Chiến sự Nga-Ukraine 21/2/2024: Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka; tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka; tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang.
Chiến sự Nga-Ukraine 18/2/2024: Ukraine ký hiệp ước an ninh 10 năm với Đức và Pháp; giao tranh khắp chiến tuyến Chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/2/2024: Ông Putin sẵn sàng chấm dứt xung đột; Ukraine có thể mở thêm cuộc phản công Chiến sự Nga-Ukraine 20/2/2024: Avdiivka “thất thủ” có thể là bước ngoặt cho Ukraine; Mỹ lo Kiev mất thêm nhiều thành phố

Thông tin chiến sự

Nga giành được ngôi làng ở Kherson. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã kiểm soát ngôi làng Krynky ở bờ đông của sông Dnipro thuộc Kherson, phía nam Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine tuyên bố, các lực lượng nước này đã giữ vững vị trí ở bờ đông sông Dnipro và các cuộc tấn công của Nga không thành công. Hai phía hiện chưa đưa ra thông tin về thương vong.

Nga-Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn leo thang khắp nơi trên chiến trường. (Ảnh: RIA Novosti)

Tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, tình hình tiền tuyến ở miền Đông và miền Nam Ukraine vẫn còn khó khăn. Tổng cộng hai bên có 50 đợt giao tranh trên khắp chiến tuyến trong ngày qua.

Cơ quan này cho biết, tại mặt trận Sivershchyna và Slobozhanshchyna (miền Đông Ukraine), quân Nga duy trì hiện diện quân sự ở các địa phương giáp Ukraine. Tại Donetsk, các lực lượng Ukraine đẩy lùi 38 đợt tiến công của quân đội Nga trong ngày qua. Các đợt tiến công của Nga gây ảnh hưởng tới hơn 50 khu định cư.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Ukraine đã tập hợp 4 lữ đoàn tại làng Krynki (Kherson) nhằm chọc thủng hàng rào phòng thủ của Nga tại khu vực.

Ông Shoigu cũng cho biết, các đơn vị này được phía Kiev kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá này và tạo chỗ đứng giúp Ukraine tiến xa về phía Nga trên chiến trường.

Một số diễn biến liên quan

Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka. Tổng thống Vladimir Putin cho biết, quân đội Nga sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine để phát huy thành công trên mặt trận sau khi giành được quyền kiểm soát thành phố Avdiivka.

Trong cuộc thảo luận về tình hình tiền tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin nói: “Đối với tình hình chung ở Avdiivka, đó là một thành công tuyệt đối, tôi chúc mừng các bạn. Nó cần được tiếp tục phát huy”.

Theo ông Shoigu, quân Nga đã giành được Avdiivka với tổn thất ở mức tối thiểu và trong khi rút lui, các lực lượng Ukraine đã bỏ lại nhiều binh sĩ bị thương, các thiết bị quân sự, nhiều vị trí bị gài mìn dày đặc.

Thụy Điển viện trợ kỷ lục cho Ukraine. Thụy Điển vừa công bố khoản viện trợ kỷ lục 683 triệu USD cho Ukraine, gói hỗ trợ lớn nhất của nước này dành cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết, việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine là rất quan trọng để bảo vệ an ninh của cả Thụy Điển lẫn Ukraine.

Bộ trưởng Jonson cho hay, gói viện trợ mới đáp ứng một số nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine và sẽ bao gồm đạn pháo, vũ khí phòng không, tên lửa chống tăng, lựu đạn cầm tay và súng phóng lựu. Theo ông, nước này cũng sẽ tài trợ thêm các thiết bị khác, trong đó có thuyền quân sự và vũ khí dưới nước.

Mỹ áp gói trừng phạt mới với Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ công bố gói trừng phạt lớn nhằm vào Nga vào ngày 23/2, liên quan tới cái chết của lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny và cuộc xung đột kéo dài 2 năm ở Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho hay, trừng phạt mới sẽ nhắm tới nhiều hạng mục, gồm cả các cơ sở công nghiệp và quốc phòng của Nga.

Thứ trưởng Tài chính phụ trách Khủng bố và Tình báo Tài chính, Brian Nelson sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt liên quan đến cái chết của ông Navalny trong chuyến đi tới châu Âu vào tuần này.

Ukraine yêu cầu đồng minh chi 1,5 tỷ USD để sản xuất UAV. Theo quan chức Quốc phòng Ukraine, Chính quyền Kiev đang yêu cầu các nước phương Tây đầu tư 1,5 tỷ USD vào việc sản xuất UAV trên lãnh thổ nước này.

“Chúng tôi kêu gọi các đối tác đầu tư vào nghiên cứu và phát triển UAV”, quan chức Quốc phòng Ukraine nói.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương