Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/11/2023: Ukraine mời chính trị gia châu Âu tới thăm tiền tuyến

(Banker.vn) Sĩ quan Ukraine kêu gọi các chính trị gia và chuyên gia phương Tây chỉ trích quân đội nước này hãy ra mặt trận và thể hiện khả năng của họ ngoài chiến trường.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/10/2023: Xung đột ở Ukraine đã đi vào bế tắc hoàn toàn Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/10/2023: Ukraine triển khai "tổng động viên thông minh"

Lời mời này đã được nhấn mạnh trong bài viết của nhà báo Colin Freeman thuộc chuyên mục Telegraph, người đã đến thăm khu vực chiến sự tại miền Đông Ukraine.

“Bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể chiến đấu tốt hơn chúng tôi đều có thể đến đây và thử sức mình”, một chỉ huy pháo binh có biệt hiệu “Miron” của Quân đội Ukraine gợi ý. Bài báo lưu ý rằng, Quân đội Ukraine đang trải qua giai đoạn khó khăn, nhất là sau chiến dịch phản công bất thành. Vì vậy, ông Colin Freeman tin rằng, không nên ngạc nhiên trước sự sa sút tinh thần của binh lính.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/11/2023: Ukraine mời chính trị gia châu Âu tới thăm tiền tuyến
AFU đã điều các đơn vị dự bị chiến lược còn lại tham chiến trước tình hình chiến sự căng thẳng tại tiền tuyến. Ảnh: Reuters.

Nhiều binh sĩ Ukraine bị kiệt sức, trầm cảm, căng thẳng sau các hoạt động chiến đấu ác liệt. Họ muốn hòa bình để có thể trở về nhà. Bà Melinda Haring, thành viên cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết, những người lính vẫn “cứng rắn, cứng rắn và quyết tâm”, nhưng khi nói chuyện với họ hơn 5 phút, họ sẽ thừa nhận rằng họ đang thất vọng với tình hình hiện tại.

Liên quan tới tình hình chiến trường, nhà báo Krzysztof Podgórski của tờ Myśl Polska (Ba Lan) cho biết, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), Valeriy Zaluzhny đã phải tung lực lượng dự bị cuối cùng của mình vào mặt trận để ngăn cản đà tiến của Nga trước mùa Đông.

Điều đáng lưu ý là vào cuối tháng 9/2023, Quân đội Nga đã chuyển sang thế “phòng thủ tích cực” trên hầu hết toàn bộ khu vực hoạt động quân sự đặc biệt. Tình huống khủng hoảng bắt đầu xuất hiện trên nhiều mặt trận đối với phía Ukraine.

“Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhny, buộc phải điều chuyển lực lượng giữa các khu vực và huy động lực lượng dự bị cuối cùng”, nhà báo Krzysztof Podgórski viết. Tuy nhiên, tác giả bài viết không cung cấp nguồn thông tin từ phía Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/11/2023: Ukraine mời chính trị gia châu Âu tới thăm tiền tuyến
Mùa đông khiến các hoạt động quân sự quy mô lớn tại mặt trận giảm nhiệt. Ảnh: RIAN.

Trong khi đó, Các sĩ quan của AFU giải thích việc dừng cuộc phản công vào tháng 9 là do tổn thất lớn ở các bãi mìn do phía Nga cài lại.

Vào đầu tháng 10, các nhà báo của ấn phẩm País đã đến thăm 3 đơn vị quân đội của AFU, thuộc các quân binh chủng khác nhau ở mặt trận Zaporozhye, gồm lực lượng đặc biệt, bộ binh và một lữ đoàn thiết giáp.

Tất cả các sĩ quan đều xác nhận rằng các cuộc tấn công trực tiếp nhiều tháng nhằm chọc thủng hàng phòng ngự của Nga bằng xe tăng và bộ binh cơ giới đã kết thúc vào tháng 9 do tổn thất nặng nề ở các bãi mìn. Cũng cần lưu ý rằng quân đội Ukraine hiện đang cố gắng gây áp lực lên các vị trí cụ thể với sự hỗ trợ của các phân đội hoặc đại đội bộ binh.

Phóng viên hãng tin CNN Neil Hauer trong chuyến thăm tới mặt trận đã phỏng vấn nhiều binh sĩ Ukraine và nhận được thông tin cuộc phản công không đạt được kết quả do thiếu đạn dược, nhất là các loại đạn pháo cỡ lớn.

Về tình tình hình mặt trận, tại Kherson đã ghi nhận các hoạt động tích cực của Ukraine nhằm mở rộng các khu vực đầu cầu ở hữu ngạn sông Dnieper. Tuy nhiên, hỏa lực mạnh mẽ từ phía Nga đã khiến mọi hoạt động di chuyển của binh sĩ Ukraine khỏi công sự đều là thảm họa.

Tại Zaporozhye, sau những nỗ lực mở rộng vùng kiểm soát gần khu định cư Kobani, AFU đang tái điều phối lực lượng để chuẩn bị cho các hành động tiếp theo, nhưng mặt trận này rất khó đột phá khi các đơn vị tinh nhuệ đã được luân chuyển để tăng cường cho các mặt trận khác.

Tâm điểm hiện tại vẫn là mặt trận Avdeevka khi Quân đội Nga đang nỗ lực siết chặt vòng vây xung quanh thành phố và đang từng bước mở rộng vùng kiểm soát ở khu đổ chất thải công nghiệp và khu định cư Severne.

Các mặt trận khác như Bakhmut, Liman và Kupyansk khá trầm lắng do điều kiện thời tiết bất lợi, cũng như sự luân chuyển lực lượng từ cả 2 bên.

Kim Ngân (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương