Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/2/2024: Rộ tin Nga sử dụng hệ thống Starlink; chiến địa Avdiivka tiếp tục "nóng"

(Banker.vn) Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/2/2024: Rộ tin Nga sử dụng hệ thống Starlink; chiến địa Avdiivka tiếp tục "nóng"
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/2/2024: Đức đã đạt tới giới hạn trong việc cung cấp đạn dược cho Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/2/2024: Nga dội hỏa lực, tìm cách phá phòng tuyến gần Bakhmut Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/2/2024: NATO thúc đẩy kế hoạch đảm nhận điều phối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Thông tin chiến sự

Nga chặn cuộc tấn công tại biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng nước này đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng thiết bị tự hành dưới nước của Ukraine nhằm vào các tàu vận tải dân sự ở khu vực phía tây nam biển Đen.

Theo đó, một xuồng không người lái của hải quân Ukraine tham gia cuộc tấn công đã bị pháo binh Nga phá hủy và những chiếc còn lại bị lực lượng tác chiến điện tử vô hiệu hóa. Không có tàu dân sự hoặc quân sự nào của Nga bị hư hại.

Nga-Ukraine
Chiến địa Avdiivka tiếp tục "nóng" khi có thông tin quân đội Nga chia cắt thành phố này thành 2 phần. Ảnh: RIA Novosti

Chiến địa Avdiivka tiếp tục "nóng". Quan chức quân sự Ukraine cho biết tình hình tại Avdiivka thuộc Donetsk cực kỳ thách thức khi lực lượng Nga đang xông vào các khu vực ngoại ô. Các quan chức Ukraine thừa nhận sự khó khăn khi Nga tìm cách bao vây thành phố từ 2 hướng bắc-nam, nhưng bác bỏ tin đồn cho rằng Avdiivka đã thất thủ.

Trong khi đó, theo Military Summary, lực lượng Nga tiếp tục cắt Avdiivka thành 2 phần một cách có phương pháp. Nguy cơ pháo đài sụp đổ dường như đã ngày một rõ hơn.

Một số diễn biến liên quan

Nga sử dụng hệ thống Starlink của tỷ phú Elon Musk? Theo truyền thông Nga, Moscow có thể đã sử dụng hệ thống mạng Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk ở Ukraine.

Các thiết bị đầu cuối Internet Starlink dường như đã được chuyển tới Nga thông qua một nước trung gian ở Trung Đông. Trong khi đó, các binh sĩ Ukraine nói rằng quân đội Nga có thể đã bắt đầu sử dụng Starlink ở Ukraine để duy trì liên lạc.

Starlink cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Quân nhân Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraine dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Nga tăng cường sản xuất UAV. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, việc sản xuất UAV quân sự của Nga đã tăng mạnh trong năm qua, mặc dù vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật.

Ông Shoigu nói trong chuyến tham quan các cơ sở sản xuất UAV ở vùng sông Volga của Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga: “Năng lực sản xuất đã được tạo ra cho phép chúng ta hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ mà chúng ta phải đối mặt ngày nay”.

Ngoài ra, trong một cuộc họp, Bộ trưởng Shoigu nói rằng các vấn đề liên quan đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong UAV và chiến tranh điện tử vẫn cần được giải quyết.

Xung đột ở Ukraine sẽ không kết thúc vào năm 2024. Theo Thủ tướng Hungary Viktor Orban, xung đột Ukraine sẽ không kết thúc vào năm 2024, nhưng Budapest sẽ làm mọi cách có thể để đạt được lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán hòa bình.

Thật không may, cuộc chiến ở Ukraine sẽ không kết thúc trong năm nay. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để ít nhất đạt được lệnh ngừng bắn và tạo ra một tình huống mà các bên có thể đàm phán”, ông Orban nói.

Người đứng đầu chính phủ Hungary lưu ý, việc tạo điều kiện cho một giải pháp hòa bình ở Ukraine sẽ là một trong những ưu tiên của Budapest trong nhiệm kỳ chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/7.

Phần Lan công bố viện trợ cho Ukraine. Phần Lan đã công bố gói viện trợ thứ 22 của nước này dành cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Gói viện trợ lần này có tổng trị giá xấp xỉ 190 triệu Euro.

Có khoảng 30 triệu Euro trong gói viện trợ lần này sẽ được dùng để phục vụ cho các hoạt động sản xuất khí tài ở Phần Lan, nhằm giúp đỡ Ukraine. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một kế hoạch dài hạn để hỗ trợ Kiev”, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen nói.

Theo số liệu thống kê từ chính quyền Phần Lan, tổng giá trị khí tài quân sự nước này viện trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra đã lên tới 1,8 tỷ Euro.

Ukraine bổ nhiệm Tổng Tham mưu Trưởng mới. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bổ nhiệm Thiếu tướng Anatoliy Barhilevych làm Tổng Tham mưu Trưởng các lực lượng vũ trang của nước này, thay thế cho ông Serhiy Shaptala.

Tổng thống Zelensky mô tả Tướng Barhilevych là “người có kinh nghiệm, am hiểu về những nhiệm vụ của cuộc chiến giữa Ukraine và Nga cũng như những mục tiêu của Ukraine”.

Ông Zelensky cho biết, quyết định bổ nhiệm trên được đưa ra theo khuyến nghị của Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine - Thượng tướng Oleksandr Syrsky, người được bổ nhiệm hôm 8/2.

Ukraine huy động 1 triệu quân. Ông Mykhailo Podoliak, cố vấn cho người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, giới lãnh đạo Ukraine mong muốn Oleksandr Syrsky, tân tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra lại binh lính, vì dù Kiev huy động được 1 triệu quân trên giấy tờ nhưng thực tế chỉ có 300.000 người tham gia chiến đấu.

Theo quan chức Ukraine, việc huy động phải được thực hiện liên tục và không thể chỉ được thực hiện một lần.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương