Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/10/2023: IDF bắt đầu chiến dịch trên bộ nhằm vào Dải Gaza?

(Banker.vn) Phát ngôn viên báo chí Lực lượng phòng vệ Israel, Chuẩn tướng Daniel Hagari thông báo, Quân đội Israel đang mở rộng các hoạt động quân sự nhằm vào Dải Gaza.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/10/2023: Palestine cáo buộc Israel sử dụng vũ khí bị cấm ở Dải Gaza Chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza: Israel liệu có rơi vào bẫy của Hamas?

“Tiếp tục cuộc tấn công mà chúng ta đã tiến hành trong vài ngày qua, quân đội sẽ mở rộng các hoạt động trên bộ vào tối nay”, Chuẩn tướng Daniel Hagari tuyên bố.

Sau đó, phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Trung tá Peter Lerner làm rõ rằng việc mở rộng hoạt động không phải là bước khởi đầu cho một chiến dịch trên bộ chính thức ở Dải Gaza. Kênh truyền hình ABC dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel thông tin, ông Peter Lerner phủ nhận rằng các hoạt động quân sự mở rộng là một cuộc tấn công trên bộ đã được chờ đợi từ lâu nhằm vào Gaza.

Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/10/2023: IDF bắt đầu chiến dịch trên bộ nhằm vào Dải Gaza?
Nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận tại phía Bắc Dải Gaza trong tối ngày 27/10. Ảnh: Getty.

Trước đó, lãnh đạo IDF, tướng Avichai Adri cho biết Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza và sẵn sàng tiến hành một chiến dịch trên bộ trong khu vực nhằm chống lại Hamas. Ông này cho biết, IDF sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến vào “thời điểm họ lựa chọn”, nhưng thông tin cụ thể không được tiết lộ.

Cùng lúc đó, tờ New York Times đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoãn chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza khi từ chối ký kế hoạch tác chiến do Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Israel đề xuất.

Trong tối ngày 27/10, các nguồn tin cho biết, nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra ở Dải Gaza, đây có thể là vụ nổ lớn nhất kể từ khi bắt đầu leo ​​thang xung đột với Israel.

Sau các báo cáo về hoạt động trên bộ của IDF gia tăng, đại diện của phong trào Hamas cho biết, Israel đang tấn công Dải Gaza từ đất liền, trên biển và trên không.

Hãng thông tấn TASS của nga dẫn lời đại diện cánh chính trị của phong trào Hamas Izzat al-Rishq đăng tải, phong trào này đã sẵn sàng đối đầu với lực lượng Israel trong trường hợp xảy ra chiến dịch trên bộ nhằm vào Gaza.

“Nếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza vào ban đêm, thì lực lượng kháng chiến đã sẵn sàng đối đầu với cuộc tấn công”, ông Izzat al-Rishq tuyên bố.

Ngày 26/10, Hamas cảnh báo Israel về "thất bại chưa từng có" nếu nước này tiến hành chiến dịch trên bộ ở Gaza. Tuyên bố này để đáp trả lại thông tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh IDF đã chuẩn bị tiến vào Dải Gaza.

Vào tối ngày 27/10, Hamas thông báo rằng Lữ đoàn Al-Qassam, đại diện cho cánh quân sự của phong trào này đang đẩy lùi một cuộc tấn công trên bộ của IDF ở phía Đông của trại tị nạn Al-Bureij.

Sau đó, cánh quân sự của Hamas báo cáo rằng các cuộc đụng độ đang diễn ra ở phía Đông Bắc Dải Gaza, khi Quân đội Israel tại khu vực Beit Hanoun. Trước đó, kênh truyền hình Sky News Arabia đưa tin đội hình xe tăng IDF đang tiến về Dải Gaza gần thành phố Beit Hanoun.

Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/10/2023: IDF bắt đầu chiến dịch trên bộ nhằm vào Dải Gaza?
Đã có thông tin về việc IDF bắt đầu các hoạt động tấn công tổng lực nhằm vào Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Người dân địa phương đã nghe thấy tiếng súng và nhiều tiếng nổ lớn ở khu vực phía Bắc Dải Gaza. Đài truyền hình Al Arabiya đưa tin, IDF đã pháo kích dữ dội vào thành phố lân cận Beit Lahiya và quân đội Israel phóng pháo sáng ở phía bắc Dải Gaza nhằm mở đường cho các hoạt động tác chiến trên bộ.

Thành viên của cánh chính trị Hamas Hussam Badran đã kêu gọi người Palestine ở Bờ Tây biểu tình và tham gia vào các trận chiến với quân đội Israel. Trong khi đó, cánh quân sự của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine tuyên bố phóng tên lửa vào các thành phố Ashdod, Sderot và Ashkelon để trả đũa các hành động tấn công từ phía IDF.

Còn theo các thông tin mới nhất, trong rạng sáng 28/10, Không quân Israel đã mở đợt tập kích quy mô lớn nhằm vào các khu vực gần bệnh viện Shifa và Indonesia trong khu vực.

Cùng với đó, đã có thông tin về việc xe tăng của IDF đang tiến về Gaza. Họ đang hướng tới khu vực tiếp giáp với hàng rào an ninh ở thành phố Beit Hanoun. Giao tranh ác liệt đang xảy ra trong khu vực.

Về phía Hamas, phong trào này tuyên bố sẵn sàng thả 100 con tin để đổi lấy lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài trong 5 ngày. Đại diện phong trào Hamas, Ali Barakeh tuyên bố những con tin được thả là thường dân, còn các binh sĩ Israel bị bắt giữ sẽ không thuộc đối tượng được thả tự do.

Cũng có thông tin cho rằng các cuộc đàm phán do Qatar đứng ra làm trung gian về con tin Hamas đã đạt được thành công đáng kể, nhưng vẫn còn những trở ngại do sự bất đồng quan điểm giữa các bên.

Kim Ngân (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương