Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Nga ngăn Ukraine luân chuyển quân; 49 cuộc giao tranh trên các mặt trận

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Nga ngăn Ukraine luân chuyển quân; 49 cuộc giao tranh trên các mặt trận.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine thừa nhận quân đội trì trệ; Nga tăng cường an ninh ở Crimea Chiến sự Nga-Ukraine 30/3/2024: Đức tiết lộ giải pháp chấm dứt xung đột; Ukraine huy động ít quân hơn dự kiến Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3/2024: Ukraine xây thêm tuyến phòng thủ ở Zaporizhia, tăng cường đầu tư vào vũ khí tự chế

Thông tin chiến sự

Nga phá hủy 3 máy bay Su-25 của Ukraine. Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về việc quân đội nước này phá hủy 3 cường kích Su-25 của Ukraine ở sân bay Voznesensk, vùng Nikolaev. Nguồn tin tiết lộ rằng, chiến dịch này được thực hiện bởi máy bay chiến đấu và pháo binh, nhưng không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

49 cuộc giao tranh trên các mặt trận. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thông báo trong ngày qua có tổng cộng 49 cuộc giao tranh trên các mặt trận.

Theo Bộ Tổng tham mưu, quân đội Nga đã tiến hành 23 cuộc tấn công tên lửa, 61 cuộc không kích và 41 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine.

Nga-Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang tại chiến trường đông và đông nam Ukraine. Ảnh: AP

Nga đẩy lui 9 cuộc phản công của Ukraine ở Avdiivka. Ở Avdiivka (Donetsk), theo phía Nga, lực lượng nước này đã đẩy lui 9 cuộc phản công của quân đội Ukraine, loại khỏi vòng chiến 300 binh sĩ đối phương và phá hủy 2 thiết giáp, 2 xe cơ giới và một trạm tác chiến điện tử của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này tiếp tục tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng và các cơ sở sản xuất khí đốt của Ukraine, đồng thời làm gián đoạn hoạt động của tổ hợp công nghiệp quân sự của đối phương.

Trên hướng Zaporizhia, Lực lượng vũ trang Nga đã tiêu diệt 50 binh sĩ Ukraine, phá hủy 3 phương tiện cơ giới, một pháo tự hành M777, một hệ thống pháo tự hành Akatsiya và một pháo D-20 của đối phương.

Một số diễn biến liên quan

Nga ngăn Ukraine luân chuyển quân. Bộ Quốc phòng Nga thông báo, các máy bay tấn công Su-25 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã cản trở việc luân chuyển quân của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Ukraine ở hướng Severodonetsk.

Bộ Quốc phòng cho hay, sau khi sử dụng vũ khí phóng từ trên không, các phi hành đoàn đã thực hiện diễn tập chống tên lửa, thả pháo sáng và quay trở lại sân bay khởi hành. Theo báo cáo của xạ thủ máy bay tiền phương, tất cả các mục tiêu được chỉ định đều đã bị bắn trúng thành công. Chuyến bay diễn ra như thường lệ.

Ông Putin ký lệnh tuyển 150.000 lính. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nghĩa vụ quân sự mùa xuân, kêu gọi 150.000 nam giới tòng quân theo luật định.

"Tôi ra lệnh các công dân Nga trong độ tuổi từ 18 tới 30, không thuộc diện dự bị và đủ điều kiện nhập ngũ, thực hiện tòng quân trong khoảng thời gian từ 1/4 tới 15/7/2024 với số lượng 150.000 người”, sắc lệnh nêu rõ.

Theo đó, các binh sĩ đã bị sa thải, thủy thủ, trung sĩ, hạ sĩ quan đã hết thời hạn nghĩa vụ quân sự không thuộc diện nhập ngũ.

Tất cả nam giới ở Nga từ 18 tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự kéo dài một năm. Tháng 7/2023, Hạ viện Nga đã bỏ phiếu nâng độ tuổi tối đa nam giới có thể tòng quân từ 27 lên 30. Luật mới có hiệu lực từ 1/1/2024.

Ukraine cảnh báo về các tuyến đường sắt mới của Nga. Giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine Kyrylo Budanov đã lên tiếng cảnh báo về các tuyến đường sắt do Nga xây dựng ở miền nam Ukraine.

"Trong vòng 1 năm qua, Nga đã xây dựng nhiều tuyến đường sắt ở các khu vực chiếm đóng ở miền nam. Quá trình này đã dần hoàn tất, và có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng với Ukraine", ông Budanov cho biết.

Phần Lan để ngỏ khả năng NATO đưa quân tới Ukraine. Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về khả năng NATO đưa quân tới Ukraine.

"Ông Macron đã làm đúng khi tạo ra sự băn khoăn cho Nga. Dĩ nhiên chúng ta không gửi quân đội tới Ukraine ngay bây giờ, thậm chí chưa có cuộc thảo luận nào ở giai đoạn này. Nhưng về lâu dài, chúng ta không nên loại trừ bất kỳ điều gì", bà Valtonen nói.

Pháp viện trợ an ninh cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho hay, nước này sẽ cung cấp hàng trăm xe bọc thép chở quân và tên lửa phòng không trong gói viện trợ mới dành cho Ukraine.

Để duy trì chiến tuyến rộng lớn như vậy, quân đội Ukraine cần các xe VAB của chúng tôi. Chúng thực sự cần thiết cho khả năng di chuyển của quân đội", ông Lecornu cho biết.

Pháp hiện đang loại bỏ dần đội xe bọc thép VAB của mình, một số trong số đó đã hơn 40 năm tuổi, bằng xe bọc thép Griffon mới, nhưng ông Lecornu cho biết các mẫu cũ "vẫn hoạt động".

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương