Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/11/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá về cuộc xung đột với Nga

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/11/2023: Cố vấn của Tổng thống Ukraine bày tỏ nghi ngờ về khả năng trụ vững của Kiev trong cuộc xung đột với Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/11/2023: Ukraine tuyên bố có bước tiến ở bờ sông Dnipro Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/11/2023: Ukraine tăng ngân sách cho công nghiệp quốc phòng Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/11/2023: Nga tuyên bố hạ gần 4.000 lính Ukraine trong tuần

Chính trị gia Ukraine đánh giá Nga đang có nguồn “quỹ khổng lồ” để sử dụng cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo đánh giá của ông Mikhail Podolyak, sự thành công của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) phụ thuộc vào ba khía cạnh: Sự cân bằng nguồn lực giữa các bên tham gia cuộc xung đột, số lượng vũ khí của cả hai bên và thời điểm những vũ khí này có thể bắt đầu được sử dụng trên chiến trường. Ông Podolyak tin rằng để cạnh tranh với Nga, Kiev ít nhất cần phải hạn chế thấp nhất nguồn lực phải tiêu tốn trên chiến trường.

Liệu chúng ta có ít nhất một cơ hội sống sót xét về mặt lịch sử trong 10 hay 15 năm nữa không?”, ông Mikhail Podolyak nhận định.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/11/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá về cuộc xung đột với Nga

AFU đang dần cạn kiệt nguồn lực sau gần 2 năm xung đột với Nga. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Tổng thống Volodymir Zelensky đã phải thừa nhận AFU sẽ phải rút lui nếu phương Tây ngừng giúp đỡ họ. Tổng thống Ukraine chỉ ra rằng hiện tại các đồng minh đang chuyển sự chú ý sang cuộc xung đột ở Trung Đông, và do đó Kiev bắt đầu nhận được ít đạn pháo 155 mm hơn.

Về vấn đề này, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, Josep Borrell thừa nhận xung đột ở Trung Đông có tác động tới sự hỗ trợ của EU dành cho Ukraine. Liên minh châu Âu sẽ không có thời gian để cung cấp cho Ukraine hàng triệu viên đạn như đã hứa vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, EU không từ bỏ ý định cung cấp viện trợ cho Kiev mà chỉ trì hoãn thời hạn chuyển giao.

Thời điểm đánh dấu 2 năm bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine đang đến gần, các tác giả của một bài báo trên tờ The Wall Street Journal cho rằng “đã đến lúc phải ngừng suy nghĩ kỳ diệu” về sự thất bại của Moscow và liệt kê những thành tựu chính của Nga trong thời gian đó.

Phương Tây thừa nhận rằng cuộc phản công của Ukraine không dẫn đến đột phá, điều này có thể đóng vai trò nào đó trong các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow. Việc quân Ukraine sẽ không thể đạt được đột phá đã được Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valeriy Zaluzhny thừa nhận vào đầu tháng 11. Ông nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã đi vào ngõ cụt. Theo ông, nguyên nhân là do thiếu các loại vũ khí hiện đại đủ để áp chế được phòng tuyến kiên cố của Nga.

Tờ The Wall Street Journal nhấn mạnh, thời gian đang đứng về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin. Giới quan sát cũng lưu ý rằng nền kinh tế Nga bị thiệt hại do các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng châu Âu và Mỹ bị tổn hại nhiều hơn. Ngoài ra, ảnh hưởng của Tổng thống Nga trong sáu tháng qua đã tăng đáng kể cả ở trong nước và trên trường quốc tế.

Liên quan tới thông tin phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu đào thoát sang Nga, đại diện Tổng cục Tình báo Ukraine, Andrei Yusov tuyên bố, đây đơn thuần là cuộc chiến thông tin do phía Nga tiến hành và sau khi rà soát, AFU không ghi nhận có tình huống như trên.

Chiều 18/11, một phi công trực thăng Ka-52 của Nga với mật danh Voevoda thông báo rằng, một phi công thuộc Không quân Ukraine đã bay tới Nga. Anh ấy nói rằng những gì đã xảy ra có thể được gọi là “con chim trong tổ”.

Thông tin chi tiết về cuộc trốn thoát vẫn chưa được tiết lộ. Phi công Ukraine được cho là đã đào thoát trên chiếc máy bay chiến đấu Su-27.

Về tình hình chiến trường, tại mặt trận Kherson, Ukraine vẫn giành được nhiều lợi thế tại khu vực bàn đạp Krymky. Trong đó, đáng kể nhất là việc Ukraine sử dụng UAV không người lái ngăn chặn mọi hoạt động chuyển quân của Nga.

Tại Robotine, sau thời gian dài tấn công, Ukraine đã chuyển trạng thái sang phòng thủ để hạn chế thương vong do hỏa lực pháo binh và không quân Nga.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/11/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá về cuộc xung đột với Nga

Xuất hiện thông tin về phi công Ukraine lái máy bay Su-27 đào thoát sang Nga. Ảnh: Defense News.

Chiến sự cũng được ghi nhận tại Novomikhailivka. Tuy nhiên, hoạt động quân sự của Nga tại đây chủ yếu nhằm kéo giãn lực lượng Ukraine khỏi chiến trường quan trọng Avdeevka.

Tại Avdeevka, Nga vẫn đang tích cực mở rộng vùng kiểm soát để siết chặt vòng vây xung quanh thành phố. Hiện tại, binh sĩ Nga đang tiến công mãnh liệt vào nhà máy hóa chất khiến lực lượng Ukraine phòng thủ phải rút lui. Còn tại nội đô Avdeevka, Quân đội Nga đang tích cực dùng hỏa lực san bằng các công trình phòng thủ của Ukraine. Còn tại hướng phía Nam, các đơn vị xung kích của Nga đã tiến vào khu công nghiệp và giao tranh ác liệt tại đây. Do Ukraine bố trí các bãi mìn dày đặc, Nga vẫn chưa tiến được vào khu định cư Servene.

Tại mặt trận Bakhmut, Liman và Kupyansk, Quân đội Nga vẫn nắm thế chủ động trên chiến trường và từng bước mở rộng vùng kiểm soát.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương