Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/11/2023: Ukraine chuẩn bị phản công Nga vào mùa đông

(Banker.vn) Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/11/2023: Ukraine chuẩn bị phản công Nga vào mùa đông, thảo luận về đảm bảo an ninh với Pháp.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/11/2023: Ukraine tăng ngân sách cho công nghiệp quốc phòng Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/11/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá về cuộc xung đột với Nga

Thông tin chiến sự

Ukraine nói Nga tấn công ở 6 mặt trận. Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, Nga tiếp tục mở 6 mũi tấn công vào 6 mặt trận khác. Tổng cộng, Ukraine đã có 71 cuộc giao tranh diễn ra trong 24 giờ qua.

Tại mặt trận Kupyansk, quân đội Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công gần Synkivka và phía đông Petropavlivka (Kharkov). Ukraine tuyên bố đẩy lùi 7 cuộc tập kích của Nga.

Ở mặt trận Lyman, Ukraine nói Nga tiến hành các cuộc tấn công gần Torske ở Donetsk nhưng không thành công.

Trong khi đó, trên mặt trận Bakhmut, Ukraine nói đã ngăn chặn 8 cuộc tấn công của Nga gần Klishchiivka và Andriivka (Donetsk).

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/11/2023: Ukraine chuẩn bị phản công Nga vào mùa đông

Ukraine chuẩn bị phản công Nga vào mùa đông. Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Lục quân thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, Volodymyr Fitio cho hay: “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra hiện nay đều có lợi cho lực lượng vũ trang Ukraine và ngược lại, gây khó khăn cho lực lượng Nga”.

Ông Fitio cho hay, Kiev đang tiến hành mọi cách để khiến quân đội Nga cảm thấy bất an nhất trên lãnh thổ Ukraine.

Theo người phát ngôn, những nỗ lực đặc biệt đang được thực hiện nhằm làm gián đoạn các tuyến hậu cần, ngăn chặn lực lượng Nga vận chuyển vũ khí, lương thực và các hàng hóa cần thiết khác cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ông cho biết, các hoạt động xóa sổ lực lượng pháo binh, bộ binh và hầm trú ẩn của Nga vẫn sẽ tiếp tục.

Một số diễn biến liên quan

Tổng thống Zelensky thay thế tư lệnh Lực lượng y tế Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cách chức Tư lệnh Lực lượng Y tế thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, bà Tetiana Ostashchenko trong bối cảnh các bác sĩ và tình nguyện viên y tế liên tục kêu gọi sa thải quan chức này.

“Theo đề nghị của Bộ Quốc phòng, tôi đã thay đổi nhân sự cho vị trí Tư lệnh Lực lượng Y tế thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, Thiếu tướng quân y Anatoliy Kazmirchuk sẽ thay Thiếu tướng quân y Tetiana Ostashchenko”, ông Zelensky nói.

Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp nhóm về cung cấp vũ khí cho Ukraine. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Tướng Patrick Ryder cho biết, Mỹ sẽ tổ chức hội nghị của nhóm do các nước phương Tây thành lập nhằm điều phối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine vào tuần tới.

“Các quan chức Mỹ và Ukraine đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo của nhóm liên lạc về các vấn đề quốc phòng Ukraine, cuộc họp sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào cuối tuần tới”, ông Ryder nói.

Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bogdan Bogdanov cho biết, các nhà máy vũ khí của nước này đang hoạt động hết công suất, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí cần thiết cho Ukraine.

“Ngành công nghiệp quân sự của Bulgaria, bao gồm cả các doanh nghiệp tư nhân, đang hoạt động ở khả năng của mình, trong một năm qua chúng tôi đã tăng gấp đôi sản lượng. Hiện chúng tôi đang suy nghĩ về các sản phẩm và giải pháp mới có thể đưa vào sản xuất tại các nhà máy để chúng có khả năng cạnh tranh trong 10-15 năm tới”, ông Bogdanov nói.

Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria nói thêm: “Hiện tại, không có hạn chế xuất khẩu vũ khí sang Ukraine. Điều quan trọng là phải hiểu rằng đây là ngành công nghiệp quan trọng đối với chúng tôi”.

Phi công Ukraine đào tẩu sang Nga. Theo truyền thông Nga, một phi công Ukraine đào tẩu sang nước này và đang được FSB thẩm vấn.

Phi công trực thăng Ka-52 Alexey Voevoda, người tổ chức chuyến bay, cho biết một phi công thuộc lực lượng vũ trang Ukraine đã đào tẩu sang phía Nga.

Theo ông Voevoda, phi công Ukraine nói trên là phi đội trưởng. Tuy nhiên, ông Voevoda cho biết chưa thể chia sẻ thêm chi tiết về chiến dịch liên quan tới phi công Ukraine đào tẩu vào thời điểm này.

Trong khi đó, ông Andrii Yusov, phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, đã bác bỏ thông tin về việc một phi công nước này đào tẩu sang Nga. Ông Yusov cáo buộc cơ quan tuyên truyền của Nga cố tình phát đi thông tin sai lệch.

Ukraine thảo luận về đảm bảo an ninh với Pháp. Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, Andrey Ermak tại cuộc gặp với đại diện đặc biệt của Tổng thống Pháp về việc tái thiết Ukraine, Pierre Elbronn, đã thảo luận về khả năng thực hiện các dự án kinh tế, cũng như chủ đề đảm bảo an ninh cho Kiev.

“Chúng tôi đã thảo luận về chủ đề đảm bảo an ninh cho Ukraine trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai nước đang tiến hành để ký kết một thỏa thuận song phương”, ông Ermak viết trên kênh Telegram.

Ngoài ra, theo ông Ermak, đại diện đặc biệt của Pháp đã thông báo về sự phát triển của các vấn đề liên quan đến việc thực hiện một số dự án trong lĩnh vực giao thông, công nghệ, chăm sóc sức khỏe,… cũng như khả năng Paris cung cấp viện trợ để khôi phục kinh tế, cơ sở hạ tầng quan trọng, cơ sở năng lượng và rà phá bom mìn cho Ukraine.

Bình Nguyên (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương