Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/10/2023: Ukraine sẽ phải đối mặt với một mùa đông khó khăn

(Banker.vn) Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/10/2023: Ukraine sẽ phải đối mặt với một mùa đông khó khăn; Giao tranh tiếp tục tại Avdiivka.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/10/2023: Tướng Valery Zaluzhny tới Avdeevka là để động viên binh sĩ Ukraine phòng thủ Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/10/2023: Ukraine lo ngại chiến sự hướng Kupyansk

Thông tin chiến sự

Nga chặn Ukraine vượt sông Dnieper ở Kherson. Giới chức chính quyền Nga cho biết quân đội nước này ngăn chặn thành công các lực lượng Ukraine vượt sông Dnieper, gây thiệt hại nặng cho đối phương.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/10/2023: Ukraine sẽ phải đối mặt với một mùa đông khó khăn

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, các lực lượng Nga đã ngăn chặn một số nỗ lực của các đơn vị Ukraine nhằm vượt sông Dnieper ở khu vực phía nam Kherson trong nhiều ngày qua.

Theo phía Nga, các đội phá hoại và trinh sát của Ukraine đã bị chặn lại khi cố gắng vượt sông gần các làng Pridniprovke, Tiahynka và Krynky.

Quân đội Nga cũng cho biết họ đã tiêu diệt lực lượng, phá hủy các trang thiết bị vượt chướng ngại nước và phương tiện của Ukraine gần làng Stanislav.

Giao tranh tiếp tục tại Avdiivka. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, lực lượng nước này đã đẩy lùi gần 20 cuộc tấn công của Nga xung quanh vùng Avdiivka ở phía đông. Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng thừa nhận tình hình ở khu vực này đặc biệt khó khăn song Ukraine vẫn giữ vững được vị trí.

Người phát ngôn của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine Adriy Yusov xác nhận Avdiivka có ý nghĩa quan trọng với Ukraine, đây là khu vực cửa ngõ để Ukraine tiến hành tái chiếm vùng Donetsk mà Nga đã sáp nhập.

Trong khi đó, tại phía nam Kherson, thống đốc vùng Oleksandr Prokudin cho biết một số ngôi làng, địa điểm vận chuyển và sản xuất lương thực đã bị tấn công bởi các đợt pháo kích từ Nga.

Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa S-300 vào Kharkiv. Giới chức Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa S-300 trúng một trung tâm bưu chính tư nhân tại tỉnh Kharkiv khiến nhiều người thương vong.

Giới chức Ukraine cho hay, ít nhất 6 người thiệt mạng và 14 người bị thương do tên lửa Nga tấn công một trung tâm phân phối bưu phẩm tại tỉnh Kharkiv phía đông bắc Ukraine.

“Các tên lửa Nga phóng trúng Trung tâm Nova Poshta, một mục tiêu dân sự bình thường”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói.

Theo giới chức Ukraine, lực lượng Nga dùng các tên lửa S-300 tấn công cơ sở bưu chính tư nhân ở làng Kortych, cách thành phố Kharkiv khoảng 16 km về phía tây.

Một số diễn biến liên quan

­Nga tịch thu rocket HIMARS gần như nguyên vẹn của Ukraine. Nga đã đánh chặn được một rocket HIMARS còn gần như nguyên vẹn của Ukraine và Moscow có cơ hội phát hiện những bí mật quân sự trong vũ khí do Mỹ sản xuất.

“Quả đạn HIMARS bị bắn rơi ở quận Budennovsky thuộc thành phố Donetsk sẽ được chuyển về thủ đô Moskva để các chuyên gia quốc phòng nghiên cứu. Rocket gần như không bị hư hại, phần thân chính và thiết bị điện tử vẫn nguyên vẹn”, ông Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết.

Vũ khí này dự kiến sẽ được chuyển về các phòng nghiên cứu của Nga để mổ xẻ. Với việc cấu tạo bên trong còn gần như nguyên vẹn, quả rocket có thể cung cấp những thông tin có giá trị về tính năng kỹ thuật trên vũ khí do Mỹ sản xuất.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tuyên bố các vũ khí thu được của quân đội Ukraine sẽ được các kỹ sư và nhà khoa học nước này tập trung nghiên cứu.

Ukraine sẽ phải đối mặt với một mùa đông khó khăn. Ông Jack Watling, nhà nghiên cứu tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cho hay, Ukraine sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong mùa đông năm nay do thiếu vũ khí và thất bại về mặt chiến thuật.

Theo nhà phân tích, sau 5 tháng phản công, lực lượng vũ trang Ukraine đã không thể xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Nga ở Zaporozhye và khó có khả năng đột phá Tokmak sẽ xảy ra trong năm nay.

“Ukraine hiện đang phải đối mặt với một loạt nhiệm vụ cạnh tranh phức tạp: duy trì áp lực lên quân đội Nga, đồng thời xây dựng lại các đơn vị cho các hoạt động tấn công trong tương lai”, chuyên gia này giải thích.

Theo ông, quân đội Ukraine hiện đang trong tình trạng thiếu vật chất và vũ khí. Nhà phân tích nói thêm: “Sẽ không có đủ đạn vì kho dự trữ của NATO đang cạn kiệt và tốc độ sản xuất đạn dược vẫn quá thấp để đáp ứng mức nhu cầu”.

Ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về xung đột ở Ukraine và Israel. Xung đột ở Ukraine và Israel sẽ là trọng tâm của các ngoại trưởng từ 27 nước EU họp tại Luxembourg. Các ngoại trưởng dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc đảm bảo an ninh cho Kiev và công thức hòa bình của Tổng thống Zelensky.

Đại diện EU cho biết, các bộ trưởng sẽ thảo luận về xung đột ở Ukraine và tất cả các vấn đề liên quan, đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo an ninh cho Kiev. Theo nhà ngoại giao này, các ngoại trưởng sẽ xem xét các vấn đề cung cấp hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị cho Ukraine.

NATO có đủ nguồn lực hỗ trợ Israel và Ukraine. Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho biết, NATO có đủ nguồn lực để hỗ trợ Israel và Ukraine.

Theo ông, NATO có đủ nguồn lực. Theo tính toán của ông, 32 quốc gia NATO, trong đó có Thụy Điển, là nơi sinh sống của hơn 1 tỷ người và chiếm hơn 50% GDP toàn cầu.

“Có những nguồn lực… chúng tôi sẽ có thể đối phó với 2 tình huống này, chúng tôi hy vọng sẽ xoa dịu tình hình ở Trung Đông càng sớm càng tốt và tiếp tục hỗ trợ Ukraine”, ông Geoana nói.

Ông nói thêm các nước thành viên liên minh cần đoàn kết hàng ngũ của mình để hỗ trợ Israel và tránh leo thang ở Trung Đông.

Phó Tổng Thư ký cũng lưu ý một số người sẽ vui mừng nếu phương Tây, Mỹ và NATO bắt đầu phải chia sẻ sự chú ý giữa những gì đang xảy ra ở Trung Đông và ở Ukraine, nhưng điều này sẽ không xảy ra.

Bình Nguyên (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương