Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/7/2024: Mỹ nỗ lực trung gian hòa giải; Hamas lên tiếng về hành động của Israel

(Banker.vn) Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/7/2024: Mỹ nỗ lực trung gian hòa giải; Hamas lên tiếng về hành động của Israel khi mở chiến dịch tấn công thành phố Gaza
Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/7/2024: Israel và Hamas tiến gần hơn tới thỏa thuận hòa bình Chiến sự Israel-Hamas ngày 7/7/2024: Israel ném bom Dải Gaza, hơn 60 người thương vong

Ngày 8/7, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ đang nỗ lực thu hẹp khác biệt giữa hai bên, nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza sau nhiều tháng xung đột.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kirby cho biết, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Brett McGurk đã có cuộc gặp với người đồng cấp của Ai Cập, Israel và Jordan tại Cairo vào ngày 8/7. Trong các cuộc thảo luận này, các bên đã hết sức nỗ lực, nhưng vẫn chưa thể thu hẹp sự khác biệt quan điểm giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Người phát ngôn này khẳng định quan chức Mỹ cùng đồng cấp các nước vẫn duy trì nỗ lực hết sức có thể trong các cuộc thảo luận vài ngày tới đây.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/7/2024: Mỹ nỗ lực trung gian hòa giải; Hamas lên tiếng về hành động của Israel
Bất chấp các nỗ lực hòa giải từ cộng đồng quốc tế, xung đột tại Dải Gaza vẫn có dấu hiệu leo thang. Ảnh: AP

Hiện các nước trung gian hòa giải trong đó có Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực hòa giải để hướng tới thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 9 tháng ở dải đất ven Địa Trung Hải.

Những cuộc đàm phán ở giai đoạn sau sẽ có sự tham gia của các nhà hòa giải hàng đầu gồm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Ai Cập Abbas Kamel, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea và phái đoàn cấp cao của Hamas do lãnh đạo chính trị Ismail Haniyeh dẫn đầu.

Các cuộc đàm phán lần này có được động lực mới khi phong trào Hamas và Israel bắt đầu thể hiện sự linh hoạt sau nhiều tháng bế tắc. Hamas tuần trước đã giảm bớt các điều kiện của mình, theo đó nhóm này từ bỏ yêu cầu Israel phải cam kết bằng văn bản về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn khi giai đoạn đầu của thỏa thuận kết thúc. Thay vào đó, Hamas muốn các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập phải đảm bảo bằng văn bản rằng các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ bắt đầu ngay khi giai đoạn 6 tuần đầu tiên bắt đầu.

Israel đã "đồng ý có điều kiện" với đề xuất mới của Hamas, đồng thời nêu bật quan điểm cuối cùng của nước này rằng Hamas phải đáp ứng các yêu cầu về thời gian biểu và các chi tiết về việc thả con tin.

Các nguồn tin cho rằng hiện vẫn còn khoảng cách lớn giữa hai bên về vấn đề quản lý và an ninh ở Dải Gaza thời hậu xung đột khi Israel quyết tâm loại bỏ Hamas và từ chối rút hoàn toàn khỏi vùng đất này. Trong khi đó, Hamas tiếp tục khẳng định "vai trò hậu chiến" trong việc quản lý Gaza và phản đối việc triển khai các lực lượng quốc tế, theo như yêu cầu của Israel.

Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh ngày 8/7 cho rằng việc lực lượng quân đội Israel tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào thành phố Gaza, với việc điều động các đoàn xe tăng tiến vào trung tâm thành phố từ nhiều hướng khác nhau, có nguy cơ làm đổ vỡ các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn mang tính quyết định. Ông Haniyeh cũng kêu gọi các nhà trung gian hòa giải gây sức ép để Israel ngừng các hoạt động tương tự.

Cùng ngày, thành viên văn phòng chính trị của Hamas, ông Husam Badran cho rằng việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn phụ thuộc vào Israel lúc này, nhất là khi Hamas đã thể hiện sự linh hoạt đối với đề xuất thỏa thuận ngừng bắn.

Theo số liệu được phía Israel công bố, cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng Hamas nhằm vào miền Nam nước này đã khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt làm con tin. Trong khi đó, theo các quan chức y tế ở Gaza, hơn 38.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công quân sự của Israel.

Liên quan tới cuộc xung đột, lực lượng Houthi tại Yemen ngày 8/7 thông báo đã phối hợp cùng nhóm vũ trang tự xưng "Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào một “mục tiêu quan trọng” ở thành phố Eilat của Israel.

Trong một tuyên bố được phát sóng trên kênh truyền hình al-Masirah do Houthi điều hành, người phát ngôn quân đội lực lượng này - ông Yahya Sarea nêu rõ cuộc tấn công đã đánh trúng mục tiêu. Nhóm vũ trang tự xưng "Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" cũng đã xác nhận thông tin trên trong một tuyên bố tối cùng ngày.

Phía Israel chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Từ tháng 11/2023, lực lượng Houthi - kiểm soát phần lớn miền Bắc Yemen - đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo chống hạm và thiết bị bay không người lái nhằm vào những mục tiêu mà họ cho là các tàu liên kết với Israel đi qua Biển Đỏ, để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza. Gần đây, nhóm này đã mở rộng các cuộc tấn công bao gồm cả thành phố Eilat của Israel.

Để đáp trả, liên minh hải quân Mỹ - Anh đóng quân ở vùng biển này kể từ tháng 1 vừa qua đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Houthi. Phản ứng lại, Houthi tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công vào các mục tiêu bao gồm các tàu thương mại và tàu hải quân của Mỹ và Anh.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương