Chiến sự Israel - Hamas ngày 1/4/2024: Israel tấn công trụ sở của lực lượng Thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza

(Banker.vn) Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/4/2024: Israel tấn công trụ sở của lực lượng Thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza. Hiện chưa rõ con số thương vong trong vụ tấn công
Chiến sự Israel – Hamas ngày 26/3/2024: Liên hợp quốc mong muốn có lệnh ngừng bắn chính thức tại Dải Gaza Chiến sự Israel – Hamas ngày 28/3/2024: Israel tuyên bố không bị cô lập; thủ lĩnh của Hamas thiệt mạng Chiến sự Israel – Hamas ngày 30/3/2024: Israel tiêu diệt thủ lĩnh Hezbollah; Mỹ chuyển vũ khí hiện đại cho Tel Aviv

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn các thông tin từ Dải Gaza đăng tải, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa tuyên bố thực hiện vụ không kích nhằm vào trụ sở của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza.

Vụ tấn công nhằm vào khuôn viên Bệnh viện Al-Aqsa ở khu vực Deir el-Balah, nơi mà theo quân đội Israel là trụ sở chính của tổ chức trên. Không quân Israel đã sử dụng vũ khí tấn công chính xác cao để giảm tối thiểu thương vong cho dân thường.

Trước đó vào ngày 31/3, một máy bay chiến đấu của Israel đã chặn một "mục tiêu trên không đáng ngờ" đang bay từ phía Syria hướng vào không phận Israel.

Chiến sự Israel - Hamas ngày 1/4/2024: Israel tấn công trụ sở của lực lượng Thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza
Không quân Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu nằm trong lãnh thổ Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trong khi Tel Aviv đang chuẩn bị cho hoạt động quân sự nhằm vào thành phố Rafah, thì hàng chục nghìn người Israel biểu tình tại nhiều thành phố để yêu cầu chính phủ giải cứu toàn bộ con tin ở Dải Gaza và Thủ tướng Benjamin Netanyahu phải từ chức.

Người dân xuống đường tham gia những cuộc biểu tình ở Tel Aviv, Jerusalem, Caesarea, Raanana và Herzliya để trở thành một trong những đợt biểu tình lớn nhất kể từ khi chiến sự ở Dải Gaza bùng phát gần 6 tháng trước. Người biểu tình yêu cầu chính phủ giải cứu toàn bộ con tin đang bị giữ ở Dải Gaza.

Tại phố Kaplan ở Tel Aviv, đám đông kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử ngay lập tức. Cảnh sát nỗ lực đẩy lùi người biểu tình ở Cổng Begin, một trong những cổng vào trụ sở quân sự Kirya trong thành phố.

"Không ai rời đi! Chúng tôi sẽ diễu hành đến Jerusalem và ở lại đó cho đến khi chính phủ giải tán", nội dung trên một biểu ngữ của người biểu tình nêu rõ.

Trong cuộc biểu tình tại Quảng trường Con tin ở Tel Aviv, những người sống sót sau khi bị Hamas bắt cóc kêu gọi chính phủ Israel lập tức đưa tất cả con tin còn lại trở về nhà.

Tại Jerusalem, khoảng 200 người xông qua hàng rào do cảnh sát thiết lập để biểu tình gần dinh thự của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

"Thủ tướng Netanyahu, sau khi ông bỏ rơi gia đình tôi ngày 7/10/2023 và sau 176 ngày không đạt được thỏa thuận nào để đưa con tin trở về, đồng thời liên tiếp phá hoại thỏa thuận, tôi nhận ra ông chính là người gây trở ngại cho thỏa thuận. Kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ nỗ lực để khiến ông bị loại. Đó là cách nhanh nhất để đạt thỏa thuận. Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình và yêu cầu ông rời ghế", một người biểu tình nhấn mạnh.

Tại thành phố ven biển Caesarea, người biểu tình đi vòng quanh hàng rào cảnh sát để tuần hành về phía nhà riêng của Thủ tướng Israel, chặn đường và hô "Không tha thứ cho những thất bại và ruồng bỏ". Cảnh sát đã bắt một số người quá khích ở Caesarea.

Ở các thành phố Sderot, Or Akiva, và Beersheba, người biểu tình gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu là "trở ngại đối với thỏa thuận" thả con tin và yêu cầu ông từ chức.

Cảnh sát cho biết 16 người người biểu tình bị bắt ở Tel Aviv vì gây gián đoạn giao thông và tắc nghẽn đường phố. Lượng lớn người biểu tình gây rối loạn trật tự công cộng bằng cách đốt lửa, xô đổ hàng rào cảnh sát, cản trở giao thông và xô xát với cơ quan hành pháp.

Chiến sự Israel - Hamas ngày 1/4/2024: Israel tấn công trụ sở của lực lượng Thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza
Làn sóng biểu tình đang lan rộng trong lãnh thổ Israel. Ảnh: AP

Cảnh sát đã phải dùng vòi rồng để giải tán người biểu tình trên đường cao tốc Ayalon ở Tel Aviv và bắt nhiều người tham gia biểu tình. Một số người biểu tình đứng trước vòi rồng và hô "Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc cho đến khi mọi việc tốt hơn".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Dải Gaza, bất chấp áp lực từ cộng đồng quốc tế. Ông khẳng định mục tiêu hàng đầu của cuộc chiến là giải cứu toàn bộ con tin và loại bỏ hoàn toàn phong trào Hamas.

Thủ tướng Israel nhấn mạnh Tel Aviv cần thêm "vài tuần" để đạt được chiến thắng ở Dải Gaza. Ông tái khẳng định quyết tâm tiến đánh thành phố Rafah, được xem là thành trì cuối cùng của Hamas tại dải đất này.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương