Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/5/2024: Mục đích của mặt trận Kharkov là gì? Ukraine cạn nguồn dự bị chiến lược

(Banker.vn) Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/5/2024: Mục đích của mặt trận Kharkov là gì? Ukraine cạn nguồn dự bị chiến lược.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/5/2024: Tình hình tại Kharkov được so sánh như ''trên bờ vực thẳm'' Chiến sự Nga-Ukraine 15/5/2024: Nga muốn giải quyết toàn diện và công bằng xung đột; Ukraine đang ở thời điểm quan trọng

Trao đổi với tờ Lenta của Nga, nhà quan sát quân sự Sergei Poletaev, các động thái tấn công của Quân đội Nga tại khu vực Kharkov giống như một cuộc tấn công phụ trợ nhằm chuyển hướng sự chú ý của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) khỏi các điểm nóng của mặt trận.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/5/2024: Mục đích của mặt trận Kharkov là gì? Ukraine cạn nguồn dự bị chiến lược
AFU đã chuẩn bị kế hoạch phá đập ở vùng Kharkov để chặn đà tiến của Quân đội Nga. Ảnh: Getty

Chuyên gia Sergei Poletaev đánh giá: “Hiện tại, đây giống như một cuộc tấn công phụ trợ hơn. Mục tiêu của nó có thể là đánh lạc hướng sự chú ý, thu hút lực lượng dự bị chiến lược vốn đã ít của AFU ra xa khỏi các mặt trận chính”.

Theo lời ông Sergei Poletaev, một trong những mục tiêu chính của hoạt động chiến đấu tại khu vực Kharkov là tạo ra một vùng đêm an ninh rộng khoảng 15km tính từ biên giới. Sau khi được thực hiện, an ninh của thành phố Belgorod sẽ được đảm bảo.

Tuy nhiên, chuyên gia Sergei Poletaev cũng đề ngỏ khả năng Kharkov như một lựa chọn khác của Quân đội Nga. Nếu tình hình chiến sự diễn biến thuận lợi, giới chức Nga có thể lựa chọn hướng tấn công chính ở Kharkov hoặc Donbass.

Trước đó, cư dân vùng Sumy của Ukraine đã được khuyến cáo sơ tán. Lãnh đạo Cơ quan Quản lý quân sự khu vực Sumy, Vladimir Artyukh tuyên bố, Quân đội Nga đang đẩy mạnh các đợt pháo kích dọc khu vực biên giới.

Đánh giá về nguồn dự bị chiến lược của AFU, chuyên gia quân sự, Đại tá nghỉ hưu Anatoly Matviychuk cho biết, Quân đội Ukraine có lực lượng dự bị từ 100-150 nghìn người, nhưng phần lớn các đơn vị này được triển khai để bảo vệ Thủ đô Kiev. Các đơn vị này không có trang bị tốt và hiện đại như các lữ đoàn tác chiến ở tiền tuyến.

“Ukraine có lực lượng dự bị từ 100-150 nghìn người, nhưng họ nằm gần Kiev và cần thiết để bảo vệ thành phố này. Ngoài ra, các đơn vị dự bị Ukraine không có trang bị hạng nặng và không có khả năng ngăn chặn bước tiến của Quân đội Nga”, chuyên gia quân sự Anatoly Matviychuk cho biết.

Theo đó, Quân đội Nga Nga đang làm chủ bầu trời, lợi thế về hỏa lực nghiêng về phía họ, trong khi Ukraine vẫn chưa giải quyết được vấn đề cung cấp trang vũ khí và đạn dược.

“Về phần con người, có thể tăng cường lực lượng nhanh chóng. Nhưng tân binh cần được huấn luyện, trang bị vũ khí. Họ cần cả pháo binh, xe tăng, máy bay quân sự, nhưng lại không có những loại vũ khí này. Vì vậy thiệt hại của của các đơn vị này là rất lớn”, ông Anatoly Matviychuk đánh giá.

Trước đó, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Chính (GUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine, Tướng Kirill Budanov thừa nhận AFU đang ở giới hạn và lực lượng dự bị của nước này đang dần cạn kiệt.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/5/2024: Mục đích của mặt trận Kharkov là gì? Ukraine cạn nguồn dự bị chiến lược
Quân đội Nga đang kéo giãn lực lượng Ukraine trên toàn mặt trận để tìm điểm yếu tấn công. Ảnh: RIAN

Liên quan tới mặt trận Kharkov, AFU trong quá trình rút lui đã tính tới khả năng cho nổ một con đập trong khu vực. Hãng thông tấn RIA Novosti trao đổi với một binh sĩ có biệt danh Vin đăng tải, một đập nước ở vùng Kharkov đã được cài bom và sẽ cho nổ tung khi cần thiết.

Vụ nổ sẽ khiến nhiều khu vực hạ lưu con đập bị ngập lụt nhằm cản bước tiến của phía Nga. Đặc nhiệm Nhóm tác chiến Sever của Nga đã phát hiện ra kế hoạch phá hoại nói trên khi tấn công vào làng Pylnaya.

Trước đó, Thư ký Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo Verkhovna Rada, Roman Kostenko cho biết, Quân đội Nga có thể trải dài dọc theo toàn bộ chiến tuyến dài hơn 3.000 km và buộc AFU cũng phải làm điều tương tự. Theo đó, quân đội Nga đang xác định những điểm yếu trong phòng tuyến AFU để điều động lực lượng tấn công.

Sáng 15/5, Thị trưởng thành phố Sevastopol, Mikhail Razvozhaev cho biết, hệ thống phòng không Nga đã bắt hạ nhiều tên lửa Ukraine tấn công thành phố. Ông này kêu gọi người dân Sevastopol giữ bình tĩnh và tìm nơi trú ẩn an toàn.

“Tất cả các dịch vụ đều được đặt trong tình trạng báo động. Quân đội đang nỗ lực tiêu diệt các mục tiêu trên không”, ông Mikhail Razvozhaev cho biết.

Theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không đã bắn hạ một số tên lửa trên vùng biển và trong khu vực sân bay Belbek ở Sevastopol.

Những mảnh vỡ tên lửa rơi xuống đã gây ra hỏa hoạn ở làng Polyushko, nhưng được khống chế nhanh chóng sau đó. Không có thiệt hại về cơ sở hạ tầng dân sự được ghi nhận.

Thị trưởng Sevastopol cảnh báo người dân nên đề cao cảnh giác vì có thể còn bom và đạn con chưa nổ tại các khu vực bị tấn công. Giao thông qua cầu Crimean đã được khôi phục một giờ sau khi các vụ tấn công tên lửa bị ngăn chặn.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương