[Cập nhật] Giá vàng hôm nay 15/10/2021: Vàng SJC đồng loạt đi ngang

(BANKER.VN) Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 15/10, giá vàng trong nước đồng loạt đi ngang. Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trở lại sau khi lên cao nhất một tháng vào phiên trước nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

[Cập nhật] Giá vàng hôm nay 15/10/2021: Vàng SJC đồng loạt đi ngang
Ảnh minh họa

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và hệ thống PNJ chi nhánh hai miền Bắc - Nam niêm yết giá vàng SJC đứng yên ở cả hai chiều mua và bán. Tương tự, giá mua và giá bán giữ nguyên không đổi tại Tập đoàn Doji và doanh nghiệp Phú Quý.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 57,50 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 58,02 triệu đồng/lượng. Các loại vàng nữ trang khác trong sáng nay, giá vàng 24K, vàng tây 18K và vàng 14K đồng loạt đi ngang cho cả hai chiều giao dịch.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 15/10, giá vàng giao ngay giảm 0,03% xuống 1.795,7 USD/ounce vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,06% xuống 1.796,85 USD.

Giá vàng tăng lên cao nhất một tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (14/10), nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, trong khi giới đầu tư đánh giá ảnh hưởng của báo cáo lạm phát đối với chính sách tiền tệ.

Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất kể từ ngày 15/9 ở 1.799,95 USD/ounce.

Đồng USD giảm giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi sự suy yếu của lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ làm giảm chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman mô tả đà tăng của giá vàng là mang tính xây dựng, nhưng cho biết nó phải phá vỡ ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng xung quanh mốc 1.800 USD và 1.835 USD, trước khi đạt được một mức tăng đáng kể khác cao hơn.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao, việc giảm chính sách kích thích của ngân hàng trung ương và nâng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, và làm tăng chi phí cơ hội của việc sở hữu vàng.

Nếu những người tham gia thị trường tiếp tục bỏ qua yếu tố tạm thời vì lo ngại lạm phát kèm suy thoái gia tăng, giá vàng có thể ghi nhận một đợt tăng mạnh từ nhu cầu trú ẩn an toàn và chống lại giá tiêu dùng tăng cao, ông Han Tan, nhà phân tích thị trường tại Exinity cho biết.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 1,3% lên 23,36 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 1,5% lên 1.035,47 USD và giá palladium tăng 3,5% lên 2.178,89 USD, theo Kitco.

Theo Edward Moya, lạm phát dai dẳng hơn có thể có nghĩa là Fed sẽ quyết liệt hơn khi thắt chặt chính sách tiền tệ. “Về khả năng, vàng sẽ không còn suy yếu đáng kể bất cứ khi nào chúng ta chịu thêm áp lực lạm phát bởi vì bây giờ áp lực lạm phát sẽ đồng nghĩa với những lo ngại về tăng trưởng”. Và một môi trường lạm phát cao hơn và tăng trưởng thấp hơn, được gọi là lạm phát đình trệ, đó là khi vàng sẽ phát triển mạnh, Chiến lược gia thị trường trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định.

Vàng cũng đang được hưởng lợi khi Quỹ tiền tệ thế giới IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 xuống 5,9% so với mức ước tính 6% của tháng 7 trước đó. Dự báo cho năm 2022 giữ nguyên ở mức 4,9%. Vàng cũng được hỗ trợ bởi những bất ổn về năng lượng và bất ổn tài chính tại Trung Quốc.

Triển vọng đối với nhóm các nước đang phát triển có thu nhập thấp đã xấu đi đáng kể do đại dịch Covid-19 vẫn rất xấu. Việc hạ mức kì vọng tăng trưởng kinh tế cũng phản ánh triển vọng khó khăn hơn trong ngắn hạn đối với nhóm các nền kinh tế tiên tiến, một phần do gián đoạn nguồn cung, chẳng hạn tăng trưởng của kinh tế Mỹ giảm từ 7% xuống 6% năm 2021.

Vậy cuối cùng chúng ta nên làm gì? Chuyên gia đầu tư lão luyện Ted Oakley, cũng là người sáng lập và là đối tác của Oxbow Advisors, chia sẻ, lúc này cần có sự đa dạng của các loại tài sản cứng để tăng tính bảo vệ thích hợp trước "cơn bão" giá tiêu dùng.

“Chúng tôi nghĩ rằng, bạn nên có sự kết hợp giữa nông nghiệp, thực phẩm, năng lượng, bất cứ thứ gì gắn liền với việc làm ra những thứ đó không dễ dàng. Bất động sản cũng là một hàng rào tốt nhưng thật không may, nó đang ở một mức giá thực sự cao”, Ted Oakley nói.

Thanh Hằng

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam