Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/10/2023: Ukraine đẩy lùi 48 cuộc tấn công tại miền Đông

(Banker.vn) Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/10/2023: Ukraine đẩy lùi 48 cuộc tấn công khi Nga tấn công miền Đông.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/10/2023: EU cần “kế hoạch B” cho xung đột Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/10/2023: Binh sĩ Ukraine đang đầu hàng ngày một nhiều hơn

Thông tin chiến sự

Nga hạ 36 UAV Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nước này đã bắn hạ 36 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trên biển Đen và tại bán đảo Crimea trong đêm.

Tỉnh trưởng Vasily Golubev của tỉnh Rostov-on-Don ở miền nam Nga cho biết, mảnh vỡ của một mục tiêu trên không đã rơi xuống quận Pervomaisky làm thiệt hại tài sản nhưng chưa có thông tin thương vong. Bộ Quốc phòng Nga cũng nói đã phá hủy 2 đồn chỉ huy UAV của Kyiv tại tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine trong vòng 24 giờ qua.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/10/2023: Ukraine đẩy lùi 48 cuộc tấn công tại miền Đông
Ảnh minh họa

Trong khi đó theo phía Ukraine, không quân nước này đã bắn hạ 5 UAV Shahed do Iran chế tạo được Nga phóng đến trong đêm. Tại thành phố Siversk gần tiền tuyến ở tỉnh Donetsk, bốn cảnh sát bị thương sau khi quả đạn pháo do Nga phóng đến phát nổ gần xe của họ.

Ukraine đẩy lùi 48 cuộc tấn công khi Nga tấn công miền Đông. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, các lực lượng Ukraine đẩy lùi 48 cuộc tấn công của Nga ở nhiều khu vực ở mặt trận phía Đông, bao gồm cả Avdiivka, Kupyansk, Bakhmut và Marinka trong ngày qua.

Theo báo cáo, Nga tiếp tục tấn công xung quanh Avdiivka ở Donetsk, nơi 10 cuộc tấn công bị đẩy lùi. Quân đội Ukraine cho biết lực lượng Moscow cố gắng giành lại các vị trí đã mất gần Klischiivka và Andriivka ở khu vực Bakhmut. Tất cả 6 cuộc tấn công đều bị đẩy lùi.

Một số diễn biến liên quan

­Nga công bố chi tiết vụ Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, một máy bay không người lái của Ukraine đã đâm vào nơi lưu trữ chất thải hạt nhân trong cuộc tấn công ở vùng Kursk, miền Tây nước Nga hồi đầu tuần này.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương hôm 25/10 báo cáo một số máy bay không người lái đã bị bắn rơi ở khu vực lân cận nhà máy điện hạt nhân Kursk. Bà Zakharova cáo buộc quân đội Ukraine cố tình nhắm mục tiêu vào cơ sở hạt nhân bằng 3 chiếc UAV.

“Một trong những chiếc UAV chứa thuốc nổ đã đâm vào một nhà kho chứa chất thải hạt nhân và làm hư hại các bức tường”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga nói. Bên cạnh đó, hai chiếc UAV khác đã rơi xuống khu phức hợp bên trong khuôn viên của nhà máy điện hạt nhân Kursk.

Bà Zakharova cho biết “UAV được sử dụng để tấn công nhà máy điện hạt nhân có linh kiện do các nước phương Tây cung cấp. Bà tiếp tục tuyên bố rằng giới lãnh đạo Ukraine không hề e ngại khi sử dụng “khủng bố hạt nhân” trong cuộc xung đột với Nga.

Nga cảnh báo đáp trả EU. Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu EU tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga.

Ông Volodin gọi đó là hành vi lấy cắp tài sản của Nga cho việc quân sự hóa của Ukraine, đồng thời cảnh báo Nga sẽ tịch thu nhiều tài sản của các nước không thân thiện hơn là số tài sản Nga bị đóng băng tại châu Âu.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng EU đang chuẩn bị đề xuất sử dụng một phần lợi nhuận từ tài sản nhà nước Nga bị đóng băng để giúp Ukraine và công cuộc tái thiết của Kiev.

Bà von der Leyen ước tính giá trị tài sản nhà nước Nga bị đóng băng là 211 tỷ euro và nhắc lại rằng EU đã quyết định Nga phải chi trả cho việc tái thiết Ukraine.

Belarus kêu gọi đối thoại. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đưa ra nhận định rằng cả Nga và Ukraine đều đã chịu nhiều vấn đề và tình hình nhìn chung đang bế tắc nghiêm trọng. “Không ai có thể làm gì hơn, tăng cường hay đưa vị trí của họ tiến lên đáng kể. Họ đang đối đầu cho đến chết”, ông Lukashenko nói.

Nhà lãnh đạo đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các bên cần ngồi xuống bàn đàm phán và đi đến thỏa thuận. “Như tôi từng nói: không cần điều kiện tiên quyết nào. Điều cốt yếu là lệnh ngừng bắn được đưa ra”, ông Lukashenko nói.

Nghị sĩ Mỹ tố Ukraine đòi tiền dù được hỗ trợ đầy đủ. Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene của đảng Cộng hòa (đại diện bang Georgia) cho biết Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ Mỹ, nhưng đồng thời vẫn tiếp tục yêu cầu nhiều tiền hơn nữa từ người nộp thuế nước này.

Trước đó, Nhà Trắng đưa tin, Tổng thống Biden đang yêu cầu Quốc hội viện trợ 61,3 tỷ USD cho Ukraine và 14,3 tỷ USD cho Israel.

Greene nhấn mạnh, bà luôn bỏ phiếu chống lại việc tài trợ cho Kiev và bây giờ bà cũng sẽ làm như vậy đối với một gói viện trợ bổ sung cho Israel, vì Mỹ cần giải quyết các vấn đề của người dân chứ không phải phần còn lại của thế giới.

Ukraine muốn tổ chức thượng đỉnh hòa bình. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine ông Mykola Tochytskyi cho biết, Kiev đặt mục tiêu tổ chức thượng đỉnh hòa bình vào cuối năm để bàn công thức hòa bình - giải quyết xung đột Nga-Ukraine.

Phát ngôn trên của Tochytskyi được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chủ trì Hội nghị hòa bình về Ukraine tại Malta (Nam Âu), với sự tham gia của đại diện 66 nước (không có Nga, Trung Quốc).

Bình Nguyên (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương