Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/10/2023: Quân đội Israel sẽ gặp tác chiến phi đối xứng trong đô thị tại Dải Gaza

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 21/10/2023: Quân đội Israel sẽ gặp tác chiến phi đối xứng trong đô thị tại Dải Gaza.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 17/10/2023: IDF tiếp tục tấn công Dải Gaza Chiến sự Israel-Hamas ngày 19/10/2023: IDF đưa bằng chứng không tấn công bệnh viện ở Dải Gaza

Hãng tin The Times of Israel dẫn thông báo từ cuộc họp của Ủy ban An ninh và Quan hệ Quốc tế Knesset đăng tải, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Yoav Galant tuyên bố, chiến dịch quân sự nhằm vào Dải Gaza sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính.

Ông Yoav Galant cho biết Tel Aviv hiện đang ở giai đoạn đầu tiên, bao gồm các cuộc không kích và diễn tập trên bộ với mục tiêu "tiêu diệt các tay súng và phá hủy cơ sở hạ tầng để đánh bại Hamas". Bộ trưởng Quốc phòng Israel tiết lộ trong giai đoạn thứ hai, giao tranh sẽ tiếp tục nhưng với cường độ thấp hơn vì quân đội sẽ nỗ lực “loại bỏ các ổ kháng cự”.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/10/2023: Quân đội Israel sẽ gặp tác chiến phi đối xưng trong độ thị tại Dải Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant kiểm tra hoạt động chuẩn bị quân sự xung quanh Dải Gaza của IDF. Ảnh: Reuters.

“Giai đoạn thứ ba sẽ là thiết lập một chế độ an ninh mới ở Dải Gaza, loại bỏ trách nhiệm của Israel đối với cuộc sống dân sinh hằng ngày ở Dải Gaza và tạo ra cơ chế an ninh mới cho công dân và khu định cư Israel ở khu vực xung quanh vùng lãnh thổ này”, ông Yoav Galant nói

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài hai tuần giữa Israel và Dải Gaza. Ông lưu ý cần khẩn trương cung cấp thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân Palestine tại Dải Gaza.

Đánh giá về chiến thuật quân sự IDF đang áp dụng tại Dải Gaza, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không, Đại tá về hưu Yuri Knutov nhận định, trong chiến dịch trên bộ chống lại Hamas ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ chủ yếu sử dụng sức mạnh không quân.

“Hoạt động quân sự như vậy sẽ kéo dài khoảng một tháng. Theo thông lệ, trong vòng một tháng bên này hay bên kia hết đạn, trang thiết bị cần phải sửa chữa và số người bị thương tăng quá mức”, chuyên gia Yuri Knutov dự báo.

Israel sẽ đưa quân đội vào, nếu họ gặp phải sự kháng cự, không quân sẽ được sử dụng theo cách đơn giản là san bằng những khu vực lân cận nơi giao tranh bùng phát. Khi chiến dịch kết thúc, một phần đáng kể của Dải Gaza sẽ trở thành đống đổ nát”, chuyên gia quân sự Nga đánh giá.

Theo lời ông Yuri Knutov, hành động quân sự đáp trả của Hamas sẽ là tác chiến bất đối xứng trong đô thị. Họ sẽ tích cực sử dụng các đường hầm dưới lòng đất để tung đòn đánh bất ngờ cho các mũi tấn công của Israel.

“Điều duy nhất đã thay đổi là Hamas hiện có hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) có thể được sử dụng để chống lại cả máy bay và trực thăng, và họ có thể có cả hệ thống tên lửa chống tăng. Vì điều này, tôi cho rằng các đơn vị Israel sẽ gặp phải sự kháng cự khá ác liệt, đặc biệt khi IDF chưa có kinh nghiệm tiến hành các hoạt động tác chiến cường độ cao trong môi trường đô thị”, ông Yuri Knutov nói.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội đồng ý về ngân sách bao gồm viện trợ cho Ukraine và Israel.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/10/2023: Quân đội Israel sẽ gặp tác chiến phi đối xưng trong độ thị tại Dải Gaza

Binh sĩ Israel sẽ phải đối mặt với tác chiến đô thị ở cường độ cao và ác liệt nếu tiến quân vào Dải Gaza. Ảnh: Getty.

Được biết, dự thảo ngân sách ngoài việc tài trợ cho Israel và Ukraine, các quỹ để đảm bảo an ninh biên giới, hỗ trợ người tị nạn và các biện pháp đối phó với Trung Quốc. Tổng thống Joe Biden đang trông cậy vào sự hỗ trợ từ lưỡng đảng tại Quốc hội vì dự thảo ngân sách hiện đáp ứng được lợi ích của cả hai bên.

Tổng thống Mỹ mới đây gọi viện trợ cho Ukraine và Israel là “một khoản đầu tư thông minh”. Theo quan điểm của ông, sự hỗ trợ như vậy dành cho các đối tác quan trọng của Washington sẽ mang lại lợi ích cho các thế hệ tương lai.

Rạng sáng ngày 21/10, hãng tin NBC News của Mỹ thông tin, Một trường học ở Dải Gaza bị tấn công vài giờ sau khi chuyến thăm Israel của Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc.

Theo đó, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trường học ở thành phố Khan Yunis. Hậu quả, ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Cơ sở giáo dục này được điều hành bởi Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA). IDF hiện vẫn không đưa ra bình luận về vụ tấn công.

Trước đó có thông tin biết, IDF đã ném bom phá hủy nhà thờ Thánh Porphyry tại Dải Gaza. Vụ tấn công làm khoảng 50 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Kim Ngân (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương