Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ

(Banker.vn) Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ với mức giảm GDP gần 20% trong quý IV/2023.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 14/2/2024: Đàm phán hòa bình đổ vỡ, Israel quyết tấn công Rafah Chiến sự Israel – Hamas ngày 17/2/2024: Israel quyết giữ quan điểm về nhà nước Palestine độc lập Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/2/2024: Hamas bất ngờ đưa ra mong muốn đàm phán; Israel được viện trợ vũ khí

Tờ The Times of Israel dẫn nguồn tin từ Cục Thống kê nhà nước của quốc gia Trung Đông này đăng tải, cuộc chiến kéo dài với phong trào Hamas đã khiến GDP của Israel giảm gần 20% (19,4%) trong quý IV/2023.

Xung đột bùng nổ với Hamas đã dẫn đến sự suy giảm hằng quý mạnh nhất của nền kinh tế Israel kể từ tháng 4 đến tháng 6/2020, khi GDP của nước này giảm gần 30% do đại dịch Covid lan rộng. Các chuyên gia cho biết, tính theo quý, nền kinh tế Israel đã giảm 5,2% trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2023.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến động lực này, trong đó đáng kể nhất là lệnh bắt buộc 300.000 quân dự bị phải nghỉ việc, cũng như việc chính phủ tài trợ xây dựng nhà ở cho hơn 120.000 người Israel sơ tán khỏi khu vực biên giới phía Bắc và phía Nam của đất nước.

Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ
Cuộc xung đột tại Dải Gaza đang tàn phá nền kinh tế Israel. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, những hạn chế nhập cảnh vào Israel của công nhân Palestine từ Bờ Tây cũng góp phần khiến cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ. Cùng với đó, việc hạn chế nhập cảnh cũng dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự ngày càng trầm trọng trong nước.

Trước đó, các nhà phân tích tại Viện Tài chính Quốc tế Washington (IIF) đã dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại từ 3,1% vào năm 2023 xuống còn 2,4% vào năm 2024, cùng với diễn biến tiêu cực của cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Trong khi đó, với những diễn biến cơ bản ở Trung Đông, nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm xuống còn 2,8% vào cuối tháng 12/2024.

Liên quan tới cuộc xung đột, nhóm chuyên gia Liên hợp quốc nói có cáo buộc "đáng tin cậy" về việc binh sĩ Israel hành quyết, tấn công tình dục phụ nữ, trẻ em gái Palestine ở Dải Gaza.

"Các chuyên gia Liên hợp quốc hôm nay bày tỏ quan ngại trước những cáo buộc đáng tin cậy về việc phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục bị vi phạm nghiêm trọng nhân quyền ở Dải Gaza và Bờ Tây", Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền (OHCHR) thông báo.

Các chuyên gia Liên hợp quốc bị "sốc" khi biết thông tin binh sĩ Israel "cố tình nhắm mục tiêu và giết người không qua xét xử" với phụ nữ và trẻ em ở Dải Gaza. Một số được cho là bị sát hại trong lúc đang chạy trốn hoặc cầm mảnh vải trắng, cách mà họ thể hiện mình không phải mối đe dọa.

Nhóm chuyên gia cũng lên án hành vi "bắt giữ tùy tiện" hàng trăm phụ nữ, trẻ em Palestine và đối xử với họ theo các cách "vô nhân đạo và thiếu phẩm giá" của quân đội Israel, bao gồm việc không cung cấp cho họ thuốc men và thực phẩm.

"Chúng tôi vô cùng đau đớn trước thông tin phụ nữ và trẻ em gái Palestine đã phải hứng chịu nhiều hình thức tấn công tình dục trong lúc bị giam, như bị binh sĩ nam Israel lột trần và khám người. Có thông tin ít nhất hai phụ nữ Palestine đã bị cưỡng hiếp, một số khác bị đe dọa cưỡng hiếp hoặc bạo lực tình dục", báo cáo của Liên hợp quốc cho biết.

Các chuyên gia cũng nhận được thông tin trẻ em Palestine bị binh sĩ Israel tách khỏi cha mẹ, trong đó ít nhất một trẻ sơ sinh đã bị đưa tới Israel.

"Chúng tôi muốn nhắc nhở chính phủ Israel phải có nghĩa vụ bảo vệ quyền được sống, an toàn, sức khỏe, phẩm giá của phụ nữ và trẻ em gái Palestine, đảm bảo không ai phải chịu đựng các hành vi bạo lực, tra tấn, ngược đãi, trong đó có bạo lực tình dục", nhóm chuyên gia nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về sự việc.

Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ
Đã xuất hiện những thông tin về hiện tượng lạm dụng tình dục và ngược đãi phụ nữ Palestine của binh sĩ IDF. Ảnh: AP

Phái đoàn của Israel tại Liên hợp quốcgọi các cáo buộc là "vô căn cứ". "Israel sẽ tiếp tục tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế", phái đoàn của Israel khẳng định, thêm rằng Tel Aviv sẵn sàng mở cuộc điều tra nếu nhận được bằng chứng đáng tin cậy.

Các cơ quan của Liên hợp quốc từng nhiều lần cáo buộc quân đội Israel có hành vi ngược đãi người Palestine, gần nhất là thông tin về các vụ "hành quyết dân thường" trong xung đột ở Dải Gaza. Hồi tháng 12/2023, Liên hợp quốc từng yêu cầu chính phủ Israel điều tra thông tin quân đội nước này đã hành quyết tập thể 11 người Palestine không mang vũ khí ở dải đất.

Theo số liệu của cơ quan y tế địa phương, xung đột tại Dải Gaza đã khiến 29.092 người Palestine thiệt mạng và 69.028 người bị thương, phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Hầu hết người dân ở vùng lãnh thổ đã bị mất nhà cửa và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương