Chiến sự Nga-Ukraine 24/4/2024: Viện trợ cho Ukraine là đầu tư vào an ninh NATO; chiến trường không có lợi cho Kiev

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/4/2024: Viện trợ cho Ukraine là đầu tư vào an ninh NATO; tình hình chiến trường không có lợi cho Kiev.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: ''Vẫn chưa quá muộn'' để cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine 23/4/2024: Xung đột có thể chấm dứt vào cuối năm 2025; Nga hợp quân ở thành phố chiến lược

Thông tin chiến sự

Nga giành thế chủ động dọc mặt trận. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quân đội nước này đã giành thế chủ động dọc mặt trận chiến đấu dài 1.000 km và sẽ tăng cường tấn công các kho chứa vũ khí phương Tây của Ukraine.

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát các làng Pervomayskoe và Novomikhailovka ở phía tây và tây nam Donetsk cũng như khu định cư Bogdanovka ở gần Bakhmut. Vùng kiểm soát của các lực lượng Nga cũng đang được mở rộng ở Berdychi và Georgievka, phía bắc và phía tây Donetsk”, ông Shoigu nói.

Theo ông Shoigu, quân đội Nga đang kiểm soát chặt tình hình chiến trường và đẩy lùi lực lượng Ukraine một cách đều đặn.

Nga-Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục căng thẳng. Ảnh: RIA Novosti

Nga tăng cường tấn công vào nơi chứa vũ khí của phương Tây. Bộ trưởng Shoigu cho biết, các lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường độ tấn công vào các trung tâm hậu cần và kho chứa vũ khí của phương Tây đang đặt ở Ukraine.

Mỹ dự định phân bổ gần 61 tỷ USD cho Kiev để ngăn lực lượng vũ trang Ukraine sụp đổ. Phần lớn số tiền này sẽ được chi cho các tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Mỹ”, ông Shoigu nói.

Theo ông Shoigu, Ukraine không đạt được mục tiêu trong cuộc phản công trước đó. Trong khi quân đội Nga đã xóa tan huyền thoại về tính ưu việt của vũ khí phương Tây.

Một số diễn biến liên quan

Viện trợ cho Ukraine là đầu tư vào an ninh NATO. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng, hỗ trợ Ukraine không phải là từ thiện mà là đầu tư vào an ninh của chính mình.

Vũ khí do liên minh cung cấp giúp Ukraine ngăn chặn khả năng quân sự của Nga”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Trong khi đó, phía Nga cho hay, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine cản trở giải quyết tình hình và trực tiếp lôi kéo các nước NATO vào cuộc xung đột. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý, bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.

Tình hình chiến trường không có lợi cho Ukraine. Điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Nhà Trắng , ông John Kirby cho biết, cuộc chiến ở Ukraine không có lợi cho Kiev, ở Donbass hay các vùng khác của đất nước.

Vấn đề là đảm bảo những vũ khí quan trọng mà Ukraine cần để bắt đầu thay đổi tình hình trên chiến trường”, ông Kirby nói.

Ngoài ra, quan chức NSC bày tỏ quan điểm rằng việc Quốc hội Mỹ từ chối tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã dẫn đến thất bại của nước này trên chiến trường. Vị thế của Ukraine trên chiến trường hoàn toàn bị tổn hại trong vài tháng qua.

Mỹ chuẩn bị gói viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine. Reuters dẫn các nguồn tin cho hay, Chính quyền Mỹ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine khi một dự luật phân bổ ngân sách bổ sung cho Kiev đang được xem xét tại Thượng viện.

Theo đó, chính quyền Mỹ sẽ sử dụng kinh phí từ dự luật dự kiến ​​sẽ được Thượng viện thông qua trong tuần này và được Tổng thống Biden ký.

Gói hỗ trợ bao gồm phương tiện, đạn dược cho hệ thống phòng không cầm tay Stinger, đạn cho hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, đạn pháo 155 mm, tên lửa chống tăng TOW và Javelin cũng như các vũ khí khác có thể sử dụng ngay trên chiến trường. Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Na Uy đánh giá tốc độ tiến bộ của quân đội Nga. Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Na Uy Eirik Kristoffersen cho biết, tốc độ phát triển của lực lượng vũ trang Nga vượt quá mong đợi của ông.

Các lực lượng vũ trang của Nga đang tiến bộ với tốc độ nhanh hơn ông mong đợi”. Theo ông, Nga hiện có thể sản xuất vũ khí nhanh hơn năm 2023.

Các lực lượng Nga được hiện đại hóa hoặc xây dựng lại, thực sự họ có thể vượt qua các biện pháp trừng phạt”, ông Kristoffersen nhấn mạnh.

Ukraine đã phân bổ khoảng 1 tỷ USD xây dựng tuyến phòng thủ. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, nước này đã phân bổ thêm 201 triệu USD để xây dựng các công sự, tổng số tiền được phân bổ cho việc này lên tới khoảng 1 tỷ USD.

Chỉ từ đầu năm 2024, chúng tôi đã phân bổ khoảng 955 triệu USD để tăng cường các tuyến phòng thủ”, ông Shmygal nói.

Nga ước tính tổn thất nhân lực của Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ước tính Ukraine tổn thất gần nửa triệu quân kể từ khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cũng theo ông Shoigu, quân đội Nga sẽ nhận được các khẩu đội đầu tiên của hệ thống phòng không thế hệ mới do nước này sản xuất.

Quân đội Nga sẽ nhận được hệ thống phòng không S-500 theo hai dạng, tên lửa phòng không tầm xa và hệ thống phòng thủ tên lửa; S-400, S-300V4, Buk-M3, hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U và những trạm radar thế hệ mới", ông Shoigu cho biết.

Hải Linh

Theo: Báo Công Thương