Chiến sự Israel-Hamas ngày 25/10/2023: Tổ chức Bác sĩ không biên giới miêu tả thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza

(Banker.vn) Các bác sĩ thuộc Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết, các bệnh viện ở Dải Gaza đang cạn kiệt nguồn cung cấp y tế do số lượng người bị thương quá lớn.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/10/2023: IDF đã sẵn sàng tiến vào Dải Gaza Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/10/2023: Hamas tiếp tục thả con tin tại Dải Gaza

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga Lenta, các bác sĩ thuộc Tổ chức Bác sĩ không biên giới (Médecins Sans Frontières - MSF) cho biết, các bệnh viện ở Dải Gaza đang cạn kiệt nguồn cung cấp y tế và do số lượng người bị thương quá lớn và thiếu chỗ trong phòng phẫu thuật, các bác sĩ buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt chi trực tiếp ngay trên sàn bệnh viện.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 25/10/2023: Tổ chức Bác sĩ không biên giới miêu tả thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza
Các cơ sở y tế tại Dải Gaza đang trong tình trạng quá tải và thiếu thốn mọi thứ. Ảnh: Getty.

Bác sĩ phẫu thuật Obeid của MSF đã đưa ra một bức ảnh và miêu tả người phụ nữ đã đưa hai đứa con bị thương, gồm một bé gái 13 tuổi và một cậu con trai 9 tuổi, đến bệnh viện. Bàn chân của cậu bé bị rách một phần và do phòng mổ quá đông nên ca phẫu thuật cắt chi phải được thực hiện ngay trên sàn nhà.

“Chúng tôi không có đủ dụng cụ, thuốc men và có nhiều bệnh nhân nên chúng tôi tiến hành phẫu thuật cắt cụt chi bằng thuốc an thần nhẹ (...) Bác sĩ gây mê đã giữ miệng cậu bé mở để cậu bé không bị ngạt thở”, các bác sĩ MSF cho biết.

Theo ông Obeid, việc cắt cụt chân được quan sát bởi mẹ cậu bé và chị gái, những người cũng được các bác sĩ phẫu thuật. “Bạn không thể tưởng tượng được điều này. Cô bé 13 tuổi này đang chờ phẫu thuật và nhìn tôi cắt cụt một phần bàn chân của em trai cô ấy. Nhưng đây chính xác là tình huống mà chúng tôi đang gặp phải. Chúng tôi đã cố gắng tối đa và không thể làm gì hơn”, bác sĩ MSF nói.

Theo các bác sĩ thuộc MSF, tất cả các bệnh viện ở Dải Gaza đều bị quá tải do lượng bệnh nhân quá lớn và các bác sĩ đang cạn kiệt thuốc. MSF nhấn mạnh: “Họ buộc phải làm việc trong những điều kiện như vậy để cứu mạng sống mọi người”.

Trong khi đó, việc IDF phong tỏa vùng đất Palestine đang diễn ra khiến việc thực hiện bất kỳ hoạt động y tế và nhân đạo nào trở nên vô cùng khó khăn. “Một số nhân viên của chúng tôi tiếp tục cung cấp mọi hỗ trợ trong khả năng có thể cho các bệnh viện khác nhau tại đây”, MSF thông báo.

Theo Bộ Y tế Dải Gaza, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.700 người. Khoảng 1.500 người đang mất tích và rất có thể đang nằm dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy và hơn 16.000 người khác bị thương.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, kể từ ngày 7/10, 12 bệnh viện và 46 phòng khám trên khắp Dải Gaza đã buộc phải ngừng hoạt động do thiệt hại do giao tranh hoặc thiếu điện và vật tư y tế. Đồng thời, 5 bệnh viện vẫn tiếp tục hoạt động trong tình trạng quá tải và buộc phải mở rộng khả năng điều trị bằng các lều bạt tạm.

Điều phối viên Liên hợp quốc tại Dải Gaza cho biết: “Bệnh viện Shifa, bệnh viện lớn nhất ở Dải Gaza, hiện đang điều trị cho khoảng 5.000 bệnh nhân, vượt quá đáng kể khả năng của bệnh viện (700 bệnh nhân) và là nơi ở cho khoảng 45.000 người phải sơ tán tránh xung đột”.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 25/10/2023: Tổ chức Bác sĩ không biên giới miêu tả thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza
Hezbollah có thể tham chiến nếu IDF tiến hành chiến dịch trên bộ nhằm vào Dải Gaza và Hamas. Ảnh: Reuters.

Liên quan tới xung đột, tờ The New York Times đăng tải, giới lãnh đạo Israel không có kế hoạch rõ ràng để quản lý Dải Gaza trong trường hợp xảy ra chiến dịch trên bộ và tiêu diệt Hamas bằng biện pháp quân sự.

“Chính quyền Israel đã đặt ra cho mình những tham vọng cực kỳ khó thực hiện, bởi vì ngay cả khi họ giáng một đòn nặng nề vào Hamas, họ cũng sẽ không thể ngăn chặn sự hồi sinh của lực lượng này”, The New York Times dẫn lời ông Lawrence Friedman, giáo sư danh dự về nghiên cứu quân sự tại trường King’s College ở London, đăng tải.

Ông Lawrence Friedman lưu ý rằng, chính quyền Israel không có khả năng hoặc mong muốn chiếm đóng Dải Gaza trong thời gian dài. Theo đó, Tel Aviv cũng sẽ không thể trục xuất người Ả Rập trong khu vực vì Ai Cập sẽ phản đối quyết định như vậy.

Trước đó, giới chức Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) lo ngại rằng hoạt động trên bộ ở Dải Gaza có thể bị trì hoãn hoặc chấm dứt do Hamas đang từng bước thả tự do cho các con tin.

Đánh giá về khả năng phong trào Hồi giáo Hezbollah tham gia xung đột, chuyên gia quân sự, giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không (Phòng không), Đại tá về hưu Yuri Knutov cho biết, nếu Israel quyết định tiến hành một chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza và tấn công dân thường, thì điều đó là chắc chắn.

Chung nhận định trên, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin lưu ý rằng Hezbollah đã tham gia vào cuộc xung đột bằng cách này hay cách khác: Nhóm này đã tấn công các địa điểm và cơ sở liên lạc của Israel. Các cuộc tấn công của Hezbollah đã gây thương vong cho binh sĩ Israel.

“Phải nói rằng Hezbollah đông hơn và được trang bị vũ khí tốt hơn Hamas rất nhiều. Phong trào này có kinh nghiệm chiến đấu. Chính nhóm này đã chiến đấu tại Syria nhiều năm. Nếu chúng ta xem xét khả năng quân sự của Hamas và Hezbollah, thì chúng không thể so sánh được. Với sự tham gia của phong trào này, đây sẽ là một cuộc chiến quy mô lớn với tổn thất nặng nề. Đây là điều mà Israel muốn tránh”, ông Vasily Dandykin nói.

Theo lời chuyên gia Vasily Dandykin, IDF vẫn có đủ sức mạnh cho một cuộc chiến trên hai mặt trận, ít nhất là trong một thời gian. Đồng thời, ông lưu ý rằng Mỹ đã bị vắt kiệt nguồn lực tại cuộc xung đột Ukraine nên sẽ ảnh hưởng tới khả năng viện trợ cho Israel.

Kim Ngân (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương