hai bên không thể triển khai thế trận tấn công quy mô lớn.

Còn tại mặt trận Bakhmut, 2 bên đang ở thế giằng co khi phía Ukraine vẫn không thể khoan thủng tuyến phòng thủ dọc theo đường tàu ở Kleshchevka và Adivika.

Trong khi đó, các thông tin chiến sự tại mặt trận Liman và Kupyansk khá ít do thời tiết không thuận lợi và có thể các lực lượng chủ lực đã được luân chuyển cho các mặt trận căng thẳng hơn.

Về tổng quan chiến trường, Ukraine sau đợt phản công đang dần chuyển sang thế thủ, trong khi đó Quân đội Nga đang chủ động duy trì áp lực lên khắp trận tuyến với tâm điểm là Avdeevka. Trong khi đó, Ukraine sau những tuyên bố quyết giữ thành phố chiến lược này đang huy động hàng chục nghìn binh sĩ và tạo ra tuyến tiếp viện cho lực lượng phòng thủ trong thành phố.

Liên quan tới tình hình chiến sự, trong chuyến thăm tới Kiev của đoàn đại biểu nghị sĩ Quốc hội Mỹ, Ukraine đã không thể thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục duy trì nguồn viện trợ quân sự, nhất là đạn pháo cỡ 155 mm. Theo giải thích từ phía Mỹ, ngoài Ukraine, Mỹ đang phải duy trì nguồn cung ứng loại vật tư quân sự này cho Israel.

Kim Ngân (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương