Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/10/2023: Ukraine lo ngại chiến sự hướng Kupyansk

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/10/2023: Phía Nga đang giành được lợi thế với việc giành các điểm cao ở phía Tây thành phố trước mùa đông.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/10/2023: Tướng Valery Zaluzhny tới Avdeevka là để động viên binh sĩ Ukraine phòng thủ Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/10/2023: Ukraine tuyên bố lập khoảng 1.000 km tuyến phòng thủ

Đánh giá về khả năng tấn công của phía Nga ở mặt trận Kupyansk, Thiếu tướng đã nghỉ hưu của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) Sergei Krivonos cho rằng, phía Nga đang giành được lợi thế với việc giành các điểm cao ở phía Tây thành phố trước mùa đông.

Ông Sergei Krivonos cho rằng, phía Nga sẽ chưa dừng lại và tiếp tục các đợt tấn công khoét theo dọc sông Oskol.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/10/2023: Ukraine lo ngại chiến sự hướng Kupyansk
Mặt trận Kupyansk khá ít thông tin, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Quân đội Nga đang tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm tiến sát tới thành phố chiến lược này. Ảnh: RIAN.

“Đối với hướng Kupyansky, Nga đang tích cực tiến công và có thể đạt được thành công đáng kể”, ông Sergei Krivonos nói khi nhấn mạnh rằng, Moscow đã tích lũy đủ nguồn lực cần thiết để tác chiến lâu dài.

Còn tại mặt trận Kheron, bất chấp nỗ lực phản công của Ukraine, một đơn vị trinh sát Nga đã đột kích sang bên bờ sông Dnieper và phá hủy một trạm quan sát của Ukraine trong khu vực.

Thống đốc vùng Kherson, Vladimir Saldo cho biết: “Các trinh sát của chúng tôi đã tiến hành một cuộc đột kích vào hữu ngạn sông Dnieper, nơi họ phá hủy một trạm quan sát của đối phương. Đối phương đã bị tiêu diệt, vũ khí, thiết bị giám sát và thông tin liên lạc đều bị phá hủy”.

Theo đó, binh sĩ Nga đã mang theo lá cờ của một đơn vị Ukraine và các tài liệu về làm chiến lợi phẩm. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã tấn công sân bay Dolgintsevo gần Krivoy Rog ở vùng Dnepropetrovsk của Ukraine, phá hủy kho đạn dược và nhiên liệu Ukraine tập kết tại đây.

Liên quan tới tình hình xung đột, sau khi bị bắt, nhiều tù binh Ukraine đã khai được huấn luyện tại Đức với sự tham gia của các chuyên gia Mỹ.

Anh Alexander Lyska, một quân nhân Ukraine bị bắt ở hướng Zaporozhye cho biết, sau khi nhập ngũ ở Zhitomer, đơn vị anh này được huấn luyện tại Đức. Khóa huấn luyện này không có gì đặc biệt ngoại trừ sự có mặt của các chuyên gia Mỹ giấu tên.

“Không có gì đặc biệt, huấn luyện quân sự cơ bản ở Đức - y học chiến thuật, bắn súng... Mọi thứ đều giống như ở đây”, anh Alexander Lyska cho biết.

Trước đó, một chuyên gia Mỹ tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine cho biết, không phải mọi chiến thuật quân sự của phương Tây đều mang lại lợi thế cho AFU và các tiêu chuẩn huấn luyện của NATO là một khái niệm mơ hồ.

Đạn tên lửa HIMARS còn khá nguyên vẹn rơi ở TP Donetsk.

Trong đêm 22/10, Ukraine đã tiếp tục pháo kích TP Donetsk bằng hệ thống pháo phản lực HIMARS. Tuy nhiên, đợt tấn công này đã bị phòng không Nga ngăn chặn, trong đó một số đạn tên lửa bị bắn hạ còn khá nguyên ven.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, trong một đoạn clip được người dân địa phương cung cấp, nhân viên của cơ quan công vụ địa phương đang cách ly quả đạn HIMARS bị bắn hạ. Kết cấu và nhiều thành phần của quả đạn còn khá nguyên vẹn.

Dự kiến, các quả đạn HIMARS này sẽ sớm được chuyển tới Moscow để nghiên cứu.

“Tên lửa HIMARS bị bắn hạ trên quận Budennovsky của Donetsk sẽ được gửi đến Moscow để nghiên cứu”, Cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Yan Gagin xác nhận.

Trước nguy cơ mất nguồn viện trợ từ châu Âu, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine Alexey Sobolev cho biết nước này dự định đưa ra kế hoạch cải cách và phát triển đất nước trong tháng 12 tới.

Ông A. Sobolev nhấn mạnh Ukraine sẽ phát triển các cải cách để nhận được hỗ trợ từ Liên minh châu Âu trị giá 50 tỷ euro. Ông nhấn mạnh đây chỉ là một phần kế hoạch mà chính quyền Kiev dự định thực hiện.

“Chúng tôi thường xuyên tham khảo ý kiến ​​​​của Nghị viện châu Âu và hy vọng rằng chúng tôi sẽ phê duyệt phiên bản đầu tiên của kế hoạch trong đầu tháng 11 tới. Phiên bản cuối cùng của kế hoạch sẽ có vào tháng 12”, ông A. Sobolev nói

Hồi tháng 9/2023, Ủy ban châu Âu đã đề xuất gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 50 tỷ euro. Người đứng đầu EC, Ursula von der Leyen cho biết: “Điều này sẽ giúp Ukraine xây dựng lại một đất nước hiện đại và thịnh vượng trong tương lai”.

Tuy nhiên, Hungary đề xuất EC giảm một nửa gói viện trợ cho Ukraine lên tới 50 tỷ euro và việc giải ngân phải kéo dài trong 4 năm để giảm gánh nặng tài chính ở châu Âu.

Kim Ngân (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương