Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine đang bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove sau thất bại nặng nề tại thành phố chiến lược Avdeevka vừa qua.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/2/2024: Ukraine tuyên bố rút lui khỏi Avdeevka Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/2/2024: Ukraine đã rời bỏ Avdeevka để lại toàn bộ vũ khí và trang bị Chiến sự Nga-Ukraine: Chuyên gia phương Tây nói gì về cuộc phản công thất bại của Ukraine?

Sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Avdeevka, Quân đội Nga đang tiếp tục đẩy mạnh tấn công trên dọc chiến tuyến. Theo thông báo mới nhất từ lãnh đạo phong trào Chúng tôi sát cánh cùng nước Nga, Vladimir Rogov cho biết, giao tranh ác liệt đang diễn ra tại các thị trấn Robotine và Verbove, vùng Zaporozhye.

Cụ thể, các trận đụng độ ác liệt diễn ra ở các khu vực hướng Orekhov (Zaporozhye). Quân đội Nga với mũi xung kích là Lữ đoàn bộ binh cơ giới cận vệ số 7 đang đẩy lùi lực lượng Ukraine gần Robotine. Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đang chịu thiệt hại đáng kể về người và trang bị.

Trong ngày 18/2, phóng viên quân sự Semyon Pegov đưa tin, các mũi tấn công của Nga đã tiến vào làng Rabotine. Các nhóm quân nhân Nga đầu tiên đã giành được vị trí bàn đạp phía ngoài ngôi làng vào ngày 17/2, nhưng để tấn công dứt điểm vị trí chiến lược này cần phải chờ đòn tấn công từ hướng Verbove.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove
Quân đội Nga đang tăng cường tấn công nhằm vào mấu lồi Robotine tại Zaporozhye. Ảnh: RIAN.

Trước đó, ông Vladimir Rogov thông tin Lực lượng vũ trang Nga đã giành 4 khu vực bàn đạp trong khu vực làng Rabotino. Binh lực của Nga trong khu vực đã được tăng cường đáng kể trong vài tuần qua.

“Quyền chủ động nằm trong tay chúng ta”, ông Vladimir Rogov nói.

Quân đội Nga ở mặt trận Robotine đang liên tục tiến lên mỗi ngày. “Trong khoảng hai tuần, một, hai, ba, đôi khi 4 hướng tấn công của chúng ta được đưa đi từng bước mỗi ngày. Từ cuối tuần trước, chúng ta bắt đầu hoạt động tích cực hơn, sử dụng pháo binh, MLRS, hệ thống súng phun lửa hạng nặng…” ông Vladimir Rogov cho biết thêm.

Robotine được coi là biểu tượng cho thành quả phản công của AFU trong mùa hè năm 2023.

Trước đó, một binh sĩ AFU đã nói với bạn mình rằng quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề ở nhiều hướng khác nhau của mặt trận. Tại khu vực làng Rabotine thuộc vùng Zaporozhye, AFU chịu thiệt hại 15-20 binh sĩ mỗi ngày, chưa kể số người bị thương. “Chúng tôi sắp hết người rồi”, binh sĩ này chia sẻ.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, 1 máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Ukraina vừa bị bắn rơi gần Robotine. Cùng với đó, 7 tên lửa hành trình Ukraine phóng đi cũng bị đánh chặn.

Vào mùa hè năm 2023, AFU cố gắng giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ trong một cuộc phản công quy mô lớn. Những nỗ lực của Lực lượng Vũ trang Ukraine nhằm xuyên thủng các tuyến phòng thủ gần Robotine, Berdychi và tại mấu lồi Vremevsky đã khiến AFU tổn thất đáng kể, trong đó có nhiều đơn vị tinh nhuệ.

Liên quan tới trận chiến tại Avdeevka, hãng thông tấn TASS dẫn lời một quân nhân thuộc đơn vị của Quân đoàn tình nguyện trong Nhóm tác chiến phía Nam với biệt danh Sarmat đăng tải, công tác dọn dẹp các khu vực trong TP. Avdeevka cơ bản đã hoàn tất.

Cụ thể, các đơn vị AFU cơ bản đã rời khỏi thành phố. “Vẫn còn những nhóm nhỏ đã khoảng 3-4 người mỗi nhóm bị kẹt lại. Việc dọn dẹp gần như đã hoàn tất, nhưng tình hình trong thành phố vẫn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu”, binh sĩ Sarmat nói.

Cố vấn lãnh đạo vùng Donetsk, Yan Gagin nói rằng các quân nhân Ukraine vẫn còn cố thủ trong các hầm ngầm ở nhà máy than cốc. Tuy nhiên, số lượng binh sĩ Ukraine còn lại ở đây vẫn chưa được xác định.

Trong tuyên bố ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng về sự tham gia của lính đánh thuê Canada và Gruzia trong trận chiến ở Avdeevka. Trong những ngày gần đây, AFU đã cố gắng tổ chức phòng thủ thành phố với sự tham chiến của các chiến binh cực hữu Azov.

Sau khi rút khỏi Avdeevka, AFU đang tập trung lực lượng phòng thủ trong các khu định cư Novobakhmutovka, Lastochkino và Pervomaiskoe.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove
Có vẻ như thất bại tại Avdeevka mới chỉ là khởi đầu cho những ngày khó khăn cho AFU. Ảnh: Getty.

Nhà khoa học chính trị và chuyên gia quân sự Alexey Zhivov cho biết, những điểm then chốt của quân đội Nga sau khi nắm quyền kiểm soát Avdeevka là Ugledar, đây là vị trí then chốt để tiến tới hành lang Slavyansk-Kramatorsk. Theo chuyên gia, sau khi chiếm được Avdeevka, cần phải xóa bỏ mấu lồi của AFU gần Gorlovka.

“Về phần Ugledar, các tuyến đường quan trọng theo hướng Nam Donetsk đi qua nó, tức là đây cũng là một phần mấu lồi nhô ra. Chúng ta cần tiếp cận Ugledar từ bên trái và bên phải, từ phía tây nam và phía đông, và cuối cùng là giành quyền kiểm soát”, chuyên gia Alexey Zhivov nói.

Theo lời ông Alexey Zhivov, ưu tiên của Nga chính là giành kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Lugansk, vốn là mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt đã được Tổng thống Vladimir Putin công bố 2 năm trước.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương