Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/10/2023: Palestine cáo buộc Israel sử dụng vũ khí bị cấm ở Dải Gaza

(Banker.vn) Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã sử dụng đạn cháy chứa phốt pho trắng tấn công Dải Gaza.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 25/10/2023: Tổ chức Bác sĩ không biên giới miêu tả thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza Chiến sự Israel-Hamas ngày 26/10/2023: Thủ tướng Israel tuyên bố IDF chuẩn bị tiến vào Dải Gaza

Theo hãng tin RIA Novosti, lãnh đạo phái đoàn ngoại giao Palestine tại Liên hợp quốc, Ibrahim Kraishi tuyên bố, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã sử dụng đạn cháy chứa phốt pho trắng tấn công Dải Gaza.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/10/2023: Palestine cáo buộc Israel sử dụng vũ khí bị cấm ở Dải Gaza
Gaza đang bị tàn phá mỗi ngày bằng các đợt oanh kích quy mô lớn của Israel. Ảnh: Getty

“Israel đã sử dụng phốt pho trắng trong các cuộc tấn công vào Gaza”, ông Ibrahim Kraishi nhấn mạnh.

Theo Nghị định thư III của Công ước Liên hợp quốc năm 1980 về một số loại vũ khí thông thường, đạn phốt pho trắng bị cấm sử dụng trong các khu dân cư nơi có các vật thể dân sự và dân thường.

Trước đó, Bộ Y tế Gaza báo cáo về vụ pháo kích vào Dải Gaza bằng đạn pháo chứa phốt pho trắng từ Israel. Vì các vụ tấn công nguy hiểm này, một bệnh viện nhi ở phía Đông Gaza đã phải sơ tán.

Đại diện IDF cho biết, Israel đang thử tiến hành các cuộc đột kích ban đêm bằng xe tăng nhằm vào Dải Gaza.

Các cuộc đột kích diễn ra để chuẩn bị cho các giai đoạn chiến sự tiếp theo dự kiến bắt đầu trong cuối tuần này. Là một phần của chiến dịch, IDF đã tấn công cơ sở hạ tầng của nhóm Hamas, cũng như các địa điểm phóng tên lửa chống tăng của đối phương.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội Israel đang chuẩn bị tiến vào Dải Gaza. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về thời gian cũng như các thông tin khác về hoạt động này.

Ngược lại, phong trào Hamas tuyên bố hoạt động trên bộ ở Dải Gaza sẽ kết thúc với “thất bại chưa từng có” đối với IDF.

Liên quan tới cuộc xung đột, chuyên gia quân sự, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Khoa học Quân sự Nga, Vladimir Prokhvatilov đánh giá, cuộc xung đột Israel-Hamas đang phát triển mất kiểm soát và có nguy cơ tham gia của bên thứ 3 là Mỹ và Hezbollah.

“Israel ném bom Dải Gaza càng lâu thì sự tàn phá ở đó càng nhiều. Và việc xông vào một thành phố đã bị phá hủy là điều vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Điều này đặc biệt được chứng minh bằng dữ liệu của chiến dịch Berlin: Hoạt động quân sự sẽ rất khó khăn khi tiến vào các khu vực đã bị tàn phá. Khó khăn cũng do các đường hầm dưới lòng đất ở Dải Gaza của Hamas. Do đó, khả năng thành công của hoạt động tác chiến trên bộ của IDF nhằm vào Gaza ngày một giảm”, chuyên gia Vladimir Prokhvatilov nói.

Ông Vladimir Prokhvatilov thừa nhận rằng xung đột sẽ tiếp tục trong một thời gian với nỗ lực thực hiện một chiến dịch trên bộ và sau đó là chấm dứt chiến sự. Theo chuyên gia quân sự Nga, động thái tiếp theo của IDF phần lớn sẽ phụ thuộc từ phía Lebanon, vì Israel sẽ vô cùng khó khăn khi tiến hành một cuộc chiến trên hai mặt trận.

Nếu kịch bản trên xảy ra, cuộc xung đột có thể dừng lại sau sự can thiệp của Mỹ tấn công lãnh thổ Lebanon nhằm ngăn chặn Hezbollah.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/10/2023: Palestine cáo buộc Israel sử dụng vũ khí bị cấm ở Dải Gaza
IDF ngày càng có ít khả năng thực hiện chiến dịch trên bộ tiến vào Dải Gaza. Ảnh: Reuters

“Rất có thể xung đột sẽ mở rộng và giao tranh sẽ chuyển sang giai đoạn khốc liệt hơn. Trong cuộc chiến năm 2006, Israel chỉ chiến đấu với Hezbollah và cuộc xung đột kết thúc khi không bên nào chiếm lợi thế. Và quân đội Israel hiện đang ở trong tình trạng yếu hơn nhiều, thậm chí báo chí Israel còn viết rằng quân đội đang hoạt động ở mức cực hạn”, ông Vladimir Prokhvatilov đánh giá và cho rằng kịch bản IDF đánh bại hoàn toàn Hamas là điều viển vông.

Về tương lai của người Palestine ở Dải Gaza, chuyên gia Vladimir Prokhvatilov cho rằng, họ sẽ phải di dời về phía Nam dải đất. Việc phá hủy hoàn toàn Dải Gaza là không thể, vì Ai Cập sẽ không cho phép hơn một triệu người Palestine tái định cư trên lãnh thổ nước này.

“Có lẽ cuộc xung đột sẽ kết thúc với thỏa thuận đình chiến. Thế trận của người Palestine sẽ suy yếu, quân đội Israel sẽ tiến vào để lập lại trật tự. Tuy nhiên, về lâu dài, rất có thể Palestine sẽ giành được độc lập. Để tránh một cuộc chiến tranh trăm năm khác, Palestine sẽ phải được công nhận độc lập”, chuyên gia Vladimir Prokhvatilov kết luận.

Trước đó, Mỹ cảnh báo quân đội Israel sẽ gặp phải sự kháng cự quyết liệt nếu tiến quân vào Dải Gaza. Thực tế là các chiến binh của nhóm Hamas không còn nơi nào để rút lui nên họ sẽ chiến đấu tới cùng.

Kim Ngân (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương