Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/7/2024: Israel và Hamas tiến gần hơn tới thỏa thuận hòa bình

(Banker.vn) Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/7/2024: Israel và Hamas tiến gần hơn tới thỏa thuận hòa bình khi hai bên đã tìm được cách thỏa hiệp các yêu cầu của mỗi bên
Chiến sự Israel-Hamas ngày 3/7/2024: Iran sẽ hỗ trợ tổng lực cho Hezbollah nếu Israel tấn công Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/7/2024: Hamas đưa điều kiện đàm phán hòa bình; Hezbollah tấn công Israel Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/7/2024: Israel có thể tiến quân vào lãnh thổ Lebanon?

Một nguồn tin cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 6/7 cho biết đề xuất sửa đổi về thỏa thuận giữa Israel-Hamas đã được nhất trí, theo đó những cuộc đàm phán nhằm trả tự do cho các con tin Israel, bao gồm binh lính và những người còn lại, sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian 16 ngày sau giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận.

Nguồn tin xác nhận đề xuất này đảm bảo rằng các bên trung gian sẽ bảo đảm lệnh ngừng bắn tạm thời, cung cấp viện trợ và rút quân Israel miễn là những cuộc đàm phán gián tiếp tiếp diễn để thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận.

Trước đó, ngày 5/7, Israel cho biết vẫn còn khoảng cách với Hamas về đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza và vấn đề thả con tin nhưng song Israel sẽ cử một phái đoàn đến đàm phán với các nhà hòa giải Qatar vào tuần tới.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/7/2024: Israel và Hamas tiến gần hơn tới thỏa thuận hòa bình
Israel và Hamas đang rút ngắn khoảng cách để tiến tới thỏa thuận hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra tuyên bố trên sau khi phái đoàn do Giám đốc Cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea dẫn đầu, đã có cuộc gặp đầu tiên với các nhà hòa giải ở Doha ngày 5/7.

Người phát ngôn của Thủ tướng Israel nêu rõ: “Tuần tới các nhà đàm phán của Israel sẽ tới Doha để tiếp tục các cuộc đàm phán. Vẫn còn những khoảng cách giữa các bên”.

Một quan chức cấp cao của Mỹ bày tỏ tin tưởng Israel và Hamas có “cơ hội khá quan trọng” để đạt được thỏa thuận. Tiến trình đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza có thêm một số triển vọng khi phái đoàn Israel đã tới gặp các nhà trung gian hòa giải ở Qatar.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ Trung Đông, Giám đốc Cơ quan tình báo Mossad của Israel, ông David Barnea, đã hội đàm với các nhà hòa giải ở Doha, thủ đô của Qatar, trong nỗ lực mới nhất nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza và trao trả các con tin. Sau cuộc hội đàm, phái đoàn Israel đã rời đi nhưng chưa có tuyên bố công khai nào được đưa ra.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đây là vòng đàm phán đầu tiên giữa phái đoàn Israel với các nhà hòa giải ở Doha. Dự kiến trong tuần tới, phái đoàn sẽ quay lại Qatar để tiếp tục các cuộc đàm phán vì vẫn còn những khoảng cách giữa các bên.

Trước đó, một quan chức cấp cao của Mỹ - nước đưa ra đề xuất ngừng bắn - bày tỏ tin tưởng Israel và lực lượng Hamas ở Gaza “đang có cơ hội quan trọng” để đạt được thỏa thuận.

Lực lượng Hezbollah ở Lebanon ngày 5/7 tuyên bố việc nhắm mục tiêu vào một số địa điểm quân sự của Israel là để đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào làng mạc ở phía Nam Lebanon.

Hezbollah cho biết lực lượng này đã oanh tạc trụ sở của Lữ đoàn 769 của Israel ở Kiryat Shmona và nhắm mục tiêu vào một tòa nhà ở khu định cư Shlomi, cũng như các địa điểm Ramtha, Al-Samaqa, Zebdine và Ramyah.

Các nguồn tin quân sự Liban xác nhận rằng các vị trí quân sự nước này đã theo dõi vụ phóng khoảng 20 tên lửa đất đối đất từ phía Liban vào Israel và hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn một số tên lửa.

Trong khi đó, các nguồn tin cho hay Israel trước đó cùng ngày đã thực hiện 6 cuộc không kích vào 5 thị trấn và làng mạc ở khu vực phía Đông và vùng Jezzine, sâu trong lãnh thổ miền Nam Lebanon, trong khi pháo binh Israel tấn công 12 thị trấn và làng mạc biên giới với 75 quả đạn pháo, khiến nhiều dân thường ở làng Houla và Yohmor bị thương.

Giao tranh giữa nhóm vũ trang Hezbollah và quân đội Israel đã leo thang trong thời gian gần đây và có nguy cơ trở thành cuộc chiến toàn diện. Hezbollah tuyên bố họ hành động để hỗ trợ cuộc đấu tranh của người dân Palestine. Cho đến nay, hơn 400 người ở Lebanon được cho là đã thiệt mạng, phần lớn trong số họ là chiến binh Hezbollah và phía Israel ghi nhận 25 trường hợp tử vong, chủ yếu là binh lính.

Xung đột cũng đã khiến hàng chục nghìn người phải di dời khỏi các cộng đồng biên giới ở miền Bắc Israel và miền Nam Liban.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương