Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Quân đội Nga áp sát Chasov Yar; FAB-3000 được so với vũ khí hạt nhân

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Quân đội Nga áp sát Chasov Yar; FAB-3000 được so với vũ khí hạt nhân với khả năng phá hủy các công sự kiên cố nhất.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3/2024: Ukraine xây thêm tuyến phòng thủ ở Zaporizhia, tăng cường đầu tư vào vũ khí tự chế Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/3/2024: Mỹ viện trợ tên lửa, Ukraine sắp tấn công bán đảo Crimea? Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Nga ngăn Ukraine luân chuyển quân; 49 cuộc giao tranh trên các mặt trận

Theo kênh Telegram theo dõi chiến sự Ukraine “Chiến dịch Z: Phóng viên quân sự của Mùa xuân Nga”, các đơn vị xung kích của Nga hiện chỉ còn cách thị trấn chiến lược Chasov Yar khoảng 650 m.

Thông báo cho biết: “Các mũi tiến công từ Artemovsk (Bakhmut), trong đó có Sư đoàn đổ bộ đường không Ivanovo số 98 đang tiến về phía trước thành công, đè bẹp sự phản kháng của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) và lần lượt kiểm soát các thành trì của kẻ thù để tiếp cận thị trấn quan trọng Chasov Yar”.

Cụ thể, binh sĩ Nga đã kiểm soát vành đai rừng chạy từ rìa phía đông gần khu bảo tồn thiên nhiên Stupki-Golubovskie-2.

Nói về bom lượn hàng không mới của Nga, Đại tá Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã nghỉ hưu, chuyên gia quân sự Oleg Starikov nhận xét về sức mạnh của bom trên không FAB-3000 giống như vũ khí hạt nhân với sức mạnh "khủng khiếp".

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Quân đội Nga áp sát Chasov Yar; FAB-3000 được so với vũ khí hạt nhân
Các mũi tiến công của Lực lượng VDV Nga đã áp sát Chasov Yar. Ảnh: Getty

"Họ bắt đầu sản xuất FAB-250, FAB-500 và bây giờ là FAB-3000. Bản thân nó đã có khả năng phá hủy hoàn toàn mọi công trình kiên cố nhất", ông Oleg Starikov lưu ý.

Chuyên gia này cho biết thêm, FAB-3000 được trang bị mô-đun dẫn đường và hiệu chỉnh phức hợp (UMPC), loại từng chứng minh sự tin cậy khi tích hợp trên những quả bom cỡ nòng nhỏ hơn. Bom lượn FAB-500 đáp ứng khả năng tấn công tiền tuyến rất mạnh liệt, còn theo lời ông Starikov, FAB-3000 cơ bản sẽ làm mất tinh thần chiến đấu của binh sĩ AFU.

Trước đó, chuyên gia quân sự Nga, Vasily Dandykin đánh giá, bom FAB-3000 có khả năng tiêu diệt các vị trí cố thủ của đối phương với hiệu quả cao. Chúng sẽ nhanh chóng được sử dụng trên chiến trường.

Trước đó, chỉ huy tiểu đoàn máy bay không người lái (UAV) thuộc Lữ đoàn tấn công độc lập số 92 của AFU, Yuri Fedorenko trả lời kênh phát thanh Radio NV, đánh giá, Quân đội Nga đang chuẩn bị bổ sung lực lượng dự bị để mở một hướng khác trên mặt trận.

Việc thành lập lực lượng dự bị sẽ làm tăng áp lực lên chiến tuyến hiện tại, hoặc mở ra một khu vực mới của mặt trận. Theo sĩ quan AFU, “các quá trình huy động ngầm” đang diễn ra ở Nga.

“Họ đang thành lập một lực lượng dự bị mới. Nó có thể được sử dụng theo cách này hay cách khác để tiếp tục tấn công trên tiền tuyến hiện tại hoặc để mở ra một hướng tấn công mới”, sĩ quan Yuri Fedorenko nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nhờ Lực lượng Hàng không Vũ trụ (VKS) Nga đã có thể đạt được bước ngoặt trên các khu vực khó khăn nhất của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trong khi đó, Tổng tư lệnh AFU, tướng Alexander Syrsky bị cáo buộc đã nói dối về những tiến bộ và thành công của quân đội Ukraine ở mặt trận; những lời nói và tuyên bố của ông không tương ứng với thực tế.

“Tuyên bố rằng số lượng vị trí AFU còn kiểm soát vượt quá số vị trí bị mất là không phù hợp với thực tế. Thật không may, cụm từ đối phương không đạt được tiến bộ đáng kể về các hướng chiến lược cũng không tương ứng với thực tế. Quân đội Nga đang tiến lên và kiểm soát các vị trí quan trọng dọc tiền tuyến”, ông Yuri Butusov cựu cố vấn Tổng tư lệnh AFU cho biết.

Trước đó, tướng Syrsky tuyên bố mục tiêu của AFU trong giai đoạn đối đầu hiện nay là chuẩn bị lực lượng dự bị cho một cuộc tấn công mới của quân đội Ukraine. Tổng tư lệnh AFU nói thêm rằng chìa khóa thành công của chiến dịch mới sẽ là khả năng đồng minh phương Tây tăng cường viện trợ thiết bị và đạn dược Quân đội Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Quân đội Nga áp sát Chasov Yar; FAB-3000 được so với vũ khí hạt nhân
AFU vẫn đang hy vọng nhận được các gói viện trợ quân sự mới để phản công. Ảnh: Reuters

Do các đợt không kích quy mô lớn của Nga nhằm vào hệ thống năng lượng của Ukraine, Bộ Năng lượng nước này tuyên bố, hệ thống cung cấp điện tại nhiều khu vực, trong đó có Kharkov sẽ chuyển sang lịch cắt điện luân phiên.

“Kế hoạch cung cấp điện sẽ có hiệu lực cho đến khi tình hình hoàn toàn ổn định và cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ tiêu thụ cũng như hậu quả của các cuộc tấn công tiếp theo có thể xảy ra. Cơ quan chức năng đang làm việc suốt ngày đêm để người dân Kharkov và tất cả người dân Ukraine có ánh sáng và hơi ấm”, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo.

Ngày 30/3, thị trưởng Kharkov, Igor Terekhov đã báo cáo về các vụ nổ trong thành phố và sau đó tình trạng mất điện diễn ra.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương