Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 2/4/2024: Nga kiểm soát một số cứ điểm quan trọng; Ukraine xây dựng phòng tuyến gần Zaporizhia

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/4/2024: Nga kiểm soát một số cứ điểm quan trọng; Ukraine xây dựng phòng tuyến gần Zaporizhia.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/3/2024: Đức tiết lộ giải pháp chấm dứt xung đột; Ukraine huy động ít quân hơn dự kiến Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3/2024: Ukraine xây thêm tuyến phòng thủ ở Zaporizhia, tăng cường đầu tư vào vũ khí tự chế Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/4/2024: Nga ngăn Ukraine luân chuyển quân; 49 cuộc giao tranh trên các mặt trận

Thông tin chiến sự

Nga kiểm soát một số cứ điểm quan trọng. Cố vấn của người đứng đầu DPR Igor Kimakovsky cho biết, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát một số làng chiến lược của Ukraine gần thành phố Chasov Yar thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Các nhóm tấn công của chúng tôi được hỗ trợ bởi pháo binh, lực lượng hàng không vũ trụ và các đội UAV đã giành quyền kiểm soát một số điểm phòng ngự kiên cố của lực lượng vũ trang Ukraine gần Chasov Yar. Những vị trí mà quân đội chúng tôi chiếm giữ có ý nghĩa chiến lược nên sẽ có triển vọng”, ông Kimakovsky nói.

Theo ông Kimakovsky, các đội tấn công của Nga đã tiến đáng kể về phía Chasov Yar, đặt phần lớn các tuyến đường tiếp tế của nhóm tác chiến Ukraine trong khu vực đó dưới sự kiểm soát hỏa lực.

Nga-Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng trên khắp các mặt trận. Ảnh: RIA Novosti

Ukraine xây dựng phòng tuyến gần Zaporizhia. Quân đội Ukraine được cho đang tích cực xây dựng phòng tuyến thứ hai ở thành phố Zaporizhia.

Theo đó, bất chấp các cuộc tập kích liên tục của Nga, các công nhân và kỹ sư xây dựng Ukraine đang ngày đêm xây dựng tuyến phòng thủ và các công trình kỹ thuật quân sự, bố trí hệ thống rào chắn tại khu vực Zaporizhia.

Một số hình ảnh do truyền thông Ukraine đăng tải cho thấy, có 13 công trường đang xây dựng các công trình kỹ thuật, cùng 11.000 chiếc “răng rồng” đã được lắp đặt ở Zaporizhia nhằm ngăn bước tiến của quân đội Nga.

Giới chuyên gia nhận định, các đơn vị Ukraine đang cố thủ tại vòng cung ở thành phố này, nơi họ từng đánh đổi bằng tổn thất cao về nhân sự và phương tiện chiến đấu - cũng là một thành quả hiếm hoi của cuộc phản công hồi giữa năm ngoái.

Một số diễn biến liên quan

Ukraine nói về tổn thất của Nga. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine tuyên bố, quân đội nước này đã khiến đối phương tổn thất 442.880 binh sĩ kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Chỉ riêng trong ngày 31/3, quân đội Ukraine đã khiến phía Nga thương vong 710 binh lính.

Quân đội Nga đã mất 6.986 xe tăng; 13.321 xe chiến đấu bọc thép; 14.752 xe tải và phương tiện cơ giới; 11.082 hệ thống pháo các loại; 744 hệ thống phòng không; 347 tiêm kích; 325 trực thăng; 26 tàu chiến và 1 tàu ngầm”, thông báo cho biết.

Nga rút các tàu có giá trị nhất khỏi Crimea. Người phát ngôn Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk cho biết, Moscow đã rút gần như toàn bộ tàu lớn khỏi các cảng ở Crimea sau khi Hạm đội Biển Đen bị tấn công gây thiệt hại nặng.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Kiev đã tăng cường tấn công vào các mục tiêu của Hạm đội Biển Đen ở Crimea, nhắm mục tiêu thành công vào một số tàu và buộc các tàu Nga phải tái triển khai đến vùng biển an toàn hơn.

Theo ông Pletenchuk, Moscow hiện đã rút tất cả các tàu lớn ngoại trừ tàu tên lửa Cyclone. “Hầu hết các đơn vị chiến đấu, nếu xét đến các tàu mang tên lửa hành trình, thực tế tất cả đều đã được sơ tán, ngoại trừ một chiếc”.

Đức dừng sản xuất vũ khí quan trọng đối với Ukraine. Thomas Gottschild, người đứng đầu chi nhánh tại Đức của nhà sản xuất vũ khí châu Âu MBDA cho biết, việc sản xuất tên lửa Taurus, vũ khí mà Ukraine đang yêu cầu Berlin cung cấp trong cuộc chiến với Nga, hiện đang phải tạm ngừng.

Cho đến nay, khoảng 600 tên lửa đã được sản xuất tại một nhà máy của công ty ở bang Bavaria, tuy nhiên MBDA cho hay họ không thể thúc đẩy sản xuất do hiện tại chưa ký thêm được hợp đồng vũ khí với Chính phủ Đức.

Ông Gottschild cho biết, việc sản xuất loại vũ khí trên vẫn sẽ được triển khai trở lại bất kỳ lúc nào do các dây chuyền sản xuất luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Nga phát hiện công nghệ của NASA trong UAV Ukraine. Ông Dmitry Kuzyakin, Tổng giám đốc Trung tâm Phát triển giải pháp không người lái tích hợp của Nga cho biết: “Chiếc UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) đầu tiên mà chúng tôi thu được, sở hữu pin tương tự loại pin đang được Mỹ sử dụng trong sứ mệnh sao Hỏa của NASA. Có vẻ như Ukraine đã lắp ráp FPV cùng với đối tác Mỹ và những viên pin này được lắp đặt để dùng UAV vào mùa đông với nhiệt độ ấm khác thường”.

Theo ông Kuzyakin, các loại pin được tìm thấy trong FPV của Ukraine quá đắt tiền để sử dụng trong những thiết bị tạm bợ như vậy.

Quan chức Nga cho biết thêm, các hợp kim nhôm tương tự như hợp kim được sử dụng trong chương trình không gian của NASA cũng được tìm thấy trong UAV của Ukraine lọt vào tay các lực lượng Moscow tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở bên kia biên giới.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương